Dịp kỷ niệm Ngày thành lập quân đội (22-12), ông Nguyễn Văn Hòa ở xóm 9, thôn Phúc Đức (Sài Sơn, Quốc Oai) vui hơn mọi năm bởi được Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội hỗ trợ 80 triệu đồng xây dựng căn nhà mới. Ông Hòa là bệnh binh, thường xuyên ốm đau. Nhiều năm qua, gia đình ông phải sống trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp, dột nát mà chưa có điều kiện xây mới. Ngày khánh thành nhà mới, đông đảo bà con trong thôn đến chúc mừng gia đình ông. Ông Hòa xúc động bày tỏ: “Tôi cảm ơn cán bộ, chiến sĩ Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội nhiều lắm. Từ nay, gia đình tôi không phải lo lắng mỗi khi trời mưa gió nữa rồi”.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, thời gian qua, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã chỉ đạo ban CHQS các quận, huyện, thị xã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương đánh giá cao. Theo Thượng tá Nguyễn Trọng Thắng, Chính trị viên Ban CHQS huyện Ba Vì, cơ quan quân sự huyện đã phối hợp với các bệnh viện quân-dân y, các đơn vị đóng quân trên địa bàn xây dựng kế hoạch và tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí, tặng quà các đối tượng chính sách, người dân có hoàn cảnh khó khăn. "Chúng tôi cũng vận động cán bộ, nhân viên cơ quan quyên góp ủng hộ Quỹ "Vì biển, đảo Việt Nam", Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", "Ngày vì người nghèo", "Vì trẻ thơ", tổng số tiền gần 50 triệu đồng và phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Vân Hòa xây tặng một nhà tình nghĩa", anh Thắng chia sẻ.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Nguyễn Xuân Yêm, Phó chính ủy Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội tặng quà hỗ trợ người dân khó khăn do dịch Covid-19. Ảnh: NGỌC HÂN 

Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội cũng phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức thăm hỏi, tặng quà tri ân người có công, gia đình chính sách trên địa bàn với số tiền hơn 264 tỷ đồng; chuyển 170 suất quà của thành phố tặng 103 gia đình quân nhân đang công tác tại biên giới, hải đảo và 67 đồng chí làm nhiệm vụ tại Tàu ngầm 182 Hà Nội tổng trị giá 85 triệu đồng.

Đại tá Chử Văn Tính, Trưởng phòng Chính sách, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết: "Trong năm 2021, chúng tôi đã thực hiện tốt công tác xét duyệt, thẩm định hồ sơ thương binh, liệt sĩ bảo đảm chặt chẽ, đúng quy trình, quy định; đã xét, đề nghị và ra quyết định hưởng trợ cấp một lần cho 2.881 người, với số tiền hơn 9 tỷ đồng; cấp giấy chứng nhận thương binh cho 53 đồng chí và cấp chế độ trợ cấp một lần cho 14 đồng chí. Các cơ quan chức năng của Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã hoàn thiện 30.000 hồ sơ liệt sĩ cho các đơn vị trong toàn quân".

Năm qua, dịch Covid-19 gây ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất, kinh doanh, tác động tiêu cực đến đời sống của người dân. Cùng với thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch, lực lượng vũ trang Thủ đô còn tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn do dịch bệnh. Đã có 25.144 suất quà được các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội tặng các đối tượng khó khăn, người lao động mất việc làm trên địa bàn, với tổng trị giá gần 11 tỷ đồng. Những hoạt động này của lực lượng vũ trang Thủ đô luôn nhận được sự đồng tình, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân.

PHÚC NGUYÊN