Ngồi cạnh chàng sĩ quan trẻ trên đường đi, tôi thấy anh cầm theo bó hoa mận trắng và cành đào cánh kép hồng phai. Tôi tò mò hỏi chuyện, anh chia sẻ về món quà ý nghĩa này được đem từ núi rừng về để tặng người thương-một cô gái có tâm hồn lãng mạn và thích cắm hai loại hoa này mỗi dịp Tết đến, xuân về. Thế rồi, những kỷ niệm tình yêu cứ thế được hồi tưởng qua câu chuyện suốt chặng đường đi.

Chàng và nàng học cùng trường THPT. Anh học khóa trước, nàng học khóa sau và chẳng bao giờ trò chuyện. Trong ký ức của Thu Thảo chỉ nhớ thoáng qua đây là chàng trai đa tài, hay tham gia các hoạt động của trường và học rất giỏi. Cả hai là bạn bè trên Facebook từ bao giờ cũng không ai nhớ. Chỉ biết rằng hôm đó, sau khi kết thúc giờ học trên giảng đường trở về, sẵn tâm trạng vui vẻ, nàng viết đôi dòng tâm sự trên trang cá nhân và nhận được bình luận hóm hỉnh của chàng. Cả hai không để ảnh đại diện, cũng không có thông tin rõ ràng nên chẳng biết gì về nhau.

Trò chuyện một thời gian, chàng và nàng cảm thấy có điểm rất quen thân, gần gũi nên trao nhau cơ hội tìm hiểu. Dịp đó, chàng sĩ quan trẻ về Hà Nội công tác, hẹn gặp bạn gái ở quán nước ven Hồ Tây. Đúng giờ, nàng vội nhờ bạn chở đến điểm hẹn, còn anh vì công việc đột xuất nên quá trưa mới đến được. Ngỡ là bạn gái sẽ giận và ra về, nhưng khi vừa đến nơi, cả hai thoáng chút bối rối rồi nhận ra nhau. Biết bao kỷ niệm về thầy cô, trường cũ ùa về khiến hai người thêm gắn kết.

leftcenterrightdel
Trung úy Hán Ngọc Nam hạnh phúc bên người thương. 

Trở về đơn vị, hình ảnh cô bác sĩ tương lai luôn vấn vương trong lòng khiến Ngọc Nam có thêm động lực làm việc. Mỗi buổi tối, anh đều lựa thời gian nhắn tin, gọi điện để không làm ảnh hưởng đến việc học tập của bạn gái. Trong lần nghỉ phép, cả hai cùng về quê, nắm tay nhau ngắm nhìn đồi cọ xanh mướt mải. Cọ lặng lẽ bên những nếp nhà lợp lá ngả màu thời gian. Chỉ tay ra xa, Thu Thảo thích thú tựa vào vai anh quan sát những chú bò nhẩn nha gặm cỏ, những con trâu nằm ngủ im lìm giữa hàng trăm "lính cọ" canh gác, thấy cuộc sống quê mình quá đỗi yên bình. Rẽ lối vào trong rừng cọ, chàng sĩ quan trẻ ngỏ lời: “Lần đầu tiên gặp em, anh đã thích cách em cười, cách em nhìn anh và cả cách em nói chuyện. Đó cũng là lần đầu tiên anh suy nghĩ nhiều về một cô gái đến thế...”.

Trước lời yêu chân tình của anh, nàng bày tỏ mình cũng có tình cảm với anh ngay từ lần đầu gặp gỡ. Anh chính là động lực để cô phấn đấu trong học tập. Mỗi ngày đi thực tập hay trên giảng đường, những trang nhật ký của Thu Thảo như được nối dài hơn bởi trong đó gửi gắm tình yêu và nỗi nhớ người thương. Cả hai hẹn ước về một ngày không xa, anh sẽ đón nàng về làm dâu “nhà binh”.

Bài và ảnh: MAI HOA

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.