Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, công việc của lực lượng vệ binh thêm bận rộn khi cán bộ, chiến sĩ luôn phối hợp chặt chẽ với lực lượng quân y tổ chức khai báo y tế, phun khử khuẩn cho người và phương tiện vào đơn vị.

Trò chuyện với chúng tôi sau khi kết thúc ca gác buổi chiều, Binh nhất Đinh Quang Hòa, chiến sĩ Tiểu đội 1 (Trung đội 1, Đại đội 1, Tiểu đoàn 30), chia sẻ: “Chúng tôi luôn xác định, vào vị trí gác là vào vị trí chiến đấu nên luôn sẵn sàng về tinh thần, tập trung tư tưởng, nắm chắc các quy định, nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ".

Theo Binh nhất Đinh Quang Hòa, đối với mỗi chiến sĩ vệ binh, khó khăn, thử thách không chỉ ở sự thất thường, khắc nghiệt của thời tiết mà còn phải xử lý chính xác các tình huống tại vị trí, mục tiêu canh gác mà mình đảm nhiệm. Đối với khu vực cổng chính của Bộ tư lệnh Quân khu 3, khách ra, vào rất đa dạng, có thể là nhân dân hay cán bộ, nhân viên, chiến sĩ trong và ngoài quân đội.

Về tuổi đời và cấp bậc, chức vụ, đa số đều cao hơn các chiến sĩ vệ binh. Chỉ một sơ suất nhỏ trong xử lý tình huống cũng có thể ảnh hưởng đến hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, nét đẹp người chiến sĩ LLVT Quân khu 3. Vì vậy, khi thực hiện nhiệm vụ, Hòa và đồng đội luôn nắm chắc điều lệnh quản lý bộ đội, điều lệnh đội ngũ cùng những quy định của quân khu, hoàn thành tốt nhiệm vụ, giữ gìn nét đẹp trong văn hóa ứng xử, giao tiếp của quân nhân cách mạng.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ vệ binh kiểm tra giấy tờ của cán bộ đến công tác tại Bộ tư lệnh Quân khu 3 (tháng 8-2021). 

Thượng úy QNCN Vũ Thị Kim Liên, nhân viên nấu ăn (Phòng Hậu cần, Bộ Tham mưu Quân khu 3), cho biết: “Tôi thường hay chở hàng hóa nặng ra, vào cổng chính đơn vị. Mỗi lần qua cổng, các đồng chí vệ binh rất chu đáo, kiểm tra cẩn trọng và tận tình đỡ hàng, đỡ xe giúp tôi”. Còn chị Đỗ Thị Châu Thương ở phường Phú Diễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cũng ấn tượng và nhớ mãi về tính chính quy, sự chu đáo của chiến sĩ vệ binh khi vào liên hệ công tác với cơ quan chức năng của Quân khu 3.

Nét mặt tươi vui, tự hào khi lực lượng vệ binh của đơn vị được thủ trưởng, đồng đội và nhân dân đánh giá cao, Thiếu tá Nguyễn Đăng Tạo, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 30, cho biết: “Trong tuyển chọn, huấn luyện, quản lý bộ đội, Đảng ủy, chỉ huy tiểu đoàn thực hiện chặt chẽ các khâu, các bước; chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục về niềm vinh dự, tự hào của người chiến sĩ vệ binh; luôn quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần để cán bộ, chiến sĩ an tâm công tác, cống hiến hết mình vì nhiệm vụ”.

Để được tuyển chọn vào lực lượng vệ binh của quân khu, các chiến sĩ phải có phẩm chất đạo đức tốt, lý lịch chính trị trong sạch, rõ ràng, có trình độ học vấn theo quy định và hình thể cân đối, đồng đều. Sau khi được tuyển chọn, các chiến sĩ được huấn luyện nghiệp vụ với những nội dung: Giáo dục chính trị, điều lệnh đội ngũ, điều lệnh quản lý bộ đội, nghiệp vụ canh phòng, kiểm soát quân sự và rèn luyện thể lực. Đây là quá trình huấn luyện vô cùng khắc nghiệt. Mỗi chiến sĩ phải rèn luyện để có thể đứng nghiêm dưới trời nắng nóng hay mưa rét trong thời gian dài, có kiến thức nghiệp vụ, kỹ năng xử lý các tình huống...

Với việc triển khai các biện pháp nghiệp vụ chặt chẽ trong tuyển chọn, tổ chức huấn luyện đồng bộ cùng tinh thần quyết tâm, nỗ lực hết mình của mỗi cán bộ, chiến sĩ, thời gian qua, lực lượng vệ binh Tiểu đoàn 30 luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thực hiện canh gác bảo đảm an toàn tuyệt đối, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng cán bộ, chiến sĩ, nhân dân khi đến thăm và làm việc tại Bộ tư lệnh Quân khu 3.

Bài và ảnh: PHẠM QUYẾT