Dự tham quan buổi bắn chiến đấu, kết thúc diễn tập có các đồng chí: Thiếu tướng Phạm Văn Thái, Phó Cục trưởng Cục Quân Huấn (Bộ Tổng Tham mưu); Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư lệnh BTL Thủ đô Hà Nội; Thiếu tướng Nguyễn Trọng Triển,  Chính ủy BTL Thủ đô Hà Nội; Thiếu tướng Bùi Trọng Quỳnh, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng BTL Thủ đô Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập.

Sau 10 ngày (từ 1 đến 9-11) cuộc diễn tập Chỉ huy, cơ quan 1 bên, 2 cấp ngoài thực địa có một phần thực binh của BTL Thủ đô Hà Nội đã hoàn thành tốt các nội dung khoa mục đặt ra. Cuộc diễn tập gồm 4 giai đoạn, 9 vấn đề huấn luyện. Điểm mới của cuộc diễn tập năm nay là được diễn ra tại địa hình mới, đầu bài diễn tập mới, bắn đạn thật tại thao trường mới.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự tham quan bắn chiến đấu tại cuộc diễn tập. Ảnh: NGỌC HÂN

Sau thời gian tích cực chuẩn bị và thực hành, cuộc diễn tập được đánh giá đạt được những mục đích, yêu cầu đặt ra, bảo đảm tuyệt đối an toàn. Giai đoạn thực hành chiến đấu, chỉ huy các cấp nắm được thứ tự, vận dụng nguyên tắc lý luận vào đánh giá, kết luận tình hình, đối tượng tác chiến, xác định quyết tâm và xác định phương án xử trí phù hợp theo các tình huống cụ thể.

Phần diễn tập bắn chiến đấu cấp tiểu đoàn được tăng cường binh khí kỹ thuật, tiến công địch đổ bộ đường không. Các nội dung từ công tác chuẩn bị thao trường, trang bị vũ khí đến phương án chiến đấu... đã thể hiện rõ vai trò, kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo.

leftcenterrightdel
Các lực lượng tham gia diễn tập thực binh bắn chiến đấu đã chấp hành nghiêm mệnh lệnh của chỉ huy các cấp, thể hiện rõ các giai đoạn bắn, hành động của chỉ huy kiên quyết, hiệp đồng chặt chẽ. Ảnh: HOÀNG HẢI

Các lực lượng tham gia diễn tập thực binh bắn chiến đấu chấp hành nghiêm mệnh lệnh của chỉ huy các cấp, thể hiện rõ các giai đoạn bắn. Hành động của chỉ huy kiên quyết, hiệp đồng chặt chẽ giữa các phân đội bộ binh, pháo binh và xe thiết giáp. Hành động của đạo diễn cấp phân đội và chỉ huy các cấp thực hiện đúng nguyên tắc; khẩu lệnh của chỉ huy trong các giai đoạn thực hành bắn chiến đấu rõ ràng, dứt khoát; các phân đội thực binh chấp hành nghiêm các quy định, quy tắc bảo đảm an toàn và thực hiện đúng theo phương án đã được thông qua.

leftcenterrightdel
Cuộc diễn tập được đánh giá đạt được những mục đích, yêu cầu đặt ra, bảo đảm tuyệt đối an toàn về mọi mặt. Ảnh: NGỌC HÂN

Nhận xét, rút kinh nghiệm sau diễn tập, Thiếu tướng Bùi Trọng Quỳnh nhấn mạnh, cuộc diễn tập giúp bồi dưỡng năng lực, trình độ và phương pháp, tác phong công tác của đội ngũ cán bộ ở cả cơ quan và đơn vị, trên cơ sở đó vận dụng vào thực tế chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu. Đồng thời, rút ra những bài học kinh nghiệm thực tiễn giúp công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và thực hiện các cuộc diễn tập những năm tiếp sau tốt hơn, toàn diện hơn.

NGỌC HÂN - THẾ TUẤN