Trong huấn luyện, sinh hoạt, thay cho việc dùng mệnh lệnh, đội ngũ cán bộ nơi đây luôn nhẹ nhàng trong lời nói và dùng động tác mẫu để hướng dẫn chiến sĩ. Giờ giải lao cán bộ, chiến sĩ cùng quây quần bên nhau với các trò chơi quân sự.

leftcenterrightdel

 Lãnh đạo, chỉ huy Lữ đoàn Công binh 414 tặng quà động viên chiến sĩ mới.

Trung tá Nguyễn Hồng Sơn, Chính trị viên Tiểu đoàn 4 cho biết: “Kinh nghiệm liên tục nhiều năm huấn luyện chiến sĩ mới, đợt huấn luyện này Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn xác định, tất cả đội ngũ cán bộ đều đặt mình là chiến sĩ để giúp bộ đội nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới và tự tin trong cuộc sống”. Thực hiện chủ trương này, ngay từ những ngày đầu đơn vị đã có những hoạt động để tạo sự gần gũi, thân mật giữa đội ngũ cán bộ và chiến sĩ đi trước với chiến sĩ mới nhập ngũ.

leftcenterrightdel
Đội ngũ cán bộ các cấp thường xuyên tham gia hoạt động với bộ đội. 

Từ việc tiếp đón, hướng dẫn chiến sĩ cách sắp xếp ba lô và việc sinh hoạt hằng ngày đều được cán bộ các cấp tận tình chỉ bảo. Khi chiến sĩ chưa hiểu về quy định của Quân đội, đơn vị hay có những việc làm chưa chuẩn mực thì đội ngũ cán bộ luôn nhẹ nhàng phân tích cho anh em hiểu. Trong mọi hoạt động của đơn vị đều có sự tham gia của đội ngũ cán bộ các cấp. Thông qua việc sâu sát, bám nắm bộ đội không những giúp chiến sĩ tự tin với môi trường mới mà còn giúp cán bộ đơn vị nắm được hoàn cảnh, tâm tư từng chiến sĩ để kịp thời động viên, quản lý nhất là những đồng chí có hoàn cảnh khó khăn.

leftcenterrightdel
 Chiến sĩ mới thực hành kiểm tra bắn súng tiểu liên AK bài 1. 

Binh nhì Trần Văn Long, chiến sĩ Trung đội 6, Đại đội 13, quê ở huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế vừa nhập ngũ một thời gian ngắn thì nhận tin bố vợ mất. Kịp thời động viên Long, đơn vị đã đề xuất cấp trên giải quyết phép đặc biệt và cử Thiếu úy Phú Hữu Bằng, Chính trị viên phó Đại đội 13 đưa em về quê chịu tang bố. Trở lại đơn vị, do thương nhớ bố vợ và nhớ vợ con nên Long có biểu hiện tư tưởng không tốt khiến kết quả huấn luyện không cao. Để Long yên tâm thực hiện nhiệm vụ, Thiếu úy Phú Hữu Bằng thường xuyên trò chuyện động viên và giúp đỡ em trong huấn luyện. Ngoài ra, các cán bộ trung đội, đại đội còn thường xuyên động viên, giúp đỡ Long trong mọi công việc. Giờ đây Long đã yên tâm tư tưởng và luôn xem đơn vị như một gia đình.

Còn chiến sĩ Hồ Văn An Hồ, Trung đội 6, Đại đội 13, người dân tộc Cơ Tu bộc bạch: “Lần đầu tiên xa bản làng, xa gia đình vào sống trong môi trường quân đội nên với em cái gì cũng lạ lẫm, bỡ ngỡ, cảm thấy rất gò bó và rất nhớ nhà. Nhất là trong huấn luyện do không tập trung tư tưởng nên không thể tiếp thu các nội dung. Nhưng nhờ sự giúp đỡ của đội ngũ cán bộ các cấp và đồng đội, đến em đã hòa nhập với môi trường đơn vị và nắm chắc các nội dung huấn luyện”.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo, chỉ huy đơn vị tặng hoa, chúc mừng các chiến sĩ trong đêm sinh nhật đồng đội tháng 4. 

Chúng tôi được biết, chiến sĩ Trần Văn Long và Hồ Văn An Hồ là hai trong số các chiến sĩ mới nhận được sự giúp đỡ, động viên của đội ngũ cán bộ và đồng đội. Để giúp chiến sĩ hòa nhập, tự tin với môi trường mới, ngoài việc sâu sát, giúp đỡ chiến sĩ ngay từ ngày đầu bằng tình cảm chân thành thì chính từ hành động, lời nói của đội ngũ cán bộ đơn vị thực sự là mệnh lệnh không lời. Từ việc gặp nhau chào bằng điều lệnh, hay xưng hô bằng đồng chí của đội ngũ cán bộ với nhau đã tạo sự lan tỏa, ảnh hưởng rất lớn đối với chiến sĩ. Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức các hoạt động như, Hội Phụ nữ Lữ đoàn tổ chức khâu áo giúp chiến sĩ; tổ chức “Bữa cơm phụ nữ tự quản”; đơn vị tổ chức cho chiến sĩ mới tham quan phòng truyền thống Lữ đoàn, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tọa đàm, diễn đàn thanh niên, sinh nhật đồng đội… để tạo sự tự tin, hòa nhập cho chiến sĩ ngay từ ngày đầu.

leftcenterrightdel
 Chiến sĩ mới tự tin tham gia hoạt động ngày nghỉ.

Thiếu tá Nguyễn Văn Tiền, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 4 khẳng định: “Những hành động, việc làm mẫu mực của đội ngũ cán bộ hết sức cần thiết đối với chiến sĩ trong huấn luyện và rèn luyện. Bởi vì, những ngày đầu vào đơn vị hầu hết chiến sĩ tâm lý, tư tưởng chưa ổn định, cá biệt có đồng chí còn hoang mang lo sợ. Nên trong quản lý, huấn luyện, việc cán bộ nhẹ nhàng phân tích, hướng dẫn chiến sĩ sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Nhờ vậy, sau hơn hai tháng nhập ngũ hầu hết các chiến sĩ đều yên tâm tư tưởng và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ”.

Bài và ảnh: NGỌC THĂNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.