Đó là câu chuyện về Đại úy QNCN Võ Thị Thùy Trang, nhân viên kiểm soát kiêm phiên dịch của Trạm CKQT Mộc Bài. Khi nói về bóng hồng duy nhất của trạm, ai cũng kể về chị với những lần giúp đỡ du khách nước ngoài gặp khó khăn trong khâu làm thủ tục xuất nhập cảnh. Chẳng thế mà đồng chí, đồng nghiệp đều gọi chị là “hoa biên giới”, bông hoa đó còn là tấm gương tiêu biểu của bộ đội biên phòng Tây Ninh trong Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Những việc làm nhỏ của chị một phần nào đó đã thể hiện được việc chú trọng công tác đối ngoại, nâng cao văn hóa ứng xử trong quá trình tiếp xúc và làm việc với doanh nghiệp, người nước ngoài, nhân dân khi thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên ở Trạm.

leftcenterrightdel
Đại úy QNCN Võ Thị Thùy Trang.

Thiếu tá Nguyễn Minh Tuấn, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng CKQT Mộc Bài cho biết: Cứ vào dịp giáp Tết Nguyên Đán, mỗi ngày lượng hành khách xuất nhập cảnh ra vào Việt Nam khoảng hơn 5.000 lượt người, liên tục và có phần vồn vã hơn. Cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên ở Trạm cũng được tăng cường thận trọng hơn trong từng khâu thủ tục. Bên cạnh đó, nhiều cán bộ, nhân viên Trạm Kiểm soát Biên phòng CKQT Mộc Bài còn có những việc làm giàu tính nhân văn, được du khách ca ngợi. Điển hình là Đại úy Võ Thị Thùy Trang, chị đã nhiều lần bỏ tiền lương của mình để giúp những hành khách quốc tế không may bị mất hết tiền, hoặc không đủ tiền mặt để đóng lệ phí thị thực khi nhập cảnh vào Việt Nam. Nghĩa cử cao đẹp đó của chị đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong mắt du khách quốc tế khi đến Việt Nam.

Nhớ về trường hợp chị giúp một du khách người Pháp tên Serda Daniel Marie, nhập cảnh vào Việt Nam vào tháng 5-2016 qua Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài, chị Trang cho biết: “Hôm ấy, cũng như mọi lần, khi ông Serda Daniel Marie vào đóng lệ phí thị thực thì ông cứ ngỡ như lần trước nên chỉ đóng 25USD, trong khi ông phải đóng 50USD. Không mang theo tiền mặt, lại đang trên đường công tác gấp, ông chẳng biết xoay xở ra sao giữa xứ lạ quê người. Qua giao tiếp và tìm hiểu, tôi biết ông nhiều lần nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích giúp đỡ trẻ em bị nhiễm chất độc màu da cam. Biết việc làm cao cả của ông, tôi nói sẽ đóng giúp ông 25USD còn lại để ông nhập cảnh vào Việt Nam cho kịp chuyến công tác.”

Không lâu sau đó, du khách người Pháp trở lại cùng sự cảm kích vô cùng đối với bộ đội biên phòng ở cửa khẩu, đặc biệt mang hoa tặng chị để cảm ơn dưới sự chứng kiến của đông đảo khách du lịch qua cửa khẩu. Chị nói: Đó là lần hiếm hoi du khách trở lại cảm ơn và trả tiền cho chị. Gặp hoàn cảnh khó khăn tôi sẽ giúp đỡ, đó là cách để thể hiện tốt công tác đối ngoại được quan tâm sâu sắc ở một trạm cửa khẩu quốc tế.

Bên cạnh đó, vào dịp cao điểm những ngày giáp Tết, Đồn Biên phòng CKQT Mộc Bài còn luôn thực hiện tốt quy trình, thủ tục, kiểm tra giám sát biên phòng đối với người, phương tiện nhập, xuất cảnh tại cửa khẩu, trong đó chú trọng cải tiến phương pháp làm việc, nêu cao tinh thần phục vụ, đơn giản hóa quy trình làm thủ tục tạo điều kiện thuận lợi, nhanh chóng cho du khách nhập, xuất cảnh. Khoa học công nghệ cũng không ngừng được ứng dụng với các thiết bị kiểm soát hộ chiếu hiện đại đã rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục đối với các đoàn khách có số lượng đông (mỗi khách còn dưới 15 giây), không để xảy ra tình trạng ùn tắc hoặc chậm trễ, tạo điều kiện cho các công ty du lịch lữ hành đưa đón khách tại cửa khẩu theo đúng lịch trình.

Mùa xuân Canh Tý 2020 này, Đại úy QNCN Võ Thị Thùy Trang lại được giao nhiệm vụ trực sẵn sàng vào ngày đầu năm. Chị tin rằng thời khắc giao giữa năm cũ và năm mới ngồi trong phòng trực, làm thủ tục cho khách qua cửa khẩu ắt hẳn sẽ đặc biệt hơn cả. Chị tâm sự: “Tết năm trước tôi cũng trực và vào đúng đêm giao thừa có khách du lịch nước ngoài đi qua cửa khẩu, các đồng chí ở trạm đã mời du khách vào đón giao thừa. Cảm giác cũng rất vui và ấm cúng, xóa tan mọi khó khăn khi không được đón Tết cùng gia đình. Đó là những trải nghiệm thú vị mà chỉ có những người lính quân hàm xanh mới có được”.

Những hành động đẹp của chị đang tô điểm thêm mảng màu thân thương cho bức tranh xuân ngời nơi cửa ngõ giao thông Việt Nam – Campuchia. Chắc chắn rằng khi nhắc đến Trạm Kiểm soát Biên phòng CKQT Mộc Bài, người ta sẽ chẳng quên được hình ảnh của nữ quân nhân rạng ngời và đầy thân thiện ở đây. Mùa xuân đang gõ cửa trong từng nhịp thở của đất trời, CKQT Mộc Bài cũng rộn ràng chào đón du khách, hàng hóa và ở đó luôn có những người lính mang quân hàm xanh sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ bất kể ngày đêm, 30 hay thậm chí mồng 1 Tết.

Bài, ảnh: LÊ CÚC