Giới thiệu với chúng tôi về đơn vị, Thiếu tá Nguyễn Đức Chính, Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Công binh 544 khái quát: Khác với các đơn vị trực thuộc của Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội, lực lượng của tiểu đoàn công binh luôn phân tán tại nhiều khu vực khi thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, rà phá bom mìn, vật liệu nổ, phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, tham gia thi công các công trình quốc phòng.

Vì thế, để nâng cao chất lượng huấn luyện, ngoài yếu tố con người là trung tâm thì việc chuẩn bị cơ sở vật chất, trang bị kỹ thuật, thao trường, bãi tập trước khi huấn luyện luôn được tiểu đoàn chú trọng thực hiện tốt. Bên cạnh đó, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn 544 luôn quán triệt và thực hiện hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên về công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 

Huấn luyện theo hình thức kết hợp giữa lý thuyết và thực hành để nâng cao chất lượng tại Tiểu đoàn Công binh 544.

Hằng năm, trước khi bước vào huấn luyện, Đảng ủy Tiểu đoàn ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo nhiệm vụ huấn luyện, xác định rõ chỉ tiêu, yêu cầu đạt được trong huấn luyện cho từng đối tượng; đồng thời đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, định hướng tư tưởng, xây dựng bản lĩnh, ý chí quyết tâm cho bộ đội; phát động các phong trào thi đua động viên, khích lệ cán bộ, chiến sĩ hăng say huấn luyện, như: “Huấn luyện giỏi, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao”; “cầu chưa thông, công binh chưa nghỉ”... Do hoạt động phân tán nên đối với lực lượng xây dựng công trình quốc phòng, Tiểu đoàn linh hoạt tổ chức huấn luyện ngay tại nơi thi công, huấn luyện theo ca, kíp, bố trí xoay vòng, đổi tập hợp lý.

Về đơn vị lần này, chúng tôi có dịp tham quan buổi huấn luyện trinh sát vượt vật cản của Đại đội Công binh 2. Ngay sau khi cán bộ huấn luyện nêu tình huống giả định về khắc phục bãi vật cản trước tiền duyên phòng ngự, làm cơ sở cho cấp trên hạ quyết tâm mở cửa đánh chiếm đầu cầu, lập tức các chiến sĩ công binh nhanh chóng sử dụng guồng dây trắng đen, xẻng, cuốc, túi đựng, dao găm, thuốn ngắn kẹp an toàn, cờ đánh dấu vị trí mìn cần gỡ... luyện tập cẩn trọng, tỉ mỉ, chuẩn xác.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Duy trì nghiêm túc chế độ huấn luyện đêm cho bộ đội. 

Theo Đại úy Phạm Văn Mạnh, Phó đại đội trưởng Đại đội Công binh 2, việc sai sót, mất an toàn trong huấn luyện chuyên ngành công binh là không có cơ hội để sửa sai, rút kinh nghiệm vì liên quan đến tính mạng của bộ đội. Vì thế, để bảo đảm an toàn và nâng cao chất lượng huấn luyện, ngoài lựa chọn cán bộ có kinh nghiệm để huấn luyện, chỉ huy đơn vị yêu cầu trong quá trình tổ chức huấn luyện phải chuẩn bị đầy đủ vật chất, tiến hành huấn luyện theo hình thức kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, giới thiệu trực tiếp trên mô hình, vừa nói vừa làm để bộ đội nhanh chóng nắm được nội dung; chú trọng bồi dưỡng, rèn luyện cho bộ đội tính kiên trì, tỉ mỉ, dũng cảm, ý thức kỷ luật, chấp hành quy tắc bảo đảm an toàn, tuyệt đối không được chủ quan, làm tắt.

Quan sát chiến sĩ Tiểu đoàn Công binh 544 trên thao trường, chúng tôi thấy ngoài trang bị vật chất theo biên chế, mỗi chiến sĩ đều có một cuốn sổ tay ghi chép nội dung buổi học. Giải thích về điều này, Đại úy Phạm Văn Mạnh cho biết: “Trình độ nhận thức của chiến sĩ không đồng đều. Không phải ai cũng lĩnh hội được kiến thức ngay tại buổi học, nhất là tính năng, cấu tạo của các loại vật liệu nổ, trang thiết bị kỹ thuật, vì thế chúng tôi trang bị thêm cho anh em mỗi người một cuốn sổ tay để tự ghi chép nội dung bài học theo ý hiểu của mình, thuận tiện cho bộ đội kiểm tra, rà soát, đối chiếu nội dung. Nhờ đó, bộ đội nắm bắt nhanh, hiểu sâu nội dung hơn”. Sáng kiến này được triển khai đã phát huy hiệu quả rõ rệt và đang được Tiểu đoàn nhân rộng.

Với những chủ trương, biện pháp huấn luyện đồng bộ, vận dụng linh hoạt điều kiện thực tế nhiệm vụ của đơn vị, Tiểu đoàn Công binh 544 thời gian qua luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, được cấp trên ghi nhận, tặng thưởng danh hiệu “Đơn vị huấn luyện giỏi”.

Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN TUÂN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.