Đã thành thông lệ cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Quảng Ninh lại xây dựng và triển khai kế hoạch sẵn sàng chiến đấu để bảo đảm cho nhân dân đón Tết cổ truyền dân tộc trong bình yên, đầm ấm và hạnh phúc. Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường luyện tập các phương án chiến đấu sẵn sàng cho mọi tình huống. Với mục tiêu đặt ra là phải chủ động nắm chắc tình hình, làm chủ các tình huống, không để bị động, bất ngờ trước âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch. Các đơn vị SSCĐ tổ chức trực 100% quân số, bảo đảm các phương tiện, vũ khí sẵn sàng cơ động, xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra.

leftcenterrightdel
Khẩu đội súng máy phòng không 12,7mm Ban CHQS TP Móng Cái luyện tập các phương án SSCĐ phòng không. 

Chúng tôi có mặt tại Ban CHQS huyện Hải Hà và Ban CHQS thành phố Móng Cái, các đơn vị đóng quân trên địa bàn biên giới xa xôi, nhiều khó khăn vất vả và trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc; cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trên tuyến biên giới đã chủ động khắc phục khó khăn, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, đảm bảo vững chắc an ninh chính trị, tật tự an toàn xã hội.

Thượng tá Hoàng Minh Vương, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố Móng Cái, cho biết: Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Ban CHQS TP đã tiến hành xây dựng kế hoạch SSCĐ, triển khai cho các ban chỉ huy quân sự xã, phường và cơ quan để tổ chức thực hiện. Theo đó, LLVT thành phố, bộ đội thường trực trực 50%, một trung đội dân quân cơ động, một khẩu đội súng máy phòng không 12,7mm, một tổ bắn mục tiêu bay thấp bằng súng bộ binh, riêng tiểu đội dân quân thường trực phường Hải Hòa trực 100% quân số, chúng tôi đã tổ chức triển khai và luyện tập các phương án để sẵn sàng bảo vệ Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Còn với Ban CHQS thành phố Hạ Long đóng quân tại địa bàn là nơi trung tâm chính trị, kinh tế - văn hóa xã hội của tỉnh Quảng Ninh, việc bảo vệ an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, nhất là những ngày giáp Tết được cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS thành phố đặt lên là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu; chủ động, tăng cường luyện tập các phương án SSCĐ, phối hợp tuần tra bảo vệ cả trên bộ và trên biển.                 

Là lực lượng tinh nhuệ, chủ lực, cơ động, sẵn sàng chiến đấu Đại đội Trinh sát, phòng Tham mưu Bộ CHQS tỉnh cũng duy trì 100% quân số trực, đồng thời chủ động và triển khai các kế hoạch SSCĐ, trong đó tập trung cao vào kế hoạch chiến đấu trước, trong và sau Tết Nguyên đán; nắm chắc tình hình, làm chủ các tình huống, nâng cao cảnh giác không để bị động bất ngờ; phối hợp với các lực lượng bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để nhân dân vui Xuân đón Tết.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Trung đội Vệ binh, phòng Tham mưu Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh trang trí bàn thờ Tổ quốc tại đơn vị. 

Đại úy Vi Văn Nguyên, Phó đại đội trưởng Đại đội Trinh sát, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh cho biết, cùng với nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, thì những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ đơn vị cũng đẩy mạnh các hoạt động chuẩn bị vui Xuân, đón Tết, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, tạo nguồn thực phẩm an toàn, bảo đảm tốt chế độ tiêu chuẩn cho bộ đội trong dịp Tết”.

Năm 2022 là năm đầu tiên Binh nhất Giáp Tiến Bằng, Trung đội Vệ binh, phòng Tham mưu Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh ăn Tết tại đơn vị. Cũng như nhiều đồng đội của mình, anh không khỏi bồi hồi, cảm xúc nhớ nhà khi Tết, đến Xuân về; nhưng nhờ có sự quan tâm, động viên chia sẻ của đồng đội, lãnh đạo đơn vị cảm giác nhớ nhà cũng vơi đi phần nào; hòa mình cùng đồng đội trong không khí những ngày Tết tất cả đều coi đây những ngôi nhà thân yêu thứ hai của mình.

Đại tá Khúc Thành Dư, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh cho biết: Bộ CHQS tỉnh đã xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện nghiêm túc, bảo đảm theo đúng tinh thần trực Tết, đón Xuân tại đơn vị; chỉ đạo LLVT tỉnh cũng như Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố chấp hành nghiêm các quy định về lực lượng, phương tiện về vũ khí trang bị bảo đảm an toàn tuyệt đối địa bàn cho bà con vui Xuân, đón Tết an toàn lành mạnh sẵn sàng chiến đấu cao.

Một mùa Xuân mới đang đến gần, cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh đang đón thêm một cái Tết ấm tình đồng đội, cùng chung vui đón chào năm mới và ngày-đêm vững chắc tay súng, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ đơn vị, thực hiện mục tiêu giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đem cuộc sống bình yên cho nhân dân, mang về một mùa Xuân bình yên cho Tổ quốc.

Bài, ảnh: VĂN ĐẢM