Đại tá Vongxay Inthakham, Trưởng phòng Tùy viên Quốc phòng Lào tại Việt Nam nhấn mạnh như vậy, khi trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Quân đội nhân dân nhân dịp Chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ nhất chuẩn bị diễn ra vào ngày 12-12-2021.

Phóng viên (PV): Kính thưa đồng chí! Hợp tác quốc phòng Việt Nam-Lào đã có từ lâu. Nhưng đây là lần đầu tiên hai nước tổ chức Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào. Đồng chí đánh giá như thế nào về sự kiện hết sức có ý nghĩa này?

Đại tá Vongxay Inthakham - Trưởng phòng Tùy viên Quốc phòng Lào tại Việt Nam: Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước, giữ nước và phát triển, quan hệ hợp tác giữa hai nước không ngừng được tăng cường và triển khai tốt trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước trong thời gian qua tiếp tục có những bước phát triển mới, ngày càng đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực. Đây là lần đầu tiên, chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào được tổ chức, góp phần quan trọng vào việc củng cố và phát triển thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân ở khu vực biên giới, góp phần bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của mỗi quốc gia, đồng thời bảo đảm môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế, xã hội, thu hút hợp tác đầu tư, thương mại giữa hai nước.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác chuẩn bị tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo. Ảnh: Qdnd.vn 

Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để hai bên tiếp tục tăng cường sự tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước nói chung và hợp tác giữa các lực lượng bảo vệ biên giới nói riêng, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

PV: Vâng! Như đồng chí đã nhận định: Chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần vào tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước. Vậy, đồng chí đánh giá như thế nào về hợp tác quốc phòng Việt Nam-Lào trong thời gian qua?

Đại tá Vongxay Inthakham - Trưởng phòng Tùy viên Quốc phòng Lào tại Việt Nam: Như chúng ta đã biết Việt Nam-Lào là hai nước láng giềng núi liền núi, sông liền sông, có chung đường biên giới từ Bắc xuống Nam dài 2338km (chiếm 2/3 chiều dọc đất nước). Đây là đường biên giới trên bộ dài nhất của Việt Nam với một nước láng giềng. Với đường biên giới chung dọc theo hai nước như vậy, hai nước Việt Nam, Lào có lịch sử quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt, tình đoàn kết gắn bó keo sơn, nhân dân hai nước chung sống trong mối quan hệ chia ngọt sẻ bùi giúp đỡ lẫn nhau trong suốt chiều dài lịch sử của hai dân tộc. Với nền móng vững chắc được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong cùng các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào ngày càng phát triển tốt đẹp.

leftcenterrightdel
 Đại tá Vongxay Inthakham, Trưởng phòng Tùy viên Quốc phòng Lào tại Việt Nam trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Quân đội nhân dân. Ảnh: Qdnd.vn

Trong thời gian qua, bất chấp tình hình dịch Covid-19 gây ảnh hưởng lớn tới mọi hoạt động, song hai bên đã tích cực triển khai nhiều hoạt động trao đổi, tăng cường hợp tác song phương; các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng hai nước đã chủ động, quyết liệt triển khai hiệu quả các nội dung hợp tác đã được lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước và Quân đội hai nước thống nhất, trong đó nổi bật là công tác Đảng, công tác chính trị; đào tạo, tập huấn, công tác chuyên gia; hợp tác quản lý, bảo vệ biên giới. Cùng với đó, hai bên tăng cường phối hợp tìm kiếm, quy tập và hồi hương hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào trong thời kỳ chiến tranh. Các tỉnh có chung đường biên giới hai nước tiếp tục tăng cường kiểm soát biên giới, ngăn chặn việc nhập cảnh trái phép nhằm nỗ lực phòng tránh làn sóng lây lan dịch Covid-19… góp phần quan trọng vào việc bảo đảm ổn định chính trị, phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh ở mỗi nước.

PV: Theo đồng chí, thời gian tới hai bên cần có việc làm cụ thể nào để quan hệ quốc phòng hai nước có bước phát triển mới, tương xứng và đúng với ý nghĩa là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước?

Đại tá Vongxay Inthakham - Trưởng phòng Tùy viên Quốc phòng Lào tại Việt Nam: Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, các mối đe dọa từ an ninh phi truyền thống tác động mạnh mẽ đến các mối quan hệ quốc tế, vừa có thuận lợi, vừa đan xen những khó khăn, thách thức. Để bảo vệ, giữ gìn và phát huy mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào được xây đắp không chỉ bằng mồ hôi mà còn bằng xương máu của nhiều thế hệ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân hai nước. Trong thời gian tới, hai bên cần tiếp tục tăng cường công tác Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào.

Đồng thời tiếp tục rà soát, nghiên cứu các hình thức hợp tác phù hợp với quyết tâm không để hợp tác quốc phòng hai nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, trong đó những nội dung cấp bách, cần thiết sẽ được ưu tiên triển khai trước như tăng cường các hoạt động tuần tra chung, giao lưu văn hóa văn nghệ, kết nghĩa, trao đổi thông tin, kinh nghiệm; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt hiệp định, nghị định, quy chế biên giới và các thỏa thuận đã ký kết... qua đó tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước, góp phần bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định trên bán đảo Đông Dương.

PV: Là người trực tiếp tham gia làm công tác chuẩn bị cho Chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ nhất, đồng chí có thể chia sẻ về công tác chuẩn bị cho hoạt động đối ngoại quốc phòng quan trọng này?

Đại tá Vongxay Inthakham - Trưởng phòng Tùy viên Quốc phòng Lào tại Việt Nam:  Chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ nhất được xác định là một hoạt động đối ngoại quốc phòng song phương quan trọng hàng đầu của hai nước trong năm 2021. Do đó, công tác chuẩn bị tổ chức thường xuyên nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các cấp, trực tiếp và thường xuyên là lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước.

leftcenterrightdel
Lực lượng biên phòng Việt Nam-Lào tổ chức tuần tra, kiểm soát khu vực đoạn biên giới từ cột mốc 605 đến cột mốc 604. Ảnh: Hưng Thơ.  

Các cơ quan chức năng trong và ngoài quân đội cũng như các địa phương có liên quan của hai nước đã phối hợp chặt chẽ, triển khai công việc một cách đồng bộ. Là người trực tiếp tham gia làm công tác chuẩn bị cho chương trình giao lưu lần này, tôi rất ấn tượng trước sự nỗ lực hết sức mình của phía Việt Nam nhằm góp phần làm cho chương trình giao lưu diễn ra trong không khí hữu nghị, đoàn kết mà vẫn đảm bảo trọng thị, an toàn với quy mô, hình thức phù hợp với điều kiện bình thường mới trong bối cảnh dịch Covid-19. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng với nỗ lực của hai nước, chương trình giao lưu sẽ thành công tốt đẹp, để lại những ấn tượng sâu đậm, mở ra một chương mới trong hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

NHÓM PHÓNG VIÊN BÁO QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN (thực hiện)