Kết thúc buổi giao nhận quân, anh Lầu Bá Tân (sinh năm 2000, người dân tộc Mông ở xã Mường Lống) vui vẻ vẫy tay tạm biệt gia đình. Chiến sĩ mới Lầu Bá Tân là con trai lớn trong gia đình khó khăn, đông anh em. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, Tân vào tỉnh Bình Dương làm công nhân để có tiền gửi về hỗ trợ bố mẹ chăm lo các em ăn học. Cuối năm 2020, được gia đình thông báo có giấy gọi khám tuyển NVQS, dù hơi tiếc công việc đang làm nhưng Tân vẫn làm đơn xin nghỉ việc để về quê thực hiện nghĩa vụ của công dân với đất nước. “Từ nhỏ, tôi đã ước mơ được trở thành bộ đội bởi quân đội là trường học lớn giúp thanh niên trưởng thành, chững chạc hơn. Sau khi xuất ngũ, tôi sẽ đi học nghề để có việc làm, thu nhập ổn định cũng chưa muộn”, Lầu Bá Tân chia sẻ trước khi lên xe về đơn vị.

leftcenterrightdel
Cán bộ Ban CHQS huyện Kỳ Sơn tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ.  

Cũng như anh Lầu Bá Tân, tháng 10-2020, khi anh Moong Văn Chung (sinh năm 2000, người dân tộc Khơ Mú ở xã biên giới Tà Cạ) đang làm công nhân ở tỉnh Bắc Ninh thì được gia đình thông báo có giấy gọi khám tuyển NVQS. Sau khi khám tuyển, biết chắc mình sẽ trúng, anh Chung xin nghỉ việc ở xí nghiệp luôn, ở nhà giúp gia đình làm nương rẫy để chờ ngày nhập ngũ. 

Thượng tá Vương Đình Hạnh, Chính trị viên Ban CHQS huyện Kỳ Sơn, cho biết: "Huyện biên giới Kỳ Sơn dân số chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số, đời sống còn nhiều khó khăn. Những năm gần đây, phần lớn thanh niên đi làm ăn xa. Năm nay, ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên công tác tuyển quân càng gặp nhiều khó khăn. Khi nhận được lệnh khám tuyển, công dân phải mất nhiều thời gian giải quyết các thủ tục xin nghỉ việc, rồi về quê lại phải cách ly, theo dõi phòng dịch Covid-19. Nhận thấy những khó khăn đó, chúng tôi đã triển khai công tác tuyển quân sớm hơn so với thời gian quy định, đồng thời huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu được giao...". Chúng tôi được biết, Ban CHQS huyện đã phối hợp với các xã và ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động công dân thực hiện NVQS với nhiều hình thức phong phú, hiệu quả, nhất là dựa vào những người có uy tín ở các bản, làng, dòng họ để thông báo, gọi con em đang đi làm ăn xa trở về thực hiện NVQS. Bên cạnh đó, nắm chắc hoàn cảnh gia đình và tư tưởng của công dân nhập ngũ, thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội, tạo điều kiện để công dân trúng tuyển yên tâm lên đường thực hiện NVQS...

Dù gặp nhiều khó khăn nhưng với sự chủ động, cách làm sáng tạo, hiệu quả, huyện biên giới Kỳ Sơn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển quân năm 2021.

Bài và ảnh: VIẾT LAM - TRẦN ÚT