Tăng cường kiểm tra, kịp thời xóa yếu

Thực hiện chỉ đạo của Bộ tư lệnh Quân khu 2, năm 2024, Sư đoàn 316 giao cho Trung đoàn 98 xây dựng đơn vị điểm toàn diện về huấn luyện CSM; Trung đoàn 148 xây dựng điểm về huấn luyện kỹ thuật chiến đấu bộ binh. Xác định cán bộ là khâu then chốt quyết định chất lượng huấn luyện, Sư đoàn đã tổ chức cho đội ngũ cán bộ các cấp tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, đánh giá kết quả nghiêm túc, tập trung khắc phục những nội dung còn yếu và chưa thống nhất.

Đặc biệt, đơn vị chú trọng tập huấn nâng cao trình độ và phương pháp huấn luyện, tổ chức duy trì luyện tập cho đội ngũ trung đội trưởng, tiểu đội trưởng; yêu cầu 100% cán bộ trung đội, tiểu đội huấn luyện CSM phải qua kiểm tra bắn súng tiểu liên AK, ném lựu đạn, đánh thuốc nổ, đủ điều kiện mới được huấn luyện...

leftcenterrightdel

  Chiến sĩ mới Trung đoàn 98 (Sư đoàn 316) thực hành liên kết đồ dùng gây nổ.

Cùng với chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, đồ dùng huấn luyện, thao trường, bãi tập, các đơn vị yêu cầu đội ngũ cán bộ phải chuẩn bị, thục luyện, thông qua giáo án chặt chẽ; bảo đảm cán bộ huấn luyện nắm chắc nội dung, phương pháp truyền đạt khoa học, dễ hiểu, tác phong chuẩn mực, khẩu lệnh rõ ràng, động tác dứt khoát. Quá trình huấn luyện luôn bám sát chiến sĩ, hướng dẫn cặn kẽ, tỉ mỉ để bộ đội nắm chắc nội dung, chuẩn động tác, không nóng vội "đốt cháy giai đoạn"; duy trì nghiêm chế độ học bù, học vét, huấn luyện ngoại khóa để "đẩy khá, xóa yếu". 

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Tiến Dũng, Phó sư đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Sư đoàn 316 khẳng định: "Để nâng cao chất lượng huấn luyện nói chung, huấn luyện CSM nói riêng thì trước hết phải tăng cường công tác kiểm tra theo phân cấp, với mục đích giúp đỡ cấp dưới tổ chức thực hiện nhiệm vụ huấn luyện đạt kết quả tốt nhất. Sư đoàn quy định rõ, các đơn vị luôn bảo đảm tỷ lệ 100% cán bộ trung đội, 70% cán bộ đại đội, 50% cán bộ tiểu đoàn bám nắm thao trường.

Các cơ quan của Sư đoàn cũng như các trung đoàn đều cử cán bộ theo dõi, chỉ đạo, giúp đỡ đơn vị; thường xuyên tổ chức rút kinh nghiệm về tình hình tư tưởng, chất lượng huấn luyện, sức khỏe của CSM, công tác bảo đảm cơ sở vật chất, kỹ thuật, đời sống cho bộ đội... Ngay tuần đầu kiểm tra, chúng tôi đã kịp thời phát hiện một số hạn chế, như: Phương pháp huấn luyện của một số cán bộ chưa đúng; nội dung chưa đạt yêu cầu, nặng về lý thuyết, chưa chú trọng thực hành; việc điều hành, duy trì luyện tập của tiểu đội trưởng chưa khoa học... Sư đoàn đã chỉ đạo tất cả đơn vị tiến hành bồi dưỡng, thống nhất lại, kịp thời khắc phục những hạn chế này”...

leftcenterrightdel
Chiến sĩ Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 174 (Sư đoàn 316) thực hành kiểm tra bắn súng AK bài 1. 

Trong huấn luyện CSM, nội dung bắn súng AK bài 1 được coi là khó nhất. Qua trao đổi với các cán bộ của cả 3 trung đoàn thuộc Sư đoàn 316 (gồm Trung đoàn 98, Trung đoàn 148 và Trung đoàn 174), chúng tôi được biết đơn vị đã có nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng huấn luyện bắn súng AK bài 1, như: Tập huấn, bồi dưỡng và yêu cầu đội ngũ cán bộ từ tiểu đội trưởng trở lên thành thục động tác và có kỹ năng, phương pháp huấn luyện bắn súng tốt; cán bộ từ tiểu đoàn trở xuống phải bám bộ đội, bám thao trường hằng ngày để kiểm tra, hướng dẫn, đăng ký theo dõi, động viên chiến sĩ luyện tập, kịp thời rút kinh nghiệm, khắc phục ngay những thiếu sót; tổ chức cho CSM còn yếu tập riêng, huấn luyện thêm để sửa những cố tật, động tác sai...

“Trong quá trình huấn luyện, chúng tôi chủ động phân loại từng nhóm đối tượng để có kế hoạch huấn luyện, bồi dưỡng riêng; CSM yếu nội dung nào thì bố trí cán bộ có kinh nghiệm huấn luyện bổ sung, sửa tập nội dung đó. Cùng với đó, các phân đội tăng cường tổ chức rút kinh nghiệm sau mỗi lần tập, buổi tập để khắc phục kịp thời, dứt điểm những hạn chế, không để trở thành cố tật..." - Trung tá Trần Đức Thọ, Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 148 nêu kinh nghiệm.

Phổ biến kinh nghiệm, khích lệ thi đua

Đại tá Nguyễn Trung Đắc, Chính ủy Sư đoàn 316 cho biết: Sư đoàn chỉ đạo các đơn vị chú trọng sử dụng phương pháp chia nhỏ tập nhiều để kiểm tra và rèn luyện bộ đội; thực hành huấn luyện từ dễ đến khó, làm cho chiến sĩ dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện theo đúng hướng dẫn và động tác mẫu của cán bộ. Cùng với đó, các phân đội đều phải quan tâm làm tốt công tác cổ động thao trường, khơi dậy tinh thần trách nhiệm, khích lệ bộ đội thi đua hăng say luyện rèn. Vì vậy, các CSM tiến bộ qua từng ngày, nắm chắc và tự giác thực hiện tốt nội dung được huấn luyện cũng như các chế độ, quy định của đơn vị...

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Quân khu 2 và chỉ huy đơn vị chúc mừng các chiến sĩ mới của Trung đoàn 148 (Sư đoàn 316) bắn súng AK bài 1 đạt loại giỏi. Ảnh: ĐÔNG KHÁNH

Một trong những phương pháp hiệu quả mà các đơn vị thuộc Sư đoàn 316 áp dụng là tạo môi trường để CSM tự trao đổi, phổ biến kinh nghiệm, bồi dưỡng cho nhau.

Trung úy Trần Tiến Anh, Trung đội trưởng Trung đội 2, Đại đội 9, Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 98 chia sẻ: "Trong sinh hoạt trung đội, tiểu đội và tổ 3 người, chúng tôi dành thời gian để cùng trao đổi, phổ biến kinh nghiệm nhằm thực hiện tốt các nội dung huấn luyện. Bên cạnh đó, đơn vị phân công giúp đỡ những đồng chí tiếp thu chậm, chưa nắm chắc nội dung, động tác yếu theo mô hình “Đôi bạn cùng tiến”. Từ cách làm này đã xuất hiện nhiều sáng kiến hay và các CSM hăng say tập luyện, như rủ nhau chạy đều để rèn luyện thể lực và điều hòa nhịp thở trong quá trình ngắm bắn; nâng gạch, luyện chống đẩy hằng ngày để rèn luyện cơ tay; làm cò súng giả để luyện tay cò ở mọi lúc, mọi nơi... CSM tự bồi dưỡng cho nhau đã tạo ra phong trào thi đua học tập, rèn luyện sôi nổi, xây dựng tinh thần đoàn kết, luôn tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau để hoàn thành nhiệm vụ”.

Binh nhì Vũ Thái Dương (Đại đội 12, Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 98) bắn súng AK bài 1 đạt loại giỏi, tâm sự: “Tôi đã thực hiện đúng yếu lĩnh động tác như đã được huấn luyện và đồng đội truyền đạt kinh nghiệm. Khi chuẩn bị tăng cò, tôi cảm thấy hơi hồi hộp nên đã tạm dừng và từ từ hít thở sâu, rồi bình tĩnh lấy lại đường ngắm chính xác, tiếp tục từ từ tăng tay cò đến khi đạn nổ. Tôi cũng phổ biến kinh nghiệm của mình cho các đồng chí khác để góp phần giúp đơn vị đạt kết quả bắn tốt hơn”. 

Công tác bảo đảm an toàn trong huấn luyện là nội dung đặc biệt quan trọng, nhất là trong thực hành "3 tiếng nổ" của CSM, vì các CSM thường bị ảnh hưởng tâm lý khi lần đầu bắn đạn thật, sử dụng lựu đạn thật và đánh thuốc nổ. Trao đổi với nhiều cán bộ các cấp của Sư đoàn 316, chúng tôi được biết, "bí quyết" của đơn vị là: Huấn luyện cho bộ đội nắm chắc tính năng kỹ thuật, hiểu rõ nguyên lý hoạt động và thành thục kỹ năng, động tác sử dụng để bộ đội yên tâm rằng nếu thực hành đúng động tác thì sẽ bảo đảm an toàn.

Bên cạnh đó, các đơn vị đều tổ chức cho CSM xem phim tư liệu và trực tiếp chứng kiến động tác mẫu về thực hành "3 tiếng nổ" để bộ đội làm quen, không bị bỡ ngỡ. Bố trí cán bộ có tính cẩn thận, bình tĩnh và nhiều kinh nghiệm trực tiếp hướng dẫn CSM liên kết, gói buộc lượng nổ, dẫn đánh lượng nổ và dẫn bắn, dẫn ném lựu đạn. Cán bộ các cấp tăng cường kiểm tra, duy trì thực hiện nghiêm các quy tắc về bảo đảm an toàn; nhắc nhở bộ đội tuyệt đối không chủ quan, đơn giản trong quá trình huấn luyện cũng như khi thực hành kiểm tra "3 tiếng nổ"...

Những kinh nghiệm, kết quả trong huấn luyện CSM năm 2024 là cơ sở, tiền đề để Sư đoàn 316 tiếp tục phát huy trong tổ chức huấn luyện thời gian tiếp theo; đồng thời cũng là kinh nghiệm để các đơn vị tham khảo, vận dụng, không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện. 

Bài và ảnh: DUY ĐÔNG - HÀ KHÁNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.