Đại úy Đinh Tiến Dũng kể rằng, trên quần đảo Trường Sa nói chung và đảo Nam Yết nói riêng, do thường xuyên tiếp xúc với độ mặn cao từ biển cả nên các thiết bị kỹ thuật rất hay bị hư hỏng. Cán bộ, nhân viên Đội Sửa chữa cơ động của Xưởng X201 như những bác sĩ đến “khám, chữa bệnh” cho những thiết bị kỹ thuật này.

leftcenterrightdel

Đội Sửa chữa cơ động của Xưởng X201 cùng Thượng tá Nguyễn Thị Tuyết trong đoàn công tác của Tổng cục Kỹ thuật đến đảo Nam Yết.

Thiếu tá Đinh Ngọc Ánh, Đội trưởng Đội Sửa chữa cơ động, quê ở huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, cho biết, đội của anh là đơn vị biệt phái, thường xuyên có mặt trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Mỗi đảo, tùy theo chất lượng thiết bị kỹ thuật mà các anh phải “khám và điều trị” trong thời gian từ một đến hai tháng. Đến khi các thiết bị kỹ thuật “khỏi bệnh”, đội lại di chuyển đến các đảo khác. “Cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo ở Trường Sa coi chúng tôi là người nhà nên toàn đội luôn yên tâm, phấn khởi nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ”, Thiếu tá Đinh Ngọc Ánh chia sẻ.

Trong Đội Sửa chữa cơ động của Xưởng X201, Trung tá QNCN Bùi Văn Trường là người lớn tuổi nhất nên được anh em gọi vui là “anh cả”. Theo Trung tá QNCN Bùi Văn Trường, các thiết bị kỹ thuật trên đảo dễ bị han gỉ, vì thế, mọi thao tác “khám, chữa bệnh” phải hết sức tỉ mỉ, thận trọng, nếu không có thể dẫn đến mất an toàn. Ngoài nhiệm vụ “khám, chữa bệnh” cho thiết bị kỹ thuật trên các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa, Đội Sửa chữa cơ động của Xưởng X201 còn “khám, chữa bệnh” cho máy móc, thiết bị trên các tàu cá của ngư dân đến ngư trường Trường Sa đánh bắt hải sản.

Bài và ảnh: ĐỖ PHÚ THỌ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.