“Phát huy tinh trần trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, nâng cao chất lượng công tác tuyển quân, không chỉ đủ chỉ tiêu mà nâng cao chất lượng công dân nhập ngũ. Đây chính là nguồn cán bộ cơ sở cho địa phương chúng ta”. Đây là chỉ đạo của ông Nguyễn Hữu Minh, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An tại cuộc họp triển khai công tác tuyển quân năm 2022 của địa phương.

leftcenterrightdel

Đồng bào dân tộc sống rải rác trên các sườn núi.

Là huyện miền núi, thuộc diện đặc biệt khó khăn của cả nước, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm 94% dân cư của cả huyện, bao gồm 5 dân tộc anh em Mông, Khơ mú, Thái, Kinh và Hoa. Đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, giao thông đi lại chia cắt, diện tích đất canh tác của người dân rất ít. Những vấn đề trên đã tác động lớn đến công tác tuyển quân của địa phương.

Được biết, những năm qua công tác tuyển quân của huyện Kỳ Sơn gặp rất nhiều khó khăn: Phần lớn dân cư là đồng bào DTTS, trình độ văn hóa thấp, công dân phần lớn chỉ tốt nghiệp tiểu học, hệ lụy của nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống dẫn đến nhiều vấn đề như: Sức khỏe yếu, không đủ chiều cao cũng như cân nặng. Mặt khác, cũng do kết hôn sớm nên dẫn đến khi đến tuổi nhập ngũ, công dân đang là lao động chính trong gia đình với vợ và 2-3 con nhỏ… Những vấn đề trên đã và đang tác động trực tiếp đến công tác tuyển quân của huyện…

leftcenterrightdel
Hội nghị trực tuyến công tác tuyển quân tại xã biên giới Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn. 

Thượng tá Nguyễn Thành Đồng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS, Phó chủ tịch Thường trực HĐNVQS huyện Kỳ Sơn cho biết: “Năm 2022, dự kiến huyện được giao 105 công dân nhập ngũ, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong công tác tuyển quân, nhưng với sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, phát huy trách nhiệm của hội đồng NVQS các cấp, tháo gỡ khó khăn, tổ chức quản lý rà soát chặt chẽ nguồn công dân trong độ tuổi nhập ngũ, tiến hành các khâu, các bước theo đúng quy trình của luật định, nên công tác tuyển quân của địa phương luôn được cấp trên đánh giá cao.

Theo chỉ đạo chung của Hội đồng NVQS huyện thì chúng tôi gắn chặt chẽ công tác tuyển quân với tạo nguồn cán bộ cho cơ sở. Như những năm trước đây, năm 2022 Hội đồng NVQS sẽ phối hợp với các ban, ngành liên quan tổ chức lớp cảm tình Đảng cho khoảng 130 công dân diện lên đường nhập ngũ. Thời gian tham gia học tập khoảng 5 ngày, đảm bảo tất cả các công dân nhập ngũ đều được công nhận đã học lớp cảm tình Đảng”.

leftcenterrightdel
Các xã, thị trấn đang tổ chức sơ tuyển công dân trong độ tuổi nhập ngũ. 

Tại xã biên giới Nậm Cắn huyện Kỳ Sơn, ông Hơ Bá Chá, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Trong độ tuổi nhập ngũ của chúng tôi đang quản lý là gần 150 công dân, sắp tới xã sẽ tổ chức gọi sơ khám khoảng 70 công dân, tham gia khám cấp huyện là 22 công dân, từ số công dân này sẽ tuyển chọn 7 công dân nhập ngũ năm 2022. Ưu tiên lớn nhất của chúng tôi là những công dân có chất lượng chính trị, phẩm chất đạo đức tốt, có sức khỏe, trình độ văn hóa để lựa chọn nhập ngũ đợt này, khi được rèn luyện, phấn đấu trong môi trường quân đội họ sẽ trưởng thành hơn, sau này về địa phương giới thiệu phát triển đảng viên và làm cán bộ thôn bản, vừa xóa bản trắng đảng viên, vừa nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng ở thôn bản…”.

leftcenterrightdel
Sàng lọc lựa chọn kỹ nhất để có những công dân tốt bàn giao cho quân đội. 

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Minh: 50% cán bộ, công chức của huyện Kỳ Sơn là cán bộ từ miền xuôi tăng cường lên, trong 50% cán bộ, công chức còn lại thì phần lớn đều trải qua môi trường quân đội. Thanh niên xuất ngũ về địa phương hiện đang là cán bộ cấp xã, thôn bản cũng rất lớn. Chính vì vậy, chúng tôi xác định: Lựa chọn rà soát chặt chẽ nguồn, từ đó tuyển chọn được những công dân có chất lượng tốt nhất bàn giao cho quân đội. Đây chính là “cái nôi” tạo nguồn cán bộ cho địa phương như Kỳ Sơn chúng tôi…”

Bài và ảnh: HOÀNG KHÁNH TRÌNH