Điểm tựa giữa trùng khơi

Tham gia chuyến công tác số 8 ra thăm huyện đảo Trường Sa vào đầu tháng 5 vừa qua, do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức, có một nhóm thành viên rất đặc biệt là các cán bộ, y bác sĩ thuộc Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) và nhiều bệnh viện ở khu vực phía Nam. Các y, bác sĩ ra thăm đảo không chỉ mang theo nhiều trang thiết bị y tế, thuốc men cho bệnh xá các đảo, mà còn có nhiều hoạt động hỗ trợ chuyên môn.

Trong những năm gần đây, lượng bệnh nhân được điều trị, chăm sóc sức khỏe ngày càng nhiều trên các đảo. Thượng úy, bác sĩ Thái Ngọc Bình, Bệnh xá trưởng đảo Trường Sa, cho biết: "Từ đầu năm 2015 đến nay, bệnh xá thực hiện khám, điều trị cho gần 2.700 lượt bệnh nhân là cán bộ, chiến sĩ, người dân ở huyện đảo Trường Sa, trong đó có 621 ca cấp cứu (gấp 5 lần so với năm 2014), 466 ca phẫu thuật. Trước thực tế số bệnh nhân tăng cao, các loại bệnh ngày càng đa dạng, chúng tôi luôn nêu cao tinh thần vượt khó cao nhất, nỗ lực học tập và duy trì thường xuyên kênh trao đổi trực tuyến, tư vấn, hội chẩn với các chuyên gia hàng đầu thuộc các chuyên khoa ở Bệnh viện Quân y 175 để được hỗ trợ kịp thời".

 

Đoàn cán bộ của Bệnh viện Quân y 175 trao đổi, hỗ trợ chuyên môn cho Bệnh xá đảo Sinh Tồn (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa).

Đến tìm hiểu các bệnh xá, cơ sở quân y ở các điểm đảo khác như: Trường Sa Đông, Sinh Tồn, Sơn Ca, Đá Lát, Len Đao, Đá Thị, Song Tử Tây… chúng tôi đều nhận thấy sự nỗ lực vượt khó để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và người dân, ngư dân trên vùng biển Trường Sa. Ngoài hoạt động chuyên môn, các bác sĩ quân y ở huyện đảo Trường Sa còn phải thực hiện các nhiệm vụ SSCĐ, tổ chức triển khai công tác y tế dự phòng, vệ sinh phòng dịch, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho bộ đội và nhân dân trên đảo nêu cao ý thức phòng chống dịch bệnh, giữ gìn vệ sinh môi trường…

 

Nhiều ca bệnh khó được điều trị thành công

Được xem như là “tuyến cuối” trong chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân ở huyện đảo Trường Sa, thời gian qua, Bệnh xá đảo Trường Sa được đầu tư nhiều trang thiết bị y tế hiện đại, hệ thống Telemedicine nối liền giữa đảo với Bệnh viện Quân y 175 đã giúp cho bệnh xá luôn hoàn thành nhiệm vụ, thực hiện nhiều ca phẫu thuật phức tạp. Đối với các ca khó như: Chấn thương sọ não, chấn thương cột sống do tai nạn lao động, viêm ruột thừa, chấn thương ngực kín…, bệnh xá luôn nhận được sự chỉ đạo, hỗ trợ chuyên môn từ đất liền thông qua hệ thống Telemedicine. Đặc biệt, trong năm qua, 6 ca chấn thương sọ não đã được bệnh xá xử trí kịp thời, cứu sống bệnh nhân.

Ca sinh mổ của sản phụ Nguyễn Bình Phương Ái (29 tuổi), đã để lại nhiều cảm xúc, niềm tự hào đối với cán bộ, y-bác sĩ Bệnh xá đảo Trường Sa. Sản phụ Ái mang thai và qua theo dõi đã được xác định cần phải sinh con bằng phương pháp sinh mổ mới đảm bảo an toàn. Ca mổ được hỗ trợ từ các bác sĩ của Bệnh viện Quân y 175 và được truyền hình ảnh trực tuyến vào đất liền vào ngày 1-12-2015, em bé chào đời nặng 3,3kg. Ngày chúng tôi ra đảo trong chuyến thăm gần đây, bé Thái Bình Hải Thùy đã được 5 tháng tuổi, trông rất bụ bẫm, khỏe mạnh và được lãnh đạo Bệnh viện Quân y 175 tặng quà. Gia đình Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 trao phần quà trị giá 30 triệu đồng tặng cháu. Trò chuyện với chúng tôi, anh Thái Nhật Trường, cha của bé Thái Bình Hải Thùy xúc động: "Để nhớ ơn các bác sĩ quân y ở đảo, gia đình tôi đã lấy tên của bác sĩ Thái Ngọc Bình, Bệnh xá trưởng đảo Trường Sa làm tên lót cho con gái của mình. Các bác sĩ quân y đã tạo điểm tựa vững chắc cho chúng tôi và những gia đình sinh sống trên đảo".

 

Lãnh đạo Bệnh viện Quân y 175 trao quà và học bổng tặng bé Thái Bình Hải Thùy (5 tháng tuổi) được sinh mổ ở thị trấn Trường Sa.

Bệnh xá đảo Song Tử Tây với sự hỗ trợ, triển khai của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, trong thời gian qua đã điều trị thành công nhiều ca bệnh hiểm nghèo như: Nhồi máu cơ tim cấp, viêm phúc mạc toàn thể, viêm ruột thừa cấp, hội chứng giảm áp do lặn sâu, vết thương chi nặng…

 

Tiếp tục đầu tư đồng bộ, làm tốt công tác y tế biển, đảo

Với chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, trong những năm gần đây, hệ thống quân y ở các điểm đảo ở huyện đảo Trường Sa đã được đầu tư trang thiết bị y tế, cơ số thuốc chữa bệnh; các bệnh xá, cơ sở quân y đều được các bệnh viện thuộc quân đội “đỡ đầu”, đưa lực lượng y, bác sĩ luân phiên ra công tác như: Bệnh viện Quân y 7A (Quân khu 7) ở đảo Trường Sa Đông; Bệnh viện Quân y 110 (Quân khu 1) ở đảo Sơn Ca; Bệnh viện Quân y 105, Bệnh viện Quân y 87…

Bên cạnh việc đầu tư các trang thiết bị y tế hiện đại như: Máy siêu âm, huyết học, điện tim, tăng áp… Trong hơn 5 năm qua, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) và Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) phối hợp với các bệnh viện triển khai đầu tư các hệ thống y khoa trực tuyến Telemedicine, qua đó giúp các bệnh xá kết nối hình ảnh, dữ liệu về Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Quân y 175 để được hỗ trợ hội chẩn, điều trị. Đại úy, bác sĩ Phạm Tuấn Vũ, Bệnh xá trưởng đảo Trường Sa Đông cho biết: "Trong thời gian tới, chúng tôi mong được đầu tư đồng bộ để sớm trở thành cơ sở y tế có trang thiết bị hiện đại trong mạng lưới y tế ở huyện đảo Trường Sa. Mặt khác, để nâng cao hiệu quả điều trị cho các cơ sở quân y ở các đảo, cấp trên cần xác định các cơ số thuốc hợp lý đối với các bệnh thường xảy ra ở vùng biển đảo như: Da liễu, bệnh về tiêu hóa, bệnh về mắt, hô hấp… Hiện nay đang trong giai đoạn chờ được đầu tư đồng bộ trang thiết bị y tế, nên các ca bệnh khó, phức tạp đều được chuyển về Bệnh xá đảo Trường Sa để xử lý".

Theo Đại tá Nguyễn Thành Đức, Chính ủy Bệnh viện Quân y 175: Kinh nghiệm để Bệnh viện Quân y 175 thực hiện tốt công tác quân y ở Trường Sa là mỗi tổ y-bác sĩ trước khi ra đảo được tập huấn về đa khoa, năng lực chẩn đoán, xử trí nhiều bệnh gắn với đặc thù biển, đảo; quán triệt tư tưởng, quyết tâm cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ. Hiện nay, bệnh viện đang tích cực vận động gây quỹ trang bị máy thở, tham gia thực hiện dự án nâng cấp Bệnh xá đảo Trường Sa. Lãnh đạo bệnh viện luôn động viên và chăm lo tốt công tác hậu phương quân đội và đặc biệt luôn chỉ đạo hỗ trợ chuyên môn kịp thời nhất, hiệu quả nhất thông qua hệ thống Telemedicine trong chẩn đoán, điều trị các ca khó.

Bài và ảnh: NGUYỄN TRANG-TRUNG KIÊN