Mặc trời mưa to, gió lớn, ngay trong đêm, Ban CHQS huyện Bình Sơn đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ bộ đội, dân quân, tỏa về các hướng, phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng địa phương tổ chức sơ tán, bảo đảm tốt nơi ăn, chốn ở cho bà con tránh trú, sinh hoạt tạm thời. Sau 3 ngày dãi nắng, dầm mưa, chạy đua với thời gian, các lực lượng đã sửa chữa, lợp mới được 91 ngôi nhà, giúp bà con từng bước ổn định lại cuộc sống.

Tuy gia cảnh hết sức khó khăn, song trước mùa mưa bão năm nay, vợ chồng ông Đỗ Đình Vạn (thôn Vĩnh Trà, xã Vĩnh Thạnh) vẫn cố gom góp để gia cố lại căn nhà. Vậy mà trận lốc xoáy đã cuốn bay toàn bộ mái nhà ông ra tận cánh đồng lúa phía sau nhà. Cũng may, trong đêm ấy, khi thấy mái nhà rung lên bần bật, có nguy cơ đổ sập, vợ con ông đã kịp chạy thoát ra ngoài. Chia sẻ với hoàn cảnh của ông, 12 cán bộ, chiến sĩ bộ đội, dân quân do Thiếu tá Đỗ Minh Thành, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Bình Sơn chỉ huy đã kịp thời có mặt, giúp ông gom từng viên ngói, cây đinh, khẩn trương lợp lại nhà.

leftcenterrightdel
Dân quân huyện Bình Sơn giúp dân sửa nhà, thu gom cây cối gãy đổ. 

Dẫn vợ con về lại ngôi nhà cũ vừa được các chiến sĩ sửa chữa, hoàn thiện, ông Vạn không giấu được niềm vui: “Tôi cứ nghĩ phải mất ít nhất vài tuần nữa mới được trở về nhà. Thế mà chỉ đúng một ngày sau trận lốc, các chú bộ đội, dân quân đã sửa sang xong ngôi nhà. Nhờ tận dụng được phần lớn nguyên vật liệu nên chi phí sửa nhà, lợp lại mái ngói của gia đình tôi hầu như không đáng kể. Trời mưa gió, thấy các chú phải làm việc cả trưa không nghỉ, bà con ở đây thương lắm. Giữa thiên tai, bão lũ, các chiến sĩ luôn là điểm tựa vững vàng của bà con”. Chúng tôi được biết, với sự giúp đỡ của bộ đội, dân quân và lực lượng thanh niên tình nguyện, chỉ sau 3 ngày, phần lớn các hộ dân nhà bị tốc mái đã được trở về ngôi nhà trong niềm vui khôn xiết. 

Thiếu tá Bùi Quốc Đạt, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Bình Sơn cho biết: “Quyết tâm không để bà con phải sống cảnh màn trời chiếu đất, sau khi rà soát, nắm chắc thiệt hại do mưa lốc gây ra, các lực lượng nhanh chóng tỏa về các xã Bình Thạnh, Bình Chánh, Bình Nguyên, Bình Khương, Bình Đông giúp bà con sửa chữa, gia cố lại nhà cửa, ruộng vườn, chuồng trại. Tùy theo mức độ thiệt hại, có nhà bộ đội, dân quân giúp đến 20-30 công, nhưng cũng có nhà chỉ cần vài công là sửa chữa xong. Trong chiều và tối 19-10, chúng tôi tập trung sửa nốt hai căn nhà còn lại, sau đó chuyển sang nạo vét kênh mương, tổng dọn vệ sinh, thu gom cây cối gãy đổ... giúp bà con sớm ổn định lại cuộc sống, sinh hoạt”.

Những việc làm tận tâm, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Bình Sơn dành cho đồng bào thêm thắt chặt tình cảm đoàn kết quân dân, góp phần tô thắm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trên quê hương núi Ấn, sông Trà.

Bài và ảnh: VIỆT HÙNG