Khuôn viên Trung tâm huấn luyện 334 những ngày tháng 5 đâu đâu cũng rực rỡ cờ hoa và rộn ràng sức trẻ. Giờ nghỉ, tiếng reo hò của các chiến sĩ cổ vũ cho hoạt động giao lưu thể thao bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, xà đơn, xà kép... náo nhiệt cả khoảng không gian.

Giới thiệu với chúng tôi nhóm chiến sĩ đang say sưa luyện các ca khúc chuẩn bị cho các hoạt động chào mừng kỷ niệm sinh nhật Bác, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Tuấn, Chính trị viên Đại đội 3, Tiểu đoàn 1 phấn khởi cho biết: "Một trong những hạt nhân văn nghệ của Đại đội chúng tôi là chiến sĩ Hồ Tô Vân Giác, người dân tộc Pa Cô, quê xã Tà Rụt, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị. Bây giờ Hồ Tô Vân Giác có nhiều tiến bộ lắm, các kết quả kiểm tra đến thời điểm này đều đạt giỏi và khá; tính tình cũng cởi mở, sống chan hòa với đồng chí đồng đội".

leftcenterrightdel
Chỉ huy Tiểu đoàn 1 trò chuyện cùng chiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng. 

Chuyện là, khi mới tiếp nhận CSM, qua rà soát danh sách nắm hoàn cảnh, chỉ huy đơn vị đã dành sự quan tâm đặc biệt đến Hồ Tô Vân Giác. Bố mẹ Giác ly hôn, có phần bỏ bê anh em Giác. Thiếu tình cảm cha mẹ nên Giác rất thương cậu em trai đang học lớp 11 ,Trường Trung học phổ thông Đakrông. Chính vì vậy, vẫn đang trong khoảng thời gian bắt nhịp với môi trường mới, tin em trai mất vì tai nạn giao thông quả thực là cú sốc lớn đối với Giác.

Là người trực tiếp đưa Giác về địa phương cùng lo hậu sự cho em trai, Thiếu tá Trần Văn Thắng, Chính trị viên phó Tiểu đoàn 1 kể lại: Những ngày lo hậu sự cho em trai Giác, thấy được sự quan tâm của chỉ huy các cấp và đồng chí đồng đội với gia đình mình, Giác rất xúc động. Trở lại đơn vị, Giác được chỉ huy các cấp thường xuyên gặp gỡ, động viên, đồng đội quan tâm chia sẻ, nỗi buồn trong Giác cũng nguôi ngoai phần nào. Giờ đây Giác xác định rõ quyết tâm và nỗ lực phấn đấu trong học tập, rèn luyện và tích cực tham gia các hoạt động phong trào của đơn vị.

leftcenterrightdel
 Chỉ huy đơn vị thường xuyên gần gũi, trò chuyện cùng chiến sĩ Hồ Tô Vân Giác.   

Với chiến sĩ mới (CSM) Nguyễn Mạnh Hùng (sinh năm 1999, quê ở phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội) thuộc Đại đội 4, Tiểu đoàn 1 lại có những trăn trở khác. Trước khi nhập ngũ, Hùng đã có việc làm với mức thu nhập ổn định để chăm lo cho vợ và con gái chưa đầy 2 tuổi. Trò chuyện với chúng tôi, Nguyễn Mạnh Hùng bộc bạch: "Đang quen với môi trường tự do, nay phải buộc mình vào khuôn khổ, kỷ luật khắt khe, cộng với đó là sự lo lắng cho vợ và con gái nhỏ... khiến tôi cảm thấy thật nhiều áp lực. Nhưng rồi được sự động viên, phân tích của chỉ huy, gia đình người thân, tôi nhận thức được rằng, môi trường quân ngũ sẽ là nơi tốt nhất giúp chúng tôi rèn luyện bản lĩnh, đủ sức đương đầu với khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Bây giờ thì tôi đã yên tâm phấn đấu. Hết thời gian nghĩa vụ, tôi sẽ tiếp tục chăm lo cho gia đình nhỏ của mình”.

Hồ Tô Vân Giác và Nguyễn Mạnh Hùng là hai trong nhiều trường hợp CSM có hoàn cảnh đặc biệt được cán bộ, chỉ huy các cấp của đơn vị quan tâm, động viên, làm tốt công tác tư tưởng ngay từ những ngày đầu, tuần đầu nhập ngũ, củng cố quyết tâm trong quá trình học và rèn luyện. Dịp đến thăm, động viên CSM tham gia học tập và rèn luyện tại Trung tâm, Thiếu tướng Phùng Ngọc Sơn, Phó chủ nhiệm, Tham mưu trưởng Tổng cục Kỹ thuật đã trực tiếp gặp gỡ, động viên CSM Hồ Tô Vân Giác và Nguyễn Mạnh Hùng; đồng thời chỉ đạo đơn vị, khi kết thúc 3 tháng huấn luyện CSM tạo điều kiện cho Giác về một đơn vị đóng quân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị để giúp Giác gần gia đình, vững tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Nhằm cổ vũ, động viên, khơi gợi tinh thần thi đua trong huấn luyện cho chiến sĩ, theo định kỳ hằng tháng, đơn vị tổ chức gặp mặt với thân nhân chiến sĩ, chiến sĩ gặp người thân. Ngày nghỉ, giờ nghỉ, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, giao lưu giữa các đơn vị... được tổ chức vô cùng sôi động. Ngoài ra, các đơn vị tổ chức phát động thi đua, tặng hoa, tặng quà, trao thưởng chiến sĩ đạt thành tích cao ngay tại thao trường... “Thông qua những việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần để CSM an tâm tư tưởng, xác định tốt nhiệm vụ, tích cực, chủ động trong quá trình học và rèn”, Thiếu tá Trần Văn Thắng, Chính trị viên phó Tiểu đoàn 1 khẳng định.

Bằng sự quan tâm, chia sẻ của cán bộ, chỉ huy các cấp ngay từ những ngày đầu đã góp phần để các CSM Trung tâm Huấn luyện 334 an tâm tư tưởng, tích cực phấn đấu, rèn luyện, hoàn thành tốt 3 tháng huấn luyện, sẵn sàng đón nhận nhiệm vụ mới khi được phân công về các đơn vị.

Bài và ảnh: KIM ANH  - MINH MẠNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.