leftcenterrightdel

Báo động SSCĐ ở Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Phòng không 283 (Quân khu 4). 

Dưới cái nắng như đốt của miền Trung những ngày này, trên trận địa trực chiến Đại đội 7, Tiểu đoàn 3, các chiến sĩ lưng áo ướt đẫm mồ hôi, song những thao tác vẫn rất nhanh nhẹn, chính xác. Đang trong tình huống chiến đấu cấp 2, bất ngờ đồng chí trực quan sát thông báo, mục tiêu lạ xuất hiện từ hướng Đông Bắc, trong giây lát tất cả kíp chiến đấu nhanh chóng chuyển lệnh chiến đấu cấp 1. Toàn bộ trí lực của người chiến sĩ dồn hết vào việc bám sát, lựa chọn mục tiêu để tiêu diệt. Tay cầm cờ chỉ huy chỉ thẳng hướng mục tiêu, Thiếu tá Ngô Sỹ Trúc, Đại đội trưởng dõng dạc chỉ huy đơn vị: “Tiêu hướng 14, cự ly 5.000; hướng 32, tốp 2 chiếc, độ cao, cự ly…” các pháo thủ thoăn thoắt thao tác, xác định tọa độ, 4 khẩu đội báo cáo đã bắt được mục tiêu. Chỉ ít giây sau chiến sĩ trực quan sát báo cáo, mục tiêu đã bị tiêu diệt...

leftcenterrightdel
Quyết tâm không để sót lọt mục tiêu, bỏ lỡ thời cơ. 

Kết thúc tình huống, Thiếu tá Nguyễn Văn Toàn, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 3 cho biết: Để nhà nhà, người người yên vui đón Ngày thống nhất đất nước và Quốc tế Lao động, 100% cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, bám trận địa, SSCĐ với quyết tâm cao nhất. Để có một kíp trực chiến đấu giỏi, thì các pháo thủ phải nắm chắc trình độ chuyên môn và có bản lĩnh vững vàng trước mọi tình huống. Do đó, đơn vị thường xuyên luyện tập thuần thục các phương án chiến đấu, tập trung vào tình huống máy bay nhỏ rải truyền đơn, chất nổ… tình huống phần tử xấu cướp máy bay thực hiện hành động chống phá và các tình huống khác. Ngoài ra, đơn vị đã có kế hoạch phối hợp, hiệp đồng với Trạm ra-đa Quân chủng Phòng không-Không quân và đơn vị phòng không sân bay Vinh để kịp thời xử lý các tình huống.

leftcenterrightdel
 Tiểu đoàn 1 luyện tập phương án SSCĐ. 

Vượt qua cái nắng gần 40 độ C, chúng tôi đến với những chiến sĩ pháo 57mm Tiểu đoàn 1. Trên trận địa trực SSCĐ của Đại đội 1, cán bộ, chiến sĩ đang hăng say luyện tập nội dung bám bắt mục trên không. Bên mâm pháo khẩu hiệu: “Tất cả vì sự bình yên bầu trời quê Bác”; “Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Phòng không 1 quyết tâm hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu đợt thi đua cao điểm “Tiếp bước chiến sĩ Điện Biên - Tiến lên giành 3 nhất” chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ… như càng thôi thúc tinh thần hăng say luyện rèn của cán bộ, chiến sĩ. Binh nhất Lê Mạnh Hùng, chiến sĩ Trung đội 1, Đại đội 1 nói: “Thời gian qua chúng tôi được quán triệt đầy đủ các văn bản, chỉ thị SSCĐ và ý nghĩa, tầm vóc kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc và Ngày Quốc tế Lao động 1-5, nên mọi chiến sĩ trong Trung đội đều ra sức thi đua “Huấn luyện giỏi, SSCĐ cao”, lập nhiều thành tích chào mừng ngày lễ lớn của đất nước”.

Chúng tôi được biết, nhờ duy trì có hiệu quả các phong trào “Kíp trực kiểu mẫu" nên thời gian qua, các kíp trực SSCĐ và các võng quan sát của Lữ đoàn luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, không để sót lọt một mục tiêu nào. Kết quả thu canh mạng B1, B2 luôn đạt 98,8% trở lên, thu phân tán đạt 100%. Qua các lần báo động, kiểm tra của Quân khu các đơn vị trực chiến đều xử lý tốt các tình huống và bảo đảm thời gian, yêu cầu đặt ra.

leftcenterrightdel
Tiểu đoàn 3 duy trì nghiêm chế độ SSCD quyết tâm bảo vệ sự bình yên của bầu trời Tổ quốc. 

Thượng tá Nguyễn Hồng Trinh, Phó chính ủy Lữ đoàn Phòng không 283 cho biết: “Xác định nhiệm vụ bảo vệ bình yên bầu trời Tổ quốc để người dân yên vui chào mừng kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc và Ngày Quốc tế Lao động 1-5 là trọng trách lớn nhưng cũng là niềm vinh dự tự hào nên mọi cán bộ, chiến sĩ luôn nêu cao tinh thần SSCĐ thắng lợi trong mọi tình huống. Để bộ đội yên tâm công tác, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn chỉ đạo đội ngũ cán bộ các cấp tăng cường bám trận địa, thao trường hướng dẫn, động viên, sẻ chia cùng bộ đội. Mặt khác, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh phong trào thi đua; làm tốt công tác giáo dục, quản lý tình hình tư tưởng, kỷ luật và quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần bộ đội. Theo đó, cùng với việc đưa vào ăn thêm cho bộ đội trong các ngày lễ, đơn vị tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao… tạo bầu không khí vui tươi, phấn khởi cho cán bộ, chiến sĩ”.

Bài và ảnh: NGỌC THĂNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.