Bên cạnh đó, nhanh chóng ổn định, tổ chức nắm lý lịch, sở trường, sơ bộ phân loại chất lượng tư tưởng bộ đội, hướng dẫn CSM tự khai trích ngang tất cả mối quan hệ cá nhân và công việc trước khi nhập ngũ. Cán bộ các cấp, nhất là cấp trung đội, đại đội phải nắm được số điện thoại của gia đình, tài khoản mạng xã hội của CSM để có biện pháp quản lý tư tưởng ngay từ đầu.

Nhập ngũ được gần một tuần, chiến sĩ Nguyễn Huy Đức (Tiểu đội 5, Trung đội 8, Đại đội 3, Tiểu đoàn 7) đã thích nghi dần với hoạt động của đơn vị. Những ngày đầu nhập ngũ, Đức có biểu hiện nhớ nhà, không tập trung, kết quả thực hiện nhiệm vụ chưa cao. Đây là lần đầu tiên Đức xa gia đình, vào một môi trường mới hoàn toàn khác biệt, làm những công việc mà ở nhà chưa từng làm như tự giặt quần áo, tăng gia sản xuất, thức dậy sớm, gấp chăn màn vuông vức... Sau khi được cán bộ các cấp quan tâm, động viên, chia sẻ, Đức coi đồng chí, đồng đội như anh em ruột thịt, đơn vị là ngôi nhà thứ hai của mình.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ mới Tiểu đoàn 7 sau giờ huấn luyện ngoại khóa. 

Là một trong những cán bộ trẻ tiêu biểu, nhiệt huyết với công việc, được cấp trên tin tưởng, giao đảm nhiệm cương vị chính trị viên từ sớm, Thượng úy Triệu Hải Đăng, Chính trị viên Đại đội 3 (Tiểu đoàn 7) chia sẻ: “Chúng tôi tìm hiểu chất lượng chính trị, tư tưởng của CSM bằng nhiều kênh thông tin khác nhau như liên hệ với gia đình, bạn bè, đồng hương và qua thái độ, hành vi, biểu hiện, nếp sống sinh hoạt. Sau đó, chúng tôi phân loại chiến sĩ theo từng nhóm. Đối với chiến sĩ thuộc nhóm cá biệt, chúng tôi chủ động gặp gỡ, tìm hiểu thêm thông tin để có biện pháp uốn nắn, động viên, giúp đỡ ngay từ đầu”.

Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn còn chỉ đạo các đơn vị huấn luyện CSM tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, giúp các đồng chí nhanh chóng làm quen với môi trường mới, như: Giao lưu cán bộ, chiến sĩ cũ với CSM; sinh nhật đồng đội; học các bài hát và điệu nhảy sinh hoạt tập thể trong Quân đội; diễn đàn thanh niên với chủ đề “Chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội và bảo đảm an toàn trong đơn vị”; kết hợp với bồi dưỡng đội ngũ cán bộ các cấp từ tiểu đội đến đại đội, nghiên cứu các tình huống tư tưởng thường gặp và cách xử lý. Phát huy vai trò cán bộ, chỉ huy các cấp trong kiểm tra, thực hiện “cùng ăn, cùng ở, cùng làm”; nghiêm cấm hiện tượng quát mắng, hành vi quân phiệt, thái độ thờ ơ, vô cảm, gây ức chế tâm lý, hoang mang cho bộ đội; kịp thời nắm bắt, giải quyết tốt những vấn đề nảy sinh.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ mới Tiểu đoàn 7 phấn khởi tham gia các hoạt động tại đơn vị.  

Theo Trung tá Dương Xuân Giang, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn 141, quản lý tư tưởng cán bộ, chiến sĩ nói chung và quản lý tư tưởng CSM nói riêng là việc làm không hề đơn giản. Bằng nhiều hình thức, biện pháp cụ thể, đơn vị chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thường xuyên đánh giá, dự báo được tình hình diễn biến tư tưởng của CSM từ sớm, từ xa; trên cơ sở đó đề xuất biện pháp giải quyết phù hợp, phát huy nhân tố tích cực, ngăn chặn mầm mống phát sinh tư tưởng tiêu cực và hành động sai trái của bộ đội.

Bài và ảnh: NGUYỄN HÒA - ĐÀO HIỆP  

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.