Hiện nay đã xuất hiện một số công cụ, phần mềm thương mại hỗ trợ các tính năng như tìm kiếm, tổng hợp thông tin được đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội. Tuy nhiên, các phần mềm này có giá thành rất cao, đồng thời lực lượng trinh sát không thể làm chủ được toàn bộ hệ thống, quá trình tìm kiếm, phân loại thông tin chưa thật sự hiệu quả, dẫn đến kết quả thực hiện nhiệm vụ của các lực lượng chuyên trách gặp nhiều hạn chế, độ trễ trong quá trình thu thập thông tin còn dài nên những thông tin tiêu cực phát tán và lan truyền, gây ra khủng hoảng truyền thông.

Trước thực trạng trên, Bộ tư lệnh 86 đã chỉ đạo lực lượng chuyên trách nghiên cứu và đưa ra giải pháp kỹ thuật nhằm khắc phục triệt để những hạn chế trong nhiệm vụ trinh sát, xử lý sớm những tin giả, tin xấu độc trên không gian mạng. Tiểu đoàn 4, Lữ đoàn 2, Bộ tư lệnh 86 là đơn vị tiên phong nghiên cứu và xây dựng thành công hệ thống hỗ trợ thu thập, phân tích xử lý, tổng hợp tin tức, đánh giá, dự báo tình hình trên không gian mạng (viết tắt là hệ thống MN-286).

leftcenterrightdel
Hệ thống MN-286 giúp nâng cao khả năng kiểm soát các hoạt động trên không gian mạng. 

Hệ thống MN-286 sử dụng các công nghệ mới, thu thập được đầy đủ, chính xác mọi thông tin mà người dùng đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội, thời gian thu thập ngắn, kịp thời phát hiện các nguy cơ nhen nhóm để xử lý trước khi bùng nổ thành khủng hoảng. Khi bùng nổ khủng hoảng, hỗ trợ lực lượng chuyên trách nhanh chóng xác định nguyên nhân, nguồn phát tán để có các kế hoạch phản ứng hiệu quả, giảm thiểu rủi ro. Hệ thống sử dụng và làm chủ trí tuệ nhân tạo (AI) trong xử lý ngôn ngữ tự nhiên, góp phần phân loại chính xác chủ đề theo sắc thái (thông tin tích cực, thông tin tiêu cực). Đặc biệt, hệ thống có thể tự động dịch thuật các bài viết từ nhiều thứ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt; chuyển nội dung từ video sang văn bản; thống kê, tìm kiếm đối tượng, tổ chức hoạt động theo thời gian thực; quản lý theo chủ đề giúp người sử dụng dễ dàng theo dõi, báo cáo tổng hợp các sự kiện nóng trong ngày, báo cáo về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tự động gửi cảnh báo cho lực lượng chức năng qua hệ thống và qua các nền tảng quản lý từ xa. Hệ thống còn tự động thống kê các bộ từ khóa được quan tâm nhất trên các công cụ tìm kiếm, từ đó đánh giá xu hướng khai thác thông tin, tổng hợp, phân tích người dùng theo vị trí địa lý, nhân khẩu học, sở thích.

Hiện nay, hệ thống này đã được triển khai ở nhiều đơn vị trong toàn quân, sử dụng bằng phương pháp truy cập từ xa thông qua giao diện website, thuận tiện trong quá trình cơ động, dễ dàng triển khai, vận hành và bảo trì, nâng cấp. Qua đó, giúp việc theo dõi thông tin trên không gian mạng được tổng hợp tự động, nhanh chóng và chính xác để đưa ra hướng xử lý kịp thời.

Đại úy ĐẶNG BÁ THUẬN (Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 4, Lữ đoàn 2, Bộ tư lệnh 86)