Đến Lữ đoàn 683, chúng tôi như lạc vào công viên. Hai bên đường rực rỡ sắc màu của các loài hoa xen lẫn hệ thống pa-nô, khẩu hiệu, tranh cổ động... làm tôn thêm nét tươi mới của một đơn vị vận tải chiến lược, có nhiệm vụ thường trực sẵn sàng chiến đấu; tổ chức vận chuyển các loại vật chất hậu cần, binh khí, kỹ thuật cho các đơn vị trong quân đội và tham gia cứu hộ, cứu nạn, giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, lụt bão trên địa bàn các tỉnh, thành miền Trung - Tây Nguyên...  

leftcenterrightdel

Cán bộ, hội viên phụ nữ Lữ đoàn 683 chăm sóc vườn hoa, cây cảnh. 

Tại Tiểu đoàn 743, dưới sự chủ trì của Trung tá, Chính trị viên Phạm Văn Thành, các ý kiến tham gia diễn đàn với chủ đề “Tự hào truyền thống ngành Vận tải quân sự” tập trung nói về chặng đường 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Ngành Vận tải quân sự. Qua diễn đàn góp phần cổ vũ cán bộ, đoàn viên tích cực phấn đấu rèn luyện, tu dưỡng đạo đức lối sống, xác định trách nhiệm của tuổi trẻ với đơn vị, với quân đội và đất nước…

Tuy thời tiết miền Trung rất nóng nực, nhưng tất cả cán bộ, đoàn viên đều chăm chú lắng nghe. Những gương mặt lính vận tải rắn rỏi, tươi tắn, tự tin. Thiếu tá QNCN Đinh Văn Thuận, lái xe Đại đội 13, Tiểu đoàn 743 tâm sự: “Ngoài học tập các chuyên đề về công tác xây dựng Đảng, chúng tôi còn nghiên cứu về lịch sử truyền thống Cục Vận tải, truyền thống đơn vị. Tuy thời gian làm việc hơi căng nhưng tôi và đồng đội đều cảm thấy hứng thú!”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 683 xếp dỡ hàng hóa tại cảng.

Trên đường về Sở chỉ huy lữ đoàn, Trung tá Đỗ Đăng Cường, Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn 683 giải thích: “Công trình chào mừng ngày truyền thống ngành Vận tải Quân sự của đơn vị chúng tôi đấy!”. Thượng úy Phan Tiến Đạt, Trợ lý Tuyên huấn, Phòng Chính trị Lữ đoàn đang bận tay tỉa tót mấy chậu cảnh nhưng cũng tiếp lời Chủ nhiệm Chính trị Đỗ Đăng Cường: “Những sản phẩm này đều do chúng em tự làm lấy!”.

Hóa ra Thượng úy Phan Tiến Đạt, quê Thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) chính là “nghệ nhân” của đơn vị. Toàn bộ ghế đá, bàn đá và chậu cây cảnh là do Đạt cùng anh em trong Ban chính trị tranh thủ thời gian đúc, đổ và gọt, đẽo... Sản phẩm họ làm ra không hề thua kém nghệ nhân bên ngoài.

Thoảng nghe trong gió giai điệu ngọt ngào, sâu lắng: “Xe ta bon trên những dặm đường, giữa làng quê ta băng qua bao suối đèo đồi nương...”. Tiếng hát trầm hùng ấy cất lên từ “Câu lạc bộ quân nhân” đã mời gọi chúng tôi tới thăm một công trình cũng do chính bàn tay cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 683 xây dựng.

“Câu lạc bộ quân nhân” được trang trí khá đẹp mắt. Trên tường treo đầy đủ hệ thống pa nô, báo tường, bảng ảnh. Phần lớn nội dung tuyên truyền tập trung ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, Quân đội anh hùng... Các quân nhân đang chụm đầu say sưa đọc báo hoặc truy cập Internet để theo dõi những thông tin mới nhất về Đại hội Thi đua Quyết thắng của các đơn vị trong quân đội và tình hình thời sự quốc tế...

leftcenterrightdel
Tàu của Lữ đoàn 683 thực hiện nhiệm vụ vận chuyển đường thủy.

Đại tá Nguyễn Duy Liền, Chính ủy Lữ đoàn 683 cho biết, trong những ngày qua, các cơ quan, đơn vị trong toàn lữ đoàn đều đẩy mạnh các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Vận tải quân sự. Toàn đơn vị tổ chức phát động phong trào thi đua với chủ đề: “Đoàn kết, sáng tạo, lập công tập thể, thiết thực chào mừng ngày truyền thống”, ký kết giao ước thi đua cho 100% cán bộ, chiến sĩ. Các chương trình liên hoan văn nghệ quần chúng đều có sự phối hợp tham gia của đơn vị kết nghĩa trong khu vực là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa thiết thực.

leftcenterrightdel

      Phương tiện của Lữ đoàn 683 thực hiện vận chuyển hàng hóa đường bộ.

Những tia nắng vẫn bỏng rát trên vùng đất Xuân Thiều, nhưng chúng tôi vẫn cảm thấy mát lành bởi không gian tràn ngập cây xanh và hoa trái. Những gì mà cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 683 có được hôm nay là thành quả của sự kế tục và phát huy truyền thống quân đội anh hùng. Chính họ, những người lính vận tải bằng niềm tin và nghị lực của mình lập nên bao chiến công thầm lặng.

Bài và ảnh: TÙNG LÂM

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.