Kể từ ngày về đơn vị, Vũ Chánh Nghị luôn phấn khởi, tích cực học tập, rèn luyện; các nội dung kiểm tra đều đạt khá, giỏi, chấp hành nghiêm kỷ luật. Vũ Chánh Nghị cho hay: “Đạt được kết quả trên, bên cạnh công tác huấn luyện, giáo dục của đơn vị, anh em chúng tôi được Ban CHQS phường Hiệp Bình Phước thường xuyên quan tâm, phối hợp với các tổ chức ở địa phương và gia đình chiến sĩ thăm hỏi, động viên, tặng quà. Sự quan tâm từ hậu phương giúp chúng tôi an tâm tư tưởng, xác định tốt nhiệm vụ, tích cực học tập, công tác".

leftcenterrightdel
Đại diện các ban, ngành của phường Hiệp Bình Phước tới thăm, tặng quà gia đình chiến sĩ Giảng Việt Khôi đang tại ngũ ở Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 1, Sư đoàn 9. 

Phường Hiệp Bình Phước là điểm sáng trong công tác hậu phương Quân đội, góp phần thực hiện thắng lợi công tác quốc phòng, quân sự địa phương ở TP Thủ Đức. Theo đó, trong thời gian chiến sĩ tại ngũ, Ban CHQS phường thường xuyên trao đổi thông tin với đơn vị để phối hợp quản lý, giáo dục và động viên chiến sĩ bằng những việc làm cụ thể. Cuối tháng 3-2023, Ban CHQS phường Hiệp Bình Phước đã phối hợp với các ban, ngành tham mưu cho cấp ủy, chính quyền phường tổ chức đoàn đến thăm, tặng quà (mỗi phần quà trị giá 2 triệu đồng) 100% gia đình chiến sĩ nhập ngũ năm 2023. Trước lúc nhập ngũ, mỗi thanh niên cũng được cấp ủy, UBND phường tặng quà trị giá 1,5 triệu đồng. Địa phương còn chủ động rà soát, hỗ trợ sinh kế và thực hiện tốt chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước, Quân đội đối với gia đình quân nhân tại ngũ. Hằng năm, 100% hạ sĩ quan, chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương đều được quan tâm giới thiệu, tạo việc làm. Trong năm 2022, Ban CHQS phường tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và cấp trên hỗ trợ sửa chữa hai căn nhà giúp gia đình quân nhân khó khăn với tổng kinh phí 180 triệu đồng.

Phường Hiệp Bình Phước nằm ở cửa ngõ Đông Bắc TP Hồ Chí Minh, có tốc độ đô thị hóa nhanh; có nhiều công ty, xí nghiệp đến đầu tư sản xuất, kinh doanh, thu hút đông người lao động từ các địa phương; trong đó, nhiều gia đình còn khó khăn, nơi ở thường xuyên thay đổi. Để nâng cao chất lượng tuyển quân, Ban CHQS phường đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc; tập trung thực hiện tốt công tác quản lý nguồn thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, chăm lo tốt hậu phương Quân đội gắn với đẩy mạnh công tác tuyên truyền.

Đồng chí Phạm Thanh Tân, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Hiệp Bình Phước cho biết: "Chúng tôi coi trọng việc phối hợp với các ban, ngành và khu phố đến từng gia đình để tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng như các chế độ chính sách đối với quân nhân và hậu phương Quân đội. Qua rà soát, chúng tôi nắm rõ được hoàn cảnh, nơi ở của từng gia đình thanh niên, từ đó tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai những biện pháp quản lý nguồn thanh niên nhập ngũ cũng như thực hiện tốt công tác hậu phương Quân đội". 

Bài và ảnh: HUỲNH NGUYỄN