Đã thành nét đẹp truyền thống, mùa xuân cũng là mùa thanh niên cả nước nô nức lên đường bảo vệ Tổ quốc. Tiếng trống ngày hội tòng quân rộn ràng khắp muôn nơi, từ thành phố đến nông thôn, từ đồng bằng đến miền rừng núi, biên giới, hải đảo, động viên lớp trẻ lên đường tiếp bước cha anh, viết tiếp truyền thống của quê hương, gia đình…

Nam là tỉnh nhiều năm luôn hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu giao quân với chất lượng cao. Cùng với “liên hoan tại nhà, tiễn đưa tại xã, giao quân tại huyện”, năm nay các xã, thị trấn đều tổ chức cho thanh niên trồng cây trước ngày nhập ngũ. Những “vườn cây chiến sĩ” sau đó được giao lại cho đoàn thanh niên, hội phụ nữ chăm sóc, quản lý. Để nâng cao trách nhiệm, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao trong thời gian tại ngũ, các tổ chức, đoàn thể địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ và đã nhận được sự hưởng ứng tích cực. Những món quà, sổ tiết kiệm tình nghĩa… tuy giá trị không lớn, nhưng thể hiện tình cảm, sự quan tâm của địa phương, thực sự có ý nghĩa đối với gia đình và thanh niên nhập ngũ.

Thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa phải gánh chịu hậu quả nặng nề của cơn bão số 9, công tác tuyển quân năm 2007 gặp không ít khó khăn. Song chính quyền, các ban ngành, đoàn thể địa phương đã làm tốt công tác chuẩn bị, tuyên truyền sâu rộng Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS) trong nhân dân, nhất là đối với thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ. Tại phường 6, có 100% thanh niên chấp hành nghiêm lệnh khám sức khỏe NVQS. Qua bình cử có 26 thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ, trong đó 19 thanh niên viết đơn tình nguyện, có ý kiến của gia đình. Đó cũng là nét mới trong công tác tuyển quân năm nay ở địa phương.

Võ Anh Tuấn đang học đại học cũng xung phong nhập ngũ và đã trúng tuyển đợt này. Bố mẹ đều là đảng viên, cùng làm trong ngành dầu khí, có tiêu chuẩn cho con vào ngành, nhưng gia đình muốn con trai được rèn luyện trong quân ngũ. Cuối đơn tình nguyện của Tuấn, gia đình viết: “Chúng tôi sẽ luôn động viên cháu hoàn thành tốt nhiệm vụ của người công dân đối với Tổ quốc”.

Gặp ông Võ Dương, cha của Võ Anh Tuấn, chúng tôi khá bất ngờ vì hai tay ông đều bị bó bột. Qua trò chuyện được biết, ông dọn dẹp, sửa sang ngôi nhà sau bão để chuẩn bị đón Tết và tiễn con lên đường nhập ngũ, không may bị ngã, gãy cả hai tay. Tuy nhiên, vợ ông, bà Nguyễn Thị Thu vẫn hồ hởi: “Ít hôm nữa nhà tôi tháo bột, tay lại lành và sẽ tiễn con lên đường nhập ngũ”. Còn Võ Anh Tuấn, sinh năm 1984, đã thi đỗ vào Trường đại học Tôn Đức Thắng, nhập học tháng 9-2003. Đang học đại học năm thứ tư, nhưng Tuấn vẫn tình nguyện nhập ngũ. Với ước nguyện muốn trải qua môi trường quân đội, muốn đến những nơi gian khó để tôi luyện. Biết đơn vị đóng quân cách nhà hơn 70km, Tuấn vẫn cảm thấy chưa thật hài lòng vì muốn được biết những miền đất mới xa xôi. Gia đình làm đơn gửi nhà trường để bảo lưu kết quả học tập, sau khi hoàn thành NVQS, Tuấn sẽ học tiếp. Ba mẹ muốn cậu con trai được qua quân ngũ để rèn luyện thể lực, ý chí, sức chịu đựng gian khổ và nếu Tuấn có nguyện vọng thi vào trường sĩ quan để phục vụ quân đội lâu dài, gia đình rất phấn khởi.

HÀ ANH - DUY MẠI