Chị Trương Thị Thúy Vi, giáo viên Trường Mẫu giáo Họa Mi (Long Mỹ, Hậu Giang) chia sẻ, vợ chồng nên duyên nhờ cô giáo cùng trường làm “ông tơ, bà nguyệt” se duyên. Vốn có thiện cảm với anh bộ đội nên khi được giới thiệu, chị cũng tạo cơ hội để đối phương được trò chuyện.

Sau hơn hai tháng tìm hiểu, thấy hợp nhau về tính cách, quan điểm sống nên hai người quyết định về ra mắt và xin phép gia đình được tiến xa hơn.

Qua tìm hiểu, được biết cả hai cùng quê Hậu Giang, gia đình đều có chung hoàn cảnh bố mất sớm, mẹ ở vậy tần tảo, nuôi con ăn học trưởng thành. Thấy hai con yêu thương nhau, hai bà mẹ rất phấn khởi và tác thành cho mối lương duyên.

leftcenterrightdel
Vợ chồng Thượng úy Lê Văn Sơn và cô giáo Thúy Vi. 

Đúng dịp kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22-12-2022, đám cưới của Lê Sơn-Thúy Vi được tổ chức trong sự chúc phúc và chứng kiến của họ hàng, đồng nghiệp hai bên. Sau ngày cưới, anh Sơn trở về đơn vị công tác ở Long Xuyên (An Giang). Nhìn vợ chuẩn bị đồ cho chồng lên đơn vị mà khuôn mặt đượm buồn, anh nắm tay động viên: “Làm vợ bộ đội, em sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi, vất vả, nhưng hãy cố gắng lên, em nhé! Bằng tình yêu của chúng mình, anh tin em sẽ vượt qua và luôn là hậu phương vững chắc của anh”.

Câu nói của chồng như tiếp thêm động lực để chị mạnh mẽ vượt qua những giây phút yếu mềm. Gia đình hai bên neo người, người vợ trẻ chia đôi quỹ thời gian: Một nửa dành cho bên nội, một nửa dành cho bên ngoại. Cuối tuần, chị lại chuẩn bị đồ ăn, vượt hơn 80km lên đơn vị thăm chồng. Những dịp anh Sơn được về tranh thủ, vợ chồng ríu rít sửa sang, trang trí nhà cửa, cùng vun vén tổ ấm.

Nhớ lại những ngày mới về làm dâu, chị Vi được mẹ chồng coi như con gái trong nhà, chỉ bảo tận tình cách đối nhân xử thế. Cảm nhận được tình yêu của mẹ chồng dành cho mình, chị trút bỏ được suy nghĩ “mẹ chồng, nàng dâu” để cởi mở, chia sẻ tâm sự của mình. Mẹ chồng chị tuổi cao, sức khỏe không tốt, lại bị cao huyết áp, mỗi khi trở trời, xương khớp đau nhức, không ngủ được.

Vậy là ngoài giờ lên lớp, chị tranh thủ nghiên cứu, tìm hiểu thêm những bài thuốc dân gian, nghe ai mách ở đâu có thầy thuốc giỏi chị đều đưa mẹ đến thăm khám, động viên mẹ chữa bệnh. Hàng xóm đến chơi, ai cũng tấm tắc khen cô con dâu hiếu thảo. Anh Sơn dù ít khi có mặt ở nhà, nhưng luôn yên tâm bởi có người vợ hiền đảm đang, tháo vát.

Mỗi khi về thăm nhà, anh Sơn đều giữ thói quen như thuở mới yêu, tặng chị những món quà nhỏ, khi là cuốn sách, là bó hoa, chiếc cặp sách, bộ quần áo mới... khiến cuộc sống vợ chồng ngày thêm gắn kết. Biết bao dự định cho tương lai phía trước đang được anh chị cố gắng vun đắp mỗi ngày, bởi cả hai luôn tâm niệm: “Hạnh phúc là một hành trình dài. Hãy trân trọng từng khoảnh khắc quý giá trên hành trình ấy” .

Bài và ảnh: TRẦN THANH HUYỀN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.