Đầu năm 2021, Ban CHQS huyện Đầm Hà đã đầu tư hơn 200 triệu đồng xây dựng hệ thống nhà lưới trên diện tích 300m2 để trồng rau xanh. Việc đầu tư này mang lại hiệu quả nhanh chóng khi rau trồng trong nhà lưới không bị sâu bọ phá hoại, không chịu tác động của thời tiết nắng nóng nên cho năng suất cao. Sử dụng nhà lưới có thể trồng được nhiều loại rau trái vụ nên bữa ăn của bộ đội không chỉ “mùa nào thức ấy” mà phong phú hơn rất nhiều.

Cùng Trung tá Nguyễn Văn Dũng, Chủ nhiệm Hậu cần-Kỹ thuật Ban CHQS huyện đi tham quan một vòng khu TGSX của đơn vị, chúng tôi được ngắm nhìn những vườn rau, giàn bầu, bí xanh tươi; dưới ao, từng đàn cá trắm, chép quyện đuôi nhau tìm mồi. Tiếp đến là hệ thống chuồng nuôi lợn rừng với nhiều ngăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển.

leftcenterrightdel
Mô hình nuôi lợn rừng cho giá trị kinh tế cao tại Ban CHQS huyện Đầm Hà (Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh). 

Giới thiệu về mô hình nuôi lợn rừng cho giá trị kinh tế cao, anh Dũng cho biết: “Khi xây dựng khu TGSX tập trung, mọi người trong đơn vị đều hiến kế để quy hoạch, bảo đảm cho cây trồng, vật nuôi sinh trưởng và phát triển tốt, trong đó, mô hình nuôi lợn rừng được lựa chọn vì cho giá trị kinh tế cao. Quyết tâm xây dựng thành công mô hình nuôi lợn rừng, anh em trong đơn vị đã tích cực nghiên cứu cách chăm sóc, học hỏi kinh nghiệm của nhân dân để phát triển đàn. Từ một cặp lợn sinh sản ban đầu, chúng tôi đã nhân giống, chăm sóc, có thời điểm lên đến hàng chục con, cho giá trị kinh tế cao”.

Chúng tôi được biết, để có được thành quả như ngày hôm nay, cán bộ, nhân viên đơn vị đã bỏ rất nhiều mồ hôi, công sức trên mảnh đất này. Trước đây, đất nhiễm phèn nặng, nhiều sỏi đá, để cải tạo, cán bộ, chiến sĩ đã rắc vôi khử chua, sử dụng phân hữu cơ để tăng độ màu mỡ cho đất. Việc cải tạo đất, xây vườn, đào đất, đắp ao diện tích 7.000m2 gian khó một phần, việc nuôi trồng để bảo đảm cây cối, vật nuôi sinh trưởng và phát triển tốt lại khó hơn gấp bội.

Tuy nhiên, khó khăn không thể đẩy lùi ý chí quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Mọi người cùng tìm tòi, nghiên cứu, chuyển đổi mô hình cây trồng, vật nuôi cho phù hợp. Sau bao nỗ lực, tâm huyết của đơn vị, khu tăng gia tập trung đã cho hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao chất lượng đời sống bộ đội. Giờ đây, vào cuối buổi chiều, sau những giờ làm việc, cán bộ, nhân viên trong đơn vị lại cùng nhau xuống khu tăng gia chăm sóc vườn cây, ao cá, gia súc, gia cầm như một gia đình lớn, giúp mọi người vơi đi mọi mệt mỏi, căng thẳng, lấy lại sức lực, tinh thần để hoàn thành nhiệm vụ chính trị trung tâm.

Dồn nhiều công sức xây dựng và phát triển khu TGSX, giờ đây thành quả mà cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Đầm Hà nhận được là những bữa ăn ngon từ những sản phẩm do chính mình dày công chăm sóc. Bên cạnh đó, nguồn quỹ vốn tăng gia còn được đơn vị trích để thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách những dịp lễ, tết, quan tâm chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, nhân viên, qua đó xây dựng mối đoàn kết, tinh thần vượt khó của cán bộ, nhân viên trong thực hiện nhiệm vụ...

Bài và ảnh: TRẦN NGỌC