Ba Đình là địa bàn trọng yếu, trung bình mỗi năm diễn ra hơn 400 sự kiện lớn của Đảng, Nhà nước và TP Hà Nội. Vì thế, việc bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội luôn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, công tác phối hợp, nắm bắt thông tin từ các lực lượng chức năng, đoàn thể; sự ủng hộ của cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân là nhân tố rất quan trọng. Xác định rõ điều đó, Thượng tá Nguyễn Văn Quý luôn có nhiều giải pháp, cách làm hiệu quả.

Cụ thể như, hiểu rõ các chức sắc, chức việc tôn giáo là người đứng đầu, có uy tín, đóng vai trò quan trọng trong kết nối, tác động trực tiếp đến tư tưởng và hành động của đồng bào có đạo, vì thế, việc bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho đội ngũ này rất quan trọng. Tuy nhiên, theo quy định, cấp quận chưa được tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho chức sắc, chức việc tôn giáo.

leftcenterrightdel
Thượng tá Nguyễn Văn Quý. 

Trăn trở về vấn đề này, Thượng tá Nguyễn Văn Quý đã tham mưu với chính quyền quận linh hoạt tổ chức hội nghị phổ biến kiến thức quốc phòng, an ninh rồi mời chức sắc, chức việc tôn giáo tham dự; hay thông qua các buổi gặp gỡ, cuộc họp để tuyên truyền, phổ biến kiến thức quốc phòng, an ninh. Ngoài ra, mỗi dịp lễ của các tôn giáo, cơ quan quân sự địa phương cũng phối hợp với cấp ủy, chính quyền đến thăm hỏi, chúc mừng, tạo sự đoàn kết, gắn bó. Với cách làm sáng tạo, thiết thực, bà con có đạo trên địa bàn quận luôn tin tưởng, đồng thuận, góp sức cùng xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần xây dựng địa bàn an toàn, ổn định.

Ngoài ra, trong công tác xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, Ba Đình là địa bàn dẫn đầu TP Hà Nội với 11/14 phường thành lập tiểu đội dân quân thường trực, hoạt động hiệu quả (vượt chỉ tiêu nhiệm kỳ, đạt 183,3%). Tỷ lệ đảng viên trong lực lượng dân quân tự vệ của quận cũng đứng đầu thành phố, đạt 26,4%; 100% đảng bộ phường có chi bộ quân sự... Những thành tích này có vai trò quan trọng của Chỉ huy trưởng Nguyễn Văn Quý.

Trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, với tính chất đặc thù, quận Ba Đình có tỷ lệ thanh niên trong diện miễn, hoãn gọi nhập ngũ cao nên công tác tuyển quân gặp không ít khó khăn. Trên cương vị Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự quận, Thượng tá Nguyễn Văn Quý đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền triển khai đồng bộ các giải pháp, bảo đảm đúng luật, chặt chẽ, minh bạch. Vì thế hằng năm, quận Ba Đình luôn hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân, với chất lượng ngày càng cao.

Nói về người chỉ huy đơn vị, Trung tá Mai Hoàng Trường, Chính trị viên phó kiêm Chủ nhiệm Chính trị Ban CHQS quận Ba Đình thể hiện sự kính trọng, nể phục: "Là cán bộ chủ trì đơn vị, Thượng tá Nguyễn Văn Quý luôn nêu cao tính tiền phong, gương mẫu, “nói đi đôi với làm”, sâu sát trong công việc, có nhiều đổi mới, sáng tạo trong tham mưu, đề xuất với đảng ủy và cấp ủy, chính quyền trong thực hiện công tác quân sự, quốc phòng địa phương; là tấm gương để cán bộ, nhân viên học tập, noi theo".

Với việc phát huy trí tuệ tập thể, tiên phong, gương mẫu, đi đầu trong công tác, Thượng tá Nguyễn Văn Quý có đóng góp quan trọng vào thành tích chung của đơn vị, giúp cơ quan quân sự luôn nằm trong tốp đầu phong trào thi đua của Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội. 5 năm liền (2019-2023), Chỉ huy trưởng Nguyễn Văn Quý được tặng thưởng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở cùng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành.

Bài và ảnh: NAM THI - NGUYỄN KHANH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.