Để huấn luyện nâng cao trình độ các thành phần trong kíp chiến đấu, nhất là sĩ quan điều khiển, trắc thủ PC đơn vị phải thường xuyên mở máy. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của khí tài, tăng thời gian tích lũy, đồng thời gây tốn kém nhiên liệu, điện năng.

Trước thực trạng trên, Trung úy Nguyễn Văn Thắng, Trợ lý kỹ thuật, Ban Kỹ thuật Trung đoàn 250, Sư đoàn 361 (Quân chủng Phòng không-Không quân) và cộng sự đã có sáng kiến mô hình “Huấn luyện kiểm tra chức năng cho trắc thủ, sĩ quan điều khiển và đại đội trưởng bệ phóng”. Sáng kiến này đoạt giải khuyến khích Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo toàn quân năm 2020.

Sáng kiến “Huấn luyện kiểm tra chức năng cho trắc thủ, sĩ quan điều khiển và đại đội trưởng bệ phóng” có cấu tạo khá phức tạp, đòi hỏi sự kiên trì, công phu, tính sáng tạo và tốn công sức, thời gian, nhưng đem lại hiệu quả thiết thực trong thực tiễn.

leftcenterrightdel
Sáng kiến "Huấn luyện, kiểm tra chức năng cho trắc thủ, sĩ quan điều khiển, đại đội trưởng bệ phóng" góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện. Ảnh: DOÃN NAM 

Trong hai năm qua, sáng kiến này đã được ứng dụng tại các đơn vị tên lửa S125-2TM thuộc Sư đoàn 361, giúp cho việc luyện tập của sĩ quan điều khiển, trắc thủ PC, đại đội trưởng bệ phóng nắm chắc thứ tự, thao tác các bước kiểm tra chức năng gọn đài điều khiển S125-2TM;

Thao tác thực hành xạ kích các mục tiêu trong hiệp đồng kíp chiến đấu sát với thực tế khí tài mà không phải mở máy, không ảnh hưởng tới tham số chiến đấu của khí tài, giúp tăng tuổi thọ khí tài, tiết kiệm nhiên liệu, giảm tối đa chi phí cho công tác huấn luyện kíp chiến đấu.

Bên cạnh đó, sáng kiến này còn tạo ra nhiều dạng bài tập phong phú, có thể linh hoạt thay đổi độ khó, tăng dần mức độ phức tạp của bài tập phù hợp để rèn luyện chỉ tiêu của các thành phần trong kíp chiến đấu.

Sáng kiến bao gồm 4 tủ YK-2TM. Bên trong mỗi tủ đều có máy tính sử dụng phần mềm Labview, các thông tin hiển thị, giao diện làm việc chính xác như trên khí tài thật, mô phỏng hoạt động và hiển thị các tham số nên rất dễ cho quá trình luyện tập sục sạo, dẫn và bám sát mục tiêu của sĩ quan điều khiển, trắc thủ PC...

Trung tá Trần Ngọc Chinh, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 250 cho biết: “Với cấu tạo, kích thước như khí tài thật nên sáng kiến rất thuận tiện cho quá trình huấn luyện. Chẳng hạn, khi huấn luyện bám sát kíp chiến đấu thì số kiểu loại mục tiêu tạo ra gồm: Mục tiêu đơn, mục tiêu tốp, mục tiêu trong nền nhiễu, mục tiêu mang tên lửa chống radar.

Khi thao tác tạo bài tập ta chỉ cần điều chỉnh các công tắc của hộp tạo mục tiêu để đặt phương vị, góc tà, cự ly, độ cao bay của mục tiêu. Bật công tắc để bắt đầu phát mục tiêu. Kíp chiến đấu thực hành xạ kích mục tiêu theo hướng dẫn quy tắc xạ kích công tác chiến đấu”.

CHÍ DŨNG