Gần đó, tại khu kỹ thuật của lữ đoàn, những lái xe kiểm tra xong phần lý thuyết đứng nghiêm túc nghe chỉ huy đơn vị và cán bộ phòng kỹ thuật truyền đạt kinh nghiệm, hướng dẫn phương pháp xử trí tình huống khi hành quân đường dài. Các tình huống dự kiến đều được cán bộ chuyên môn thực hành trên phương tiện thực tế cả trong trường hợp xe không tải và tải trọng nặng. 

leftcenterrightdel
Cán bộ Lữ đoàn 972 kiểm tra, hướng dẫn xử lý tình huống cho đội ngũ lái xe của đơn vị.

Đây chỉ là vài ví dụ trong việc cụ thể hóa trách nhiệm nêu gương, làm mẫu của cán bộ đối với chiến sĩ ở Lữ đoàn 972. Thượng tá Vũ Văn Nguyên, Chính ủy lữ đoàn cho biết: “Chúng tôi xác định khâu đột phá trong đợt thi đua cao điểm của lữ đoàn hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành vận tải quân sự là vận tải an toàn mọi vật chất, trang thiết bị phục vụ Quân chủng Phòng không-Không quân và các đơn vị phía Nam huấn luyện, SSCĐ. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ trên giao, lữ đoàn đã triển khai nhiều biện pháp hướng vào yếu tố con người, xây dựng bản lĩnh, ý chí quyết tâm, tinh thần trách nhiệm và trình độ chuyên môn cho cán bộ, chiến sĩ”.

Thực hiện các mục tiêu của đợt thi đua đột kích, đội ngũ cán bộ các cấp gương mẫu trong lời nói, việc làm. Vai trò nêu gương, làm mẫu, làm trước của cán bộ được thể hiện trong công việc thường xuyên cũng như đột xuất và trong đời sống hằng ngày. Những nhiệm vụ khó khăn, vất vả, thời gian công tác dài ngày, nhất là vận chuyển hàng hóa, vật chất, trang thiết bị phục vụ các đơn vị quân đội trên địa bàn Tây Nguyên, Tây Nam Bộ…, chỉ huy các cấp đều thống nhất lựa chọn, giao nhiệm vụ cho cán bộ, đảng viên, lái xe có kinh nghiệm lâu năm đảm nhiệm. Những đồng chí mới vào nghề, hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn được tạo thuận lợi trong nhiều hoạt động của đơn vị, tự giác rèn luyện chuyên môn, xác định tư tưởng, tham gia những chuyến công tác ngắn ngày để tích lũy kinh nghiệm… Cứ thế, cấp trên làm gương cho cấp dưới, đảng viên làm gương cho quần chúng, lái xe lâu năm làm gương cho lái xe mới vào nghề, ai nấy cùng thi đua vì nhiệm vụ chung, hài hòa cá nhân, tập thể. Theo Đại tá Trần Bích Sơn, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 972: Muốn vận tải an toàn khâu đầu tiên, quan trọng nhất là đội ngũ lái xe phải có bản lĩnh, yên tâm tư tưởng, thành thạo chuyên môn, hiểu biết pháp luật và có kỹ năng xử trí tình huống. Do vậy, mục tiêu thi đua của lữ đoàn tập trung vào xây dựng bản lĩnh chính trị, nghiệp vụ chuyên môn, xác định rõ yêu cầu nhiệm vụ, phát huy trách nhiệm nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên để cấp dưới học tập, noi theo.

Với phương châm này, từ đầu năm 2019 đến nay, lữ đoàn đã hoàn thành 100% kế hoạch vận tải 6 tháng đầu năm, bảo đảm tuyệt đối an toàn; đơn vị luôn đoàn kết, thống nhất, nỗ lực thi đua lập công, quyết thắng.

Bài và ảnh: HOÀNG THÀNH