Theo Đại tá Trần Văn Hiền, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh Đồng Tháp: Tham quan, học tập tại các di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh là hình thức giáo dục truyền thống tốt nhất vì giúp bộ đội hiểu được mảnh đất mình sinh ra, lớn lên và nơi ông bà, cha mẹ mình đã sinh cơ, lập nghiệp, chiến đấu, hy sinh để bảo vệ xóm làng, giành độc lập, tự do cho dân tộc. Tình yêu đất nước của mỗi người đều phải bắt nguồn từ tình yêu gia đình, làng xóm, quê hương.

Một trong những “địa chỉ đỏ” được cấp ủy, chỉ huy chọn là địa điểm tổ chức cho bộ đội tham quan, học tập là Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc nằm ở TP Cao Lãnh. Đây là một khu phức hợp, gồm nhiều di tích như: Khu mộ và nhà trưng bày về cuộc đời hoạt động của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc; mô hình nhà sàn Bác Hồ; nhà trưng bày Chủ tịch Hồ Chí Minh với cách mạng Việt Nam; ao sen; khu làng Hòa An xưa... Trong đó, mô hình nhà sàn Bác Hồ và nhà trưng bày Chủ tịch Hồ Chí Minh với cách mạng Việt Nam là hai di tích có ý nghĩa đặc biệt quan trọng; đồng thời có giá trị to lớn trong công tác GDCT, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, nhân dân cả nước nói chung và cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Đồng Tháp nói riêng.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ Trung đoàn 320, Bộ CHQS tỉnh Đồng Tháp vệ sinh, quét dọn tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc. 

Có dịp tham quan di tích mô hình nhà sàn Bác Hồ, Binh nhất Nguyễn Nhất Huy, Chiến sĩ Trung đoàn 320, Bộ CHQS tỉnh Đồng Tháp xúc động: “Vì còn nhiều khó khăn nên tôi chưa thể đến tham quan những nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng sinh sống và làm việc. Tôi rất vui khi đơn vị tạo điều kiện cho chúng tôi đến di tích mô hình nhà sàn Bác Hồ cũng như các di tích trong Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc để tham quan, học tập. Sau chuyến đi, tôi càng thêm yêu quý, kính trọng, quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Trung tá Phạm Hồng Hải, Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 320 cho rằng: “Những dấu tích được lưu giữ trong các khu di tích lịch sử là minh chứng rõ ràng nhất về truyền thống anh hùng của đất nước và dân tộc ta. Khi được tham quan, học tập ở các “địa chỉ đỏ”, cán bộ, chiến sĩ sẽ có nhận thức, hiểu biết chính xác, đầy đủ, sâu sắc hơn về công cuộc xây dựng và giữ gìn, bảo vệ Tổ quốc; quyết tâm, phấn đấu học tập, rèn luyện, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Bài và ảnh: QUANG ĐỨC

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.