Với tinh thần phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ các cấp, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 202 xác định giải pháp căn cơ: Cán bộ phải luôn bám nắm bộ đội mọi lúc, mọi nơi, dự báo đúng diễn biến tư tưởng của từng quân nhân để xử lý, giải quyết kịp thời, hiệu quả.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Trung đội 7, Đại đội 3, Tiểu đoàn 66, Lữ đoàn 202 vui đàn hát sau giờ huấn luyện. 

Trong buổi huấn luyện kíp xe tăng của đơn vị, Trung úy Phạm Văn Hiệp, Chính trị viên Đại đội 3, Tiểu đoàn 66, quan sát thấy Trung sĩ Nguyễn Tiến Long thường thiếu tập trung trong luyện tập, chưa cố gắng thực hiện nhiệm vụ. Sau giờ huấn luyện, chính trị viên đại đội trực tiếp gặp gỡ, trò chuyện. Với sự gợi mở khéo léo của cán bộ, Long cho biết do ông ngoại vừa mất nhưng không được về nên sinh ra buồn lòng. Sau khi biết chuyện, đồng chí Hiệp đã động viên Long cố gắng vượt qua mất mát của gia đình, tích cực luyện rèn; mặt khác do tình hình diễn biến dịch Covid-19 ở địa phương phức tạp nên đơn vị đang thực hiện “cấm trại”. Tối hôm đó, chính trị viên còn trực tiếp liên lạc với gia đình để Long nói chuyện, hỏi thăm, động viên mọi người. Nhờ sự gần gũi và được khơi thông tư tưởng kịp thời, Trung sĩ Nguyễn Tiến Long dần điều tiết lại được cảm xúc, tích cực trong học tập và rèn luyện.

Đối với Trung sĩ Nguyễn Văn Khoa, quê ở huyện Quốc Oai, TP Hà Nội, khi nghe bố thông báo anh rể là F0, cả gia đình trở thành F1 phải đi cách ly tập trung nên Khoa hết sức lo lắng. Anh lo cho gia đình phần vì các thành viên chưa tiêm đủ hai liều vaccine, phần vì các em còn nhỏ. Từ tư tưởng lo lắng, buồn phiền, mong được về thăm gia đình sớm nên mấy ngày Khoa thường không ăn hết khẩu phần; trong giờ nghỉ hay ngồi một mình. Nắm bắt diễn biến tư tưởng của bộ đội, Trung úy Kiều Minh Phúc, Trung đội trưởng Trung đội 7, Đại đội 3, Tiểu đoàn 66 kịp thời gặp gỡ, động viên, giải thích để chiến sĩ hiểu và biểu thị quyết tâm tiếp tục phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ. "Kết quả hoàn thành nhiệm vụ của đồng chí sẽ là phần thưởng, là niềm động viên lớn nhất đối với bố mẹ và các em ở quê, tạo nguồn động lực không nhỏ cho người thân điều trị và vượt qua dịch bệnh. Hơn thế, nếu bây giờ đồng chí có được về gia đình thì cũng khiến mọi người thêm lo lắng, vì dịch bệnh không chừa bất kỳ ai", Trung úy Kiều Minh Phúc động viên Khoa.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Đào Hoàng Long, Chính ủy Lữ đoàn 202 cho biết: “Những biểu hiện tư tưởng của một số chiến sĩ trước thời điểm xuất ngũ như hai trường hợp trên là tất yếu, bởi cuộc sống luôn có những vấn đề tác động đến tâm lý, nhận thức của mỗi người, nhất là thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Điều quan trọng là đội ngũ cán bộ phải có kỹ năng trong nắm diễn biến tư tưởng bộ đội; luôn sâu sát, gần gũi, yêu thương, hòa đồng với chiến sĩ, lo lắng, chăm sóc chiến sĩ như người thân. Như vậy đơn vị sẽ không bị bất ngờ, giữ vững ổn định, cán-binh đồng lòng phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ”.

Để chủ động nắm, quản lý, dự báo, phân tích, định hướng và giải quyết tình hình tư tưởng bộ đội, đơn vị có nhiều biện pháp. Ngay từ đầu năm, trước khi tiếp nhận chiến sĩ mới, đơn vị tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng tiến hành CTĐ, CTCT cho đội ngũ cán bộ các cấp; kỹ năng xử lý các tình huống tư tưởng ở đơn vị. Bên cạnh đó, lãnh đạo, chỉ huy đơn vị luôn chú trọng phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của đội ngũ cán bộ; có biện pháp hợp lý trong phát huy dân chủ và năng lực hoạt động của các tổ, nhóm công tác, như: Tổ tư vấn trợ giúp tâm lý-sức khỏe-pháp luật; tổ 3 người; kíp xe ở đơn vị... Trong mọi điều kiện, hoàn cảnh, cán bộ luôn gần gũi bộ đội; thương yêu, thấu hiểu, nắm chắc hoàn cảnh gia đình quân nhân.

Đặc biệt, trong giáo dục, quản lý tư tưởng bộ đội, lãnh đạo, chỉ huy lữ đoàn quán triệt cho đội ngũ cán bộ các cấp không được chủ quan, lơ là trước bất cứ biểu hiện nào của bộ đội. Thực tế cho thấy, nếu chủ quan, bỏ sót đối tượng, thiếu kỹ năng nắm, quản lý, giải quyết tư tưởng bộ đội, nhất là trong ngày nghỉ, giờ nghỉ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công tác tư tưởng và xây dựng đơn vị. "Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục chủ động trong nắm, dự báo, phân tích, định hướng tư tưởng bộ đội, kịp thời giải quyết vấn đề nảy sinh, không để bị động, bất ngờ, nảy sinh những vi phạm kỷ luật đối với bộ đội trước lúc xuất ngũ", Đại tá Đào Hoàng Long khẳng định.

Bài và ảnh: ĐỨC MẠNH