Ngồi hàn huyên lại chuyện xưa, chị Lan kể, năm 2012, chị ở TP Hồ Chí Minh, còn anh vừa nhận công tác ở TP Vinh. Họ đã là bạn bè trên Facebook nhưng lại chưa từng biết về nhau. Buổi tối, thấy anh gửi tin nhắn trò chuyện, cả hai vô tư làm bạn. Thế rồi, qua cuộc điện thoại đầu tiên, anh ấn tượng về chị là bởi giọng nói ngọt ngào, dễ thương và có cảm giác như cả hai đã trở nên gần gũi, thân thiết từ lâu. Hằng ngày, họ thường tâm sự về công việc, cuộc sống...

leftcenterrightdel
Tổ ấm hạnh phúc của gia đình anh Nguyễn Mạnh Tiến. 

Đến năm 2013, chị về TP Vinh thăm gia đình, cả hai đã hẹn gặp. Anh chở chị đi khắp phố phường, thưởng thức những đặc sản nơi đây. Sau buổi tối hôm đó, anh xin phép được vượt qua mối quan hệ tình bạn để có cơ hội tìm hiểu, tiến xa hơn, nhưng phải hơn một tháng sau mới được chị chấp thuận.

Tình yêu của cả hai đều không nhận được sự ủng hộ của gia đình bởi khoảng cách địa lý quá xa, hơn nữa bố mẹ lo con gái lấy chồng bộ đội sẽ chịu nhiều thiệt thòi, vất vả. Nhưng bằng tình yêu và sự chân thành, năm 2014, đám cưới của anh chị được tổ chức rộn ràng trước sự chứng kiến của hai bên gia đình. Năm 2015, con trai Nguyễn Mạnh Kiên Trung chào đời được 3 tháng, chị Lan bàn với chồng, xin phép gia đình được đưa con từ quê nội (Đô Lương, Nghệ An) về TP Vinh làm việc, thuê nhà trọ. Có thời gian anh Tiến phải thực hiện nhiệm vụ dài ngày, con thường xuyên ốm đau, nhập viện rồi lại ra viện. Nhớ lại thời điểm đó, chị Lan kể: “Lúc đó tôi nghỉ việc không lương, rồi tiền viện phí, tiền sinh hoạt... anh Tiến phải ứng lương lo trang trải mọi việc. Tài sản giá trị nhất của vợ chồng tôi là cặp nhẫn cưới cũng đành phải bán đi để lấy tiền chữa chạy cho con”.

Tưởng chừng mọi vất vả đã vơi dần, năm 2018, con gái Nguyễn Tâm Như Ý chào đời, mình chị sinh xong lại đảm đương mọi công việc, khó khăn nhất là hai con cùng ốm phải nhập viện. Vì không muốn gia đình và chồng lo lắng nên chị nhờ bác sĩ kê hai giường bệnh cạnh nhau để tiện chăm sóc con. Dù rất mệt mỏi nhưng chị tự động viên bản thân cố gắng để chồng yên tâm công tác.

Hè năm 2021, anh nhận công tác ở Huế. Sắp tới, sinh nhật con gái tròn 6 tuổi, con chỉ có một điều ước là được vào đơn vị bố chơi, được ôm bố ngủ và được tổ chức sinh nhật cùng bố mẹ. Tìm hiểu, chúng tôi được biết, anh Nguyễn Mạnh Tiến sống tích cực, nhẹ nhàng, tâm lý. Trong hoạt động xã hội, anh là thành viên chạy của Vinh Runners. Vừa qua, anh đoạt giải nhất Giải chạy thiện nguyện online “BIDVRUN-Cho cuộc sống Xanh” nhằm quyên góp gây Quỹ “Trồng 1 triệu cây xanh” và tài trợ 14.000 bình chứa nước cho các tỉnh chịu hạn mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long. Cuộc sống hiện tại của vợ chồng anh Tiến, chị Lan tuy không dư dả về vật chất nhưng cả gia đình lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười.

Bài và ảnh: TRẦN THANH HUYỀN

*Mời  bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.