Nhiều hoạt động nghĩa tình

Đã hơn hai năm trôi qua nhưng mỗi khi nhắc lại, Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Phương, Chủ tịch Hội Phụ nữ Cục Chính trị Quân khu 2 không giấu được xúc động khi kể về chuyến thăm, tặng quà các cháu học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú, Tiểu học Cán Tỷ (Quản Bạ, Hà Giang) dịp cuối năm 2019. Chứng kiến niềm vui, sự háo hức của các em nhỏ lúc nhận những bộ quần áo ấm, chị Phương cảm thấy thật ấm lòng.

Cũng bằng cảm xúc ấm áp đó, với Trung tá QNCN Phạm Lệ Thanh, Chủ tịch Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Tuyên Quang, mỗi chuyến về với các gia đình chính sách, đồng bào nghèo ở vùng sâu, vùng xa... là một dịp giúp các chị có thêm động lực lên kế hoạch cho những chuyến đi nghĩa tình tưởng chừng không ngơi nghỉ. Theo chị, đến tận nơi, trao tận tay đối tượng gặp hoàn cảnh khó khăn những phần quà mới cảm nhận hết ý nghĩa của việc mình làm. Kể về chuyến công tác thăm, tặng quà các cháu học sinh nghèo, học giỏi tại Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Yên Hoa (Na Hang, Tuyên Quang), Trung tá QNCN Phạm Lệ Thanh, chia sẻ: “Thấu hiểu khó khăn, thiếu thốn của thầy-trò nhà trường, Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Na Hang thực hiện Chương trình “Chắp cánh ước mơ” cho học sinh nghèo vùng cao. Được sự hỗ trợ của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị, hội phụ nữ trích kinh phí mua tặng nhà trường 3 máy lọc nước, 30 cặp sách, 200 bộ quần áo ấm, đồng thời trao 3 suất học bổng tặng các em học sinh nghèo vượt khó, học giỏi”.

leftcenterrightdel
Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Điện Biên tặng quà gia đình quân nhân hoàn cảnh khó khăn (ảnh chụp trước tháng 4-2021). 

Những năm qua, hưởng ứng Phong trào “Quân đội chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Phụ nữ quân đội đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Phong trào “Phụ nữ Quân khu 2 yêu thương và chia sẻ”... các cấp hội phụ nữ ở Quân khu 2 đã có nhiều việc làm ý nghĩa. Nổi bật như: Quyên góp, ủng hộ và trao tặng hơn 10.000 bộ quần áo ấm, 1.200 chăn ấm, 10 máy lọc nước; khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho hơn 9.200 đối tượng chính sách; thăm hỏi, tặng quà hội viên là con liệt sĩ, thương binh... với tổng số tiền 650 triệu đồng tại các xã biên giới thuộc các tỉnh trên địa bàn Quân khu 2. Những việc làm này đã để lại tình cảm tốt đẹp với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.

Giúp nhau phát triển kinh tế

Trở lại Kho K5, Cục Kỹ thuật, Quân khu 2, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước quy mô chuồng trại chăn nuôi, ao thả cá được quy hoạch gọn gàng của gia đình Đại úy QNCN Bùi Thị Hồng Hà, nhân viên ban hậu cần. Thời điểm đầu năm 2015, chị Hà nhận được hỗ trợ 20 triệu đồng từ nguồn vốn vay ưu đãi của Bộ Quốc phòng, cộng với đơn vị cho mượn 1,5ha mặt nước, hơn 1.000m2 đất đồi rừng phát triển kinh tế. Có vốn trong tay, gia đình chị mạnh dạn vay mượn thêm từ bạn bè, người thân đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi, trồng trọt, kết hợp thả cá. Thời gian đầu chưa có kinh nghiệm nên không có lãi. Không nản, vợ chồng chị học hỏi từ các trang trại trong vùng, tìm hiểu qua tài liệu, internet... Đến nay, mô hình phát triển kinh tế của gia đình chị cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Có kinh tế ổn định, chị Hà tích cực hỗ trợ nhiều chị em ở đơn vị vốn vay và hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi phát triển kinh tế.   

Phát huy nội lực của hội viên phụ nữ trong phát triển kinh tế gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống, 5 năm qua, các cấp hội phụ nữ Quân khu 2 đã triển khai hiệu quả Phong trào “Làm theo Bác thực hành tiết kiệm”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”; Mô hình “Ngày tiết kiệm vì phụ nữ khó khăn”, “Tổ nhóm phụ nữ tiết kiệm”, “Tiết kiệm của bản thân để phần người khó”... Theo Thượng tá Nguyễn Nam Lưu, Trưởng phòng Công tác quần chúng, Cục Chính trị Quân khu 2: Để phong trào phụ nữ và công tác phụ nữ LLVT quân khu hoạt động hiệu quả, nền nếp, cơ quan đã làm tốt công tác tham mưu xây dựng và tổ chức tốt các chương trình, kế hoạch hoạt động. Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn, giúp các hội phụ nữ cơ sở xây dựng và tổ chức tốt nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Thông qua các hoạt động góp phần xây dựng các tổ chức hội vững mạnh, đưa phong trào phụ nữ và công tác phụ nữ Quân khu 2 ngày càng đi vào chiều sâu, phát triển vững chắc.

Bài và ảnh: CAO MẠNH TƯỜNG