Thượng tá Nguyễn Quốc Hảo, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 192, Sư đoàn 355 cho biết, thời gian qua trên địa bàn tỉnh Yên Bái xuất hiện các trường hợp lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Đảng ủy, chỉ huy trung đoàn đã tổ chức quán triệt triển khai, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo, hướng dẫn của trên, đồng thời chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ về việc chấp hành nghiêm quy định trong PCD, quyết không để dịch bệnh lây lan vào đơn vị. Khi huấn luyện trên thao trường, bãi tập các phân đội bảo đảm cho bộ đội đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách theo quy định. Đối với các nội dung huấn luyện lý thuyết, sinh hoạt, học tập tập trung được các phân đội thuộc Trung đoàn 192 tổ chức ngoài trời, nếu gặp thời tiết không thuận lợi các nội dung này được tổ chức xoay vòng giữa các đại đội trong hội trường. Trung đoàn tạm dừng việc thăm thân đối với chiến sĩ mới.

leftcenterrightdel
Đại đội 1, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 192 thực hiện Ngày chính trị văn hóa tinh thần tháng 5-2021. 

Theo Đại úy Nguyễn Văn Chức, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 192, công tác huấn luyện được Tiểu đoàn 4 tiến hành theo tiến trình biểu đã xác định. Để bảo đảm an toàn PCD nhưng vẫn giữ vững chất lượng từng khoa mục huấn luyện, tiểu đoàn huấn luyện xoay vòng giữa các phân đội. Huấn luyện trên thao trường, bãi tập hay trong hội trường, phòng học bộ đội đều được đeo khẩu trang, lực lượng quân y của đơn vị thường xuyên bám sát và bảo đảm dung dịch sát khuẩn cho cán bộ, chiến sĩ. Tiểu đoàn thường xuyên phun thuốc khử trùng, vệ sinh doanh trại sạch sẽ, duy trì nghiêm chế độ thể dục sáng, thể thao chiều nâng cao sức khỏe bộ đội. Ngoài ra bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ được tiểu đoàn tổ chức cho bộ đội ăn thành 2 ca, mỗi ca cách nhau khoảng 30 phút.

Chiến sĩ Đinh Công Quyền, thuộc Đại đội 3, Tiểu đoàn 4 thổ lộ: “Chúng tôi được chỉ huy đơn vị thường xuyên quán triệt các quy định về PCD. Mặc dù đi ăn muộn hơn so với thời gian biểu trong ngày, nhưng tôi và đồng đội cảm thấy rất vui vẻ, bởi đó là cách an toàn nhất đối với chúng tôi và đơn vị”.

Thực hiện “mục tiêu kép” Trung đoàn 174, Sư đoàn 316, Quân khu 2 cũng có nhiều biện pháp rất thiết thực, hiệu quả. Đảng ủy, chỉ huy và Ban chỉ đạo PCD Covid-19 trung đoàn thường xuyên phổ biến, quán triệt các văn bản chỉ đạo, thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, vệ sinh khử khuẩn. Trung đoàn tận dụng tối đa thao trường, bãi tập trong khu vực doanh trại để tổ chức huấn luyện. Nội dung hành quân rèn luyện của bộ đội được Trung đoàn 174 tổ chức theo đầu mối cấp tiểu đoàn, hành quân trong khu vực doanh trại, nhưng vẫn bảo đảm cung, chặng hành quân, các đơn vị tăng cường rèn luyện thể lực đặc biệt các môn vận động để nâng cao sức khỏe, sức đề kháng cho bộ đội. Diễn biến, tình hình dịch Covid-19 được các đơn vị cập nhật thường xuyên, tần suất phát thanh nội bộ được tăng lên 4 lần/ngày, trong đó trung đoàn dành phần lớn thời lượng thông tin nội dung các văn bản mới của Ban chỉ đạo PCD Covid-19 các cấp, thông báo tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng tránh. 

Có thể nói với tinh thần “chống dịch như chống giặc” các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang Quân khu 2 đã có nhiều biện pháp hiệu quả, vừa bảo đảm tiến độ và chất lượng huấn luyện, vừa bảo đảm tốt công tác PCD Covid-19 trong đơn vị.

Bài, ảnh: CAO MẠNH TƯỜNG