Trong những ngày này, cán bộ, chiến sĩ Hải đội đang triển khai cao điểm các đợt tuần tra bảo vệ an toàn địa bàn, vùng biển trong dịp kỷ niệm các ngày lễ, sự kiện lớn cuối năm. Vừa trở về sau đợt tuần tra, Thiếu úy Bùi Thế Trung, Thuyền trưởng Tàu BP 14.12.02 thông tin rằng, để bảo đảm thực hiện tốt nhiệm vụ, bên cạnh tuần tra kiểm soát địa bàn, Hải đội còn phối hợp với các đơn vị bạn, địa phương trong trao đổi thông tin tình hình trên biển. Quá trình tuần tra, đơn vị kết hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tạo "thế trận lòng dân" trên biển, phát huy kênh thông tin đa dạng từ quần chúng nhân dân.

Cùng với tuần tra kiểm soát bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển, công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm của Hải đội 2 cũng đạt nhiều kết quả nổi bật, là một trong những “lá chắn” vững chắc trên tuyến biên giới biển của thành phố. Trong năm 2022, đơn vị đã điều động hơn 80 lượt tàu, ca nô với gần 500 cán bộ, chiến sĩ tham gia tuần tra, chốt chặn, thực hiện các nhiệm vụ. Vừa qua, Hải đội 2 đã bắt giữ phương tiện mang biển kiểm soát BV 97979 do đối tượng Phạm Sỹ Liêu (sinh năm 1972, ngụ tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) làm thuyền trưởng, chở hơn 120 mét khối dầu DO không rõ nguồn gốc. Các tàu của đơn vị phải di chuyển liên tục hơn 40 giờ đồng hồ trên biển trong điều kiện ảnh hưởng lớn của bão số 3 để bắt giữ đối tượng.

leftcenterrightdel
Tàu của Hải đội 2 tham gia cứu hộ, cứu nạn phương tiện bị nạn tại vùng cửa biển huyện Cần Giờ. Ảnh: LƯƠNG KIỂM 

Thiếu tá QNCN Mai Văn Cường, Thuyền trưởng Tàu BP 14.19.01 kể lại: “Từ thông tin của các cấp, các tàu của Hải đội liên tục bám đuổi theo phương tiện nghi vấn trong điều kiện đêm tối, sóng dữ do ảnh hưởng của bão. Có thời điểm, chúng tôi mất dấu đối tượng nhưng với kinh nghiệm, nghiệp vụ chuyên môn, dựa vào phương thức làm ăn của đối tượng để tính toán, xác định các hướng di chuyển, lên phương án truy tìm, đón bắt thành công. Ngay sau đó, các tàu của Hải đội tiếp tục tuần tra kết hợp dẫn giải phương tiện về đơn vị để xử lý theo quy định”.

Với phạm vi đảm nhiệm là vùng biển rộng khoảng 3.500km2, tiếp giáp với vùng biển Bà Rịa-Vũng Tàu, Tiền Giang, có nhiều tuyến hàng hải quốc tế đi qua, còn nhiều câu chuyện chưa thể kể hết về nhiệm vụ phức tạp và gian nan của cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 đang ngày đêm giữ bình yên cho thành phố. Thiếu tá Phan Văn Đồng, Hải đội trưởng Hải đội 2 cho biết: “Từ đặc thù nhiệm vụ, đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực SSCĐ, nâng cao khả năng cơ động lực lượng trong mọi tình huống theo phương châm “4 tại chỗ”, “sớm hơn và cao hơn một bước”. Cấp ủy, chỉ huy Hải đội luôn chú trọng rèn luyện bản lĩnh, xây dựng quyết tâm cho cán bộ, chiến sĩ trong tuần tra, kiểm soát, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển của thành phố, đấu tranh với tội phạm cũng như công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Đơn vị luôn tạo điều kiện để lực lượng trẻ tham gia các nhiệm vụ trên biển, vừa phát huy năng lực, kiến thức, vừa nâng cao bản lĩnh, tích lũy kinh nghiệm thực tiễn để trưởng thành”.

ANH DŨNG