Có dịp tìm hiểu về quá trình tổ chức thực hiện Phong trào TĐQT và công tác TĐKT ở Trường Sĩ quan Đặc công, chúng tôi được biết, nhiều năm qua chất lượng huấn luyện, giáo dục đào tạo của nhà trường được nâng lên rõ rệt. Sở dĩ có được những kết quả trên là do Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường và cấp ủy, chỉ huy các cấp đã phát huy hiệu quả vai trò lãnh đạo, chỉ đạo trong tổ chức, thực hiện công tác TĐKT và Phong trào TĐQT giai đoạn 2019-2024.

leftcenterrightdel

Trường Sĩ quan Đặc công phối hợp với tổ chức Đoàn thanh niên địa phương thực hiện chiến dịch hè tình nguyện.

Theo đó, Thường vụ Đảng ủy, Ban giám hiệu, Hội đồng TĐKT nhà trường đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức thực hiện có chất lượng, hiệu quả công tác TĐKT và Phong trào TĐQT. Quá trình thực hiện, bám sát nhiệm vụ chính trị, gắn kết chặt chẽ với các cuộc vận động và các phong trào thi đua bằng những chủ trương, biện pháp thiết thực, cụ thể.

Tập trung đột phá vào khắc phục khâu yếu, mặt yếu, việc khó; kết hợp chặt chẽ giữa công tác thi đua với công tác khen thưởng, giữa thi đua thường xuyên với thi đua theo đợt, kịp thời phát hiện, động viên, tạo động lực thúc đẩy các tập thể, cá nhân phấn đấu vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Bởi vậy, từ năm 2019 đến năm 2023 có 356 lượt tập thể, gần 2.370 lượt cá nhân được các cấp khen thưởng trong Phong trào TĐQT. Trong đó có 25 lượt tập thể đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, 76 lượt tập thể đạt danh hiệu Đơn vị Tiên tiến; 6 đồng chí được Bộ Quốc phòng tặng bằng khen, 235 lượt cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Bên cạnh đó còn có 305 tập thể, 1.930 lượt cá nhân được tặng giấy khen trong các đợt thi đua, các phong trào thi đua, cuộc vận động của các cấp, ngành...

leftcenterrightdel

Cán bộ, học viên Trường Sĩ quan Đặc công trình diễn võ thuật.

Tìm hiểu về quá trình thực hiện Phong trào TĐQT tại một số đơn vị, Trung tá Nguyễn Văn Đoàn, Giảng viên Khoa Đặc công nước-Nhái bày tỏ: “Ngoài việc quán triệt nghiêm các chỉ thị, hướng dẫn về công tác TĐKT, cấp ủy Đảng các cấp còn cụ thể hóa thành những tiêu chí, gắn với nâng cao chất lượng huấn luyện và công tác giảng dạy. Vì thế, các hoạt động thi đua được thực hiện đồng bộ, thống nhất ở tất cả các cơ quan, đơn vị”.

Nói về những kết quả trong thực hiện Phong trào TĐQT ở đơn vị mình, Thượng tá Vũ Tất Thắng, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1 cho biết: “Cùng với việc chấp hành và thực hiện nghiêm các chỉ tiêu của phong trào thi đua, chúng tôi cũng chú trọng phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Ngoài ra, tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, nhằm kịp thời cổ vũ, động viên cán bộ, học viên phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

leftcenterrightdel
 Gắn thực hiện Phong trào TĐQT với công tác thi, kiểm tra với đào tạo học viên.

Có mặt tại thao trường huấn luyện kỹ thuật, chúng tôi ghi nhận không khí học tập khẩn trương của cán bộ, học viên các lớp đào tạo. Trung sĩ Trần Minh Đức, học viên Đại đội 3, Tiểu đoàn 1, bộc bạch: “Thực hiện nghiêm các chỉ tiêu thi đua, chúng tôi luôn chủ động học tập, nghiên cứu, phấn đấu hoàn thành chương trình đào tạo. Ngoài ra, việc tích cực rèn luyện sức khỏe còn là điều kiện để sau khi tốt nghiệp đáp ứng được với các yêu cầu ở đơn vị cơ sở…”.

Trò chuyện với một số cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, chúng tôi cũng được biết, quá trình thực hiện Phong trào TĐQT, nhà trường cũng quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội. Các chế độ, tiêu chuẩn và vướng mắc trong quá trình thực hiện đều được cấp ủy, chỉ huy các cấp quan tâm, giải quyết kịp thời đúng quy định.

leftcenterrightdel
Giờ nghỉ giải lao của học viên trên thao trường.

Đại tá Trần Trọng Tiến, Chính ủy Trường Sĩ quan Đặc công khẳng định, Thường vụ Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường luôn chú trọng phát huy tinh thần tự lực, tự cường, chủ động, sáng tạo của các cơ quan, khoa giáo viên, tiểu đoàn học viên. Đặc biệt, chú trọng phát huy vai trò cơ quan thường trực Hội đồng TĐKT nhà trường thực hiện nhiều chủ trương, biện pháp đổi mới công tác TĐKT; sửa đổi và ban hành quy chế chấm điểm, hướng dẫn bình xét danh hiệu thi đua hằng năm, góp phần đưa công tác TĐKT ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong toàn trường. Thời gian tới, nhà trường tiếp tục thực hiện các chủ trương, biện pháp đổi mới công tác TĐKT, bảo đảm chặt chẽ, dân chủ, khách quan, đúng quy trình, hướng dẫn, tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng hạ thấp tiêu chuẩn khen thưởng, chạy theo số lượng.

Tiếp tục quán triệt nắm chắc các chỉ thị, nghị quyết, thông tư, hướng dẫn của các cấp về công tác TĐKT; đồng thời nghiên cứu cụ thể hóa sát với đặc điểm, tình hình nhiệm vụ của nhà trường trong từng năm, từng giai đoạn; xây dựng quy chế, kế hoạch, nội dung, biện pháp triển khai thực hiện chặt chẽ, hiệu quả, thống nhất, bảo đảm phù hợp, sát với nhiệm vụ đào tạo... 

Bài và ảnh: HÀ KHÁNH-NGUYỄN BỐN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.