Chương trình được tổ chức với các hoạt động trò chuyện, giao lưu giữa cán bộ, chiến sĩ cũ với chiến sĩ mới, trò chuyện cùng gia đình, người thân và giao lưu với đơn vị kết nghĩa của đơn vị. Trong buổi giao lưu, các chiến sĩ được trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ tâm tư tình cảm, những thuận lợi, khó khăn, vui buồn trong những ngày đầu quân ngũ, nguyện vọng, mong muốn của bản thân được phát huy khả năng, đóng góp xây dựng đơn vị.

Trao đổi với chúng tôi, Trung úy Nguyễn Lãnh Thiêm - Chính trị viên, Đại đội 3 cho biết thêm: “Qua buổi giao lưu này, lãnh đạo, chỉ huy đơn vị nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, những khó khăn, vướng mắc ban đầu của chiến sĩ mới, kịp thời chia sẻ, động viên, truyền thụ kinh nghiệm để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, góp phần tạo niềm tin cho chiến sĩ mới yên tâm công tác, rèn luyện. Đây cũng là hoạt động rất quan trọng và bổ ích giúp tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ trên cương vị chính trị viên đại đội”.

leftcenterrightdel

 Cán bộ, chiến sĩ trò chuyện trong đêm giao lưu.

Trong buổi giao lưu, chiến sĩ mới Mông Hùng Dũng thuộc Trung đội 8, Đại đội 3, Tiểu đoàn 1 chia sẻ rằng: “Ngày đầu tiên bước chân vào môi trường quân ngũ, tôi có cảm giác vui buồn lẫn lộn. Vui là mình vinh dự được học tập, rèn luyện trong môi trường quân đội. Buồn là phải xa gia đình và cũng chưa quen các với các quy định của đơn vị. Nhưng được sự quan tâm của chỉ huy các cấp, cũng như được tham gia những buổi gặp gỡ, giao lưu, trò chuyện cởi mở như ngày hôm nay, tôi cảm thấy tự tin và yêu mến đơn vị hơn rất nhiều”.

leftcenterrightdel

 Giây phút gặp gỡ trao đổi bất ngờ, xúc động đối với gia đình chiến sĩ mới.

Đêm giao lưu khép lại trong tâm trạng tiếc nuối của cán bộ, chiến sĩ, để lại trong lòng mỗi người những cảm xúc khó quên. Những câu chuyện, chia sẻ trong đêm giao lưu thực sự là những bài học cuộc sống rất ý nghĩa đối với từng cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt là chiến sĩ mới. Từ đó giúp cho chiến sĩ mới hiểu và tự hào hơn về truyền thống của đơn vị mình. Tăng cường sự đoàn kết, sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau trong sinh hoạt, học tập, công tác và rèn luyện, góp phần xây dựng mối đoàn kết thống nhất và môi trường văn hóa lành mạnh trong đơn vị. Đồng thời, giúp cấp ủy, chỉ huy các cấp nắm và quản lý tình hình tư tưởng của bộ đội, nhất là các đồng chí vừa mới nhập ngũ.

Đánh giá về chất lượng của buổi giao lưu, Trung tá Lý Thanh Lại - Chính ủy Trung đoàn 246 cho biết: “Thông qua buổi giao lưu, không chỉ giúp các cán bộ hiểu rõ và nắm chắc chất lượng chính trị, tư tưởng của chiến sĩ mới, mà còn giúp cho chiến sĩ mới giải đáp những thắc mắc của mình, qua đó, có quyết tâm hơn trong thực hiện các nhiệm vụ tại đơn vị”.

Tin tưởng rằng, với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 246 sẽ khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đạt được nhiều thành công trong đợt huấn luyện chiến sĩ mới năm 2023.

VŨ ĐỨC CHÍNH - Trợ lý Tuyên huấn, Trung đoàn 246, Sư đoàn 346, Quân khu 1