Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Vũ khí hàng không tại Học viện Phòng không-Không quân năm 2019, Đào Văn Hiệp về nhận công tác tại phân xưởng 4, Nhà máy A45, được chỉ huy đơn vị giao nhiệm vụ nghiên cứu khai thác, sửa chữa vũ khí, khí tài trên các loại máy bay SU-30МK2.

Những ngày đầu, anh gặp rất nhiều khó khăn bởi SU-30МK2 là loại máy bay hiện đại, các loại trang bị kỹ thuật được thiết kế, chế tạo dạng modul, panel nhiều lớp, trong khi tài liệu, hướng dẫn không đầy đủ, thậm chí không có. Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, Đào Văn Hiệp lật giở từng cuốn tài liệu, trực tiếp kiểm tra hỏng hóc trên khí tài, trao đổi với đội ngũ kỹ thuật của các đơn vị, tranh thủ ý kiến chỉ đạo của chỉ huy Nhà máy, phân xưởng và các đồng chí có nhiều kinh nghiệm để khắc phục, sửa chữa.

leftcenterrightdel

Thượng úy Đào Văn Hiệp (thứ ba, từ trái sang) cùng cán bộ, nhân viên Phân xưởng 4 nghiên cứu, khai thác làm chủ hệ thống máy tính số trên máy bay Su30-MK2. 

Đào Văn Hiệp đã nỗ lực tìm ra hướng “chữa bệnh” bằng phương pháp thiết kế ngược các sơ đồ, nguyên lý hoạt động để kiểm tra, giải mã, từ đó từng bước khắc phục, sửa chữa các hỏng hóc. Từ đây, nhiều đề tài, sáng kiến được anh nghiên cứu, triển khai hiệu quả. Tiêu biểu trong các công trình nghiên cứu của anh là đề tài “Nghiên cứu, thiết kế ngược sơ đồ mạch điện và thuật toán kiểm tra máy tính БАГЕТ-55-04.02”. Đây là loại máy tính có cấu trúc phức tạp, thuộc chuyên ngành vô tuyến điện tử mà nhiều đơn vị đã nghiên cứu nhưng chưa khai thác sửa chữa được. Hay đề tài “Nghiên cứu, thiết kế ngược sơ đồ mạch điện và thuật toán kiểm tra máy tính ВДУ-451-01”, là máy tính thuộc hệ thống CДУ, thuộc chuyên ngành thiết bị hàng không... 

Ham học hỏi, say mê nhiệm vụ và luôn tìm tòi sáng tạo của Thượng úy Đào Văn Hiệp đã góp phần nâng cao năng lực nghiên cứu, sửa chữa khí tài của Nhà máy A45. Hiện nay, Nhà máy đã sửa chữa thành công nhiều máy tính chuyên dụng quân sự, nhất là các hệ máy tính điều khiển hệ thống hỏa lực, điều khiển trung tâm, điều khiển các kênh chuyển động của máy bay chiến đấu.

Hiện tại, Nhà máy đi sâu nghiên cứu sửa chữa nhiều vũ khí, trang bị kỹ thuật mới thuộc các chuyên ngành kỹ thuật hàng không, pháo phòng không, tên lửa tầm thấp, góp phần bảo đảm vũ khí trang bị cho các đơn vị làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý vùng trời, quản lý, điều hành bay và những nhiệm vụ khác.

Bài và ảnh: LẠI THẾ THỦY

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.