Đến dự Hội nghị có Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm TCCT, Trưởng Ban chỉ đạo, Chủ tịch Liên hoan truyền hình toàn quân lần thứ XIII-năm 2021.

Tại điểm cầu trung tâm còn có các đồng chí trong Ban chỉ đạo, đại biểu các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu, các tác giả trên địa bàn Hà Nội và tại 35 điểm cầu ở các quân khu, quân đoàn, binh chủng, học viện, nhà trường…

Nhiều tác phẩm thể hiện sự dấn thân của những người làm truyền hình trong toàn quân

Đánh giá về Liên hoan truyền hình toàn quân lần thứ XIII-năm 2021, Trung tướng Trịnh Văn Quyết nhấn mạnh: Đây là cố gắng lớn của các tập thể, cá nhân những người làm truyền hình trong toàn quân. Trong rất nhiều tác phẩm, Ban tổ chức nhận thấy, có những tác phẩm có giá trị và tiếp cận với các loại hình báo chí chuyên nghiệp.

leftcenterrightdel
Trung tướng Trịnh Văn Quyết phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Thu Hà 

Trung tướng Trịnh Văn Quyết khẳng định: Mặc dù điều kiện cơ sở vật chất còn khó khăn, trang thiết bị chưa hiện đại như một số cơ quan thông tấn, báo chí bên ngoài nhưng các cơ quan báo chí trong toàn quân đã rất cố gắng, phối hợp với các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương để làm nên những tác phẩm xúc động, phản ánh sinh động các hoạt động của cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân; góp phần rất lớn lan tỏa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ đến với nhân dân Việt Nam và thế giới. Thành công lớn nhất của Liên hoan đó chính là khơi dậy niềm đam mê, muốn được cống hiến của những đơn vị làm báo trong toàn quân, đi đến nơi khó khăn gian khổ nhất để phản ánh hoạt động của cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân; khắc phục mọi khó khăn để làm nên những tác phẩm hay, tác phẩm đẹp và truyền cảm hứng đến nhân dân trong cả nước.

Tại Hội nghị, Trung tướng Trịnh Văn Quyết ghi nhận và đánh giá cao việc Liên hoan đã tổ chức tốt hình thức chấm thi trực tuyến thông qua phần mềm tòa soạn điện tử được Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội thiết lập, đảm bảo khách quan, chính xác, bảo mật, an toàn.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Kim Tôn, Giám đốc Trung tâm Phát thanh và Truyền hình Quân đội, Trưởng Ban tổ chức đã đọc báo cáo tổng kết Liên hoan, trong đó nhấn mạnh: Các tác phẩm dự thi năm nay nhìn chung đều thể hiện sự tiến bộ về nghề của những người làm truyền hình không chuyên ở các đơn vị trong toàn quân. Hầu hết các tác phẩm đều bám sát dòng thời sự của đất nước và Quân đội, như huấn luyện sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc; các hoạt động công tác Đảng, công tác Chính trị, phòng chống dịch bệnh, thiên tai…Không ít tác phẩm đã mang lại cảm xúc mạnh mẽ cả về nội dung và cách thể hiện, sự dấn thân của những người làm truyền hình trong toàn quân trong điều kiện tác nghiệp gặp vô vàn khó khăn, thâm chí huy hiểm. Trong điều kiện tác nghiệp “không bình thường” ấy, các tác giả đã sáng tạo ra những cách làm, cách thể hiện mới mẻ, lôi cuốn người xem.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Nguyễn Kim Tôn phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: Thu Hà 

Liên hoan năm nay tiếp nhận một số lượng lớn các tác phẩm (198 phóng sự, 72 phim tài liệu, 24 phim khoa giáo, 121 chuyên mục) có nội dung sâu sắc và chất lượng nghệ thuật cao.

Các tác phẩm khai thác trên nhiều đề tài khác nhau, phản ánh sinh động các góc nhìn đa chiều về các tấm gương, điển hình tiên tiến trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; xây dựng Đảng; phòng, chống “Diễn biến hòa bình”; phòng, chống thiên tai, dịch bệnh (đặc biệt là dịch bệnh Covid-19); công tác dân vận, chính sách, hậu phương quân đội; khắc phục hậu quả chiến tranh; những mô hình, sáng kiến, cách làm mới, kinh nghiệm tổ chức thực hiện hiệu quả tại các đơn vị cơ sở; những câu chuyện xúc động, giàu tính nhân văn, tôn vinh hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới…

Mỗi một tác phẩm có một ý tưởng, chủ đề, nội dung, nhân vật, cách thể hiện và mang một sắc thái riêng, song đều ấp ủ những điều tâm huyết, những nét tinh túy nhất để góp phần cho Liên hoan có thêm sự phong phú, hấp dẫn. Đặc biệt kỳ Liên hoan truyền hình này, nhiều tác phẩm đã bám dòng thời sự phản ánh sinh động hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong tuyến đầu chống dịch với phương pháp thể hiện rất xúc động như phóng sự: “Chu toàn với nghĩa tử” của Báo - Truyền hình Quân khu 9. Một số tác phẩm đã có sáng tạo trong cách thức thể hiện với kết cấu chặt chẽ, thể hiện kể chuyện bằng hình ảnh sinh động, đưa ra thông điệp như phim tài liệu: “Tiếp bước quân hành” của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Ninh Bình.

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự Hội nghị Tổng kết Liên hoan truyền hình toàn quân lần thứ XIII-năm 2021 tại Hội trường Tổng cục Chính trị. Ảnh: Thu Hà  

Tham gia Liên hoan lần này, những tác phẩm của các nhà báo, chiến sĩ Báo Quân đội nhân dân đã đoạt giải và được đánh giá cao như: Ngày về, Vị tướng đánh bão; Mùa xuân Arab 10 năm nhìn lại - Bài học nào cho Việt Nam; Đảng lãnh đạo cuộc chiến đấu đẩy lùi Covid-19 - nhìn từ tâm dịch Hải Dương.

Phóng sự là thể loại chiếm số lượng lớn nhất tại Liên hoan lần này. Qua các tác phẩm tham gia liên hoan cho thấy tay nghề của các đồng chí làm truyền hình trong Quân đội được nâng lên. Có khá nhiều phóng sự tiệm cận tới sự chuyên nghiệp, nội dung hấp dẫn từ đề tài đến chất liệu, chi tiết và thể loại một cách sáng tạo. Có những phóng sự kết cấu chặt chẽ, kể chuyện bằng hình ảnh sinh động; có những tác phẩm về công tác phòng, chống dịch mô tả toàn bộ hoạt động phòng chống dịch của Đảng, Nhà nước, Quân đội, có tác phẩm gây xúc động mạnh đối với Ban giám khảo như phóng sự “Chu toàn với nghĩa tử” hay tác phẩm “Không để tắc dòng nhựa trắng” nói về việc không để đứt gãy sản xuất do những tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với nền kinh tế.

Nhìn chung, đề tài của các tác phẩm được lựa chọn có tính báo chí cao, kỹ năng, kinh nghiệm thực hiện phóng sự được rèn luyện, tích lũy, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng các tác phẩm ở thể loại này.

Chất lượng của từng tác phẩm là sự kết tinh, hội tụ của nhiều yếu tố

Thông qua Liên hoan có thể thấy, chất lượng của từng tác phẩm là sự kết tinh, hội tụ của nhiều yếu tố; trước hết là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, người chỉ huy và cơ quan chính trị các cấp. Đặc biệt là sự nỗ lực cố gắng, nhiệt tình, lòng say mê nghề nghiệp và ý thức trách nhiệm chính trị của đội ngũ phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, những người trực tiếp thực hiện các chương trình truyền hình.

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 có những tác động bất lợi, gây khó khăn cho các đơn vị trong quá trình tác nghiệp, thực hiện tác phẩm nhưng có thể thấy sự quyết tâm, nỗ lực của các đơn vị khi tham gia Liên hoan. Số lượng các tác phẩm đăng ký tăng so với các kỳ Liên hoan trước đã chứng minh rằng: Cấp uỷ, chỉ huy các đơn vị trong toàn quân có sự quan tâm sâu sắc đối với tuyên truyền các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trên truyền hình; đội ngũ làm báo hình trong Quân đội đã và đang có những tiến bộ trong phát hiện đề tài tuyên truyền.

leftcenterrightdel
 Trung tướng Trịnh Văn Quyết trao tặng Huy chương Vàng cho các tác giả.Ảnh: Thu Hà 

Thông điệp tư tưởng của mỗi tác phẩm cũng dày dặn, sâu sắc, chứa đựng những giá trị nhân văn sâu sắc, khơi dậy niềm tin, sức mạnh, cổ động mỗi cán bộ, chiến sĩ thêm vững vàng trên mọi mặt trận, để mỗi người dân thêm tin yêu Quân đội, tin tưởng vào Đảng, Nhà nước và sức mạnh của toàn dân tộc.

Năm 2020 và năm 2021 là khoảng thời gian tác nghiệp có nhiều cảm xúc với những trải nghiệm đáng nhớ, bởi đó là những năm đầy biến động với thách thức dồn dập khi dịch bệnh, thiên tai bão lũ xảy ra…Sức ép của truyền thông mạng xã hội, của báo chí đa nền tảng, đa phương tiện đang tạo áp lực không nhỏ cho truyền hình, đó là phải thay đổi để thích ứng, để bám sát nhu cầu, thị hiếu khán giả nhưng phải thể hiện tính định hướng của báo chí. Do vậy những người làm truyền hình trong quân đội đã liên tục thay đổi về tư duy mô hình, cách thức tác nghiệp nhanh - gọn - hiệu quả, mà như trong một phóng sự đạt giải cao trong kỳ liên hoan lần này, nói về cách thức tác nghiệp của những nhà báo cả chuyên nghiệp và nghiệp dư, sử dụng điện thoại thông minh để ghi lại những khuôn hình ấn tượng về nhiệm vụ chống dịch của các lực lượng trên tuyến đầu.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Nguyễn Kim Tôn trao tặng Huy chương Bạc cho các tác giả. Ảnh: Thu Hà 

Cùng với đó là cách thể hiện để chuyển tải thông tin sinh động, hấp dẫn, sáng tạo, mới mẻ, hấp dẫn… cũng đã ít nhiều hiện diện qua các tác phẩm dự thi Liên hoan Truyền hình toàn quân năm nay. Đó là tín hiệu đáng mừng và là tiền đề quan trọng để những người làm truyền hình trong toàn quân vượt lên khó khăn, tạo ra những bước phát triển mới phù hợp trong thời kỳ mới…

415 tác phẩm của các thể loại tham gia Liên hoan Truyền hình toàn quân lần này đã tạo nên bức tranh đẹp, sinh động, phản ánh toàn diện các mặt hoạt động của nhiệm vụ quân sự - quốc phòng và thực tiễn cuộc sống người chiến sĩ, truyền thống của các đơn vị, địa phương trên cả nước.

Thông qua Liên hoan Truyền hình toàn quân lần thứ XIII, đội ngũ những người làm báo hình trong quân đội đã có những bước phát triển mới cả về số lượng và chất lượng, phong cách nghề nghiệp, bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm tác nghiệp, luôn bám sát nhiệm vụ, bám sát đơn vị và định hướng tuyên truyền. Chính đội ngũ này đã trực tiếp góp phần quyết định vào thắng lợi của Liên hoan.

Tại Liên hoan truyền hình toàn quân lần thứ XIII-năm 2021, Báo Quân đội nhân dân có 7 tác phẩm tham dự.

Kết quả, có 2 tác phẩm đoạt giải Bạc ở thể loại Phóng sự là “Ngày về” của tác giả: Nguyễn Bá Hiên, Trần Thị Thúy An, thời lượng 10 phút; “Vị tướng đánh bão”, tác giả: Lại Nguyên Thắng, Phạm Thị Tuyết, Phan Ngọc Anh, Vương Khánh Ly, Lê Văn Thành, Phạm Trung Hiếu, thời lượng:  9 phút.

1 tác phẩm đoạt giải Bạc ở thể loại phim Tài liệu là “Mùa xuân Arab 10 năm nhìn lại – Bài học nào cho Việt Nam” của nhóm tác giả: Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Văn Duyên, Nguyễn Bá Hiên, Phạm Việt Hưng, Phan Ngọc Chung, thời lượng: 30 phút.

1 bằng khen ở thể loại phim Tài liệu là tác phẩm: “Đảng lãnh đạo cuộc chiến đấu đẩy lùi Covid-19 - nhìn từ tâm dịch Hải Dương” của nhóm tác giả: Nguyễn Văn Minh, Phan Ngọc Anh, Phan Thanh Hà, Phạm Trung Hiếu, Nguyễn Đức Tính, Lê Văn Thành, thời lượng: 30 phút.

Ban Chỉ đạo Liên hoan Truyền hình toàn quân lần thứ XIII đã quyết định tặng Huy chương Vàng cho 30 tác phẩm, Huy chương Bạc cho 51 tác phẩm thể loại phóng sự; tặng Huy chương Vàng cho 10 tác phẩm, Huy chương Bạc cho 17 tác phẩm thể loại phim tài liệu; tặng 3 Huy chương Vàng, 5 Huy chương Bạc cho thể loại phim khoa giáo. Tặng 20 Huy chương Vàng và 30 Huy chương Bạc cho chương trình chuyên mục "Quốc phòng toàn dân" và "Vì chủ quyền an ninh biên giới". Đồng thời tặng Giấy Chứng nhận Giải “Hình ảnh ấn tượng” cho 4 cụm hình ảnh trong 4 tác phẩm, tặng Bằng khen cho 152 tác phẩm mà các tác giả có nhiều cố gắng trong làm phim và chương trình tham dự Liên hoan.

 KHÁNH HUYỀN