Thấy tôi có vẻ ngạc nhiên, chưa hiểu rõ về tiêu chí này, Thượng tá Trần Văn Thanh, Chủ nhiệm kho giảng giải: “Do đóng quân trên địa bàn rộng, nên diện tích đất dành cho tăng gia sản xuất (TGSX) của đơn vị khá dồi dào; thời tiết, khí hậu, môi trường nơi đây cũng thuận lợi cho hoạt động tăng gia, chăn nuôi. Nếu chỉ bảo đảm đủ tiêu chuẩn, định lượng ăn cho bộ đội thì không có gì khó. Vì vậy, để nâng cao chất lượng đời sống bộ đội, Đảng ủy, chỉ huy kho đã giao cho cơ quan hậu cần phải tìm biện pháp phấn đấu hướng tới mục tiêu các bữa ăn phải bảo đảm "ngon, sạch, an toàn" nữa”.

Trung tá Lê Xuân Bảo, Trưởng ban Hậu cần kho tiếp lời: “Mặc dù không đưa cụ thể các tiêu chí vào nghị quyết lãnh đạo, song trong các cuộc giao ban, hội nghị của cơ quan hậu cần, chúng tôi luôn bàn bạc, tìm các biện pháp để phấn đấu thực hiện tiêu chí. Nhờ làm tốt công tác phổ biến, quán triệt nên tất cả cán bộ, nhân viên, chiến sĩ trong kho đều nhận thức được việc bảo đảm được bữa ăn theo tiêu chí “ngon, sạch, an toàn” chính là biện pháp thiết thực nâng cao đời sống của chính mình. Từ đó, ai cũng tự giác, tích cực tham gia TGSX, nâng cao chất lượng sản phẩm”.

leftcenterrightdel
 Cán bộ, chiến sĩ Kho K28 chăm sóc vườn rau sau giờ làm việc.

Theo anh Bảo, để có được bữa ăn vừa “ngon”, vừa “sạch”, anh em trong đơn vị xác định, đầu tiên phải tự túc được lương thực, thực phẩm. Từ diện tích đất trũng tại các phân kho, cán bộ, nhân viên tranh thủ thời gian rảnh rỗi cải tạo đất, quy hoạch thành những thửa ruộng phù hợp để cấy lúa. Cán bộ hậu cần kho còn tới các địa bàn lân cận, trực tiếp tìm hiểu, lựa chọn giống lúa tốt, vừa bảo đảm chất lượng, năng suất cao, vừa phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, mua về gieo trồng. Dưới sự cần cù, chịu khó của lính kho, những khu đất hoang hóa hoặc trước đây canh tác kém hiệu quả đã trở thành cánh đồng lúa năng suất cao, thường xuyên bảo đảm được từ 75 đến 80% nguồn gạo cho các bếp ăn. Cùng với trồng lúa, kho còn tổ chức quy hoạch lại toàn bộ hệ thống các khu TGSX, theo nhiều mô hình khác nhau: Với những vùng đất có diện tích rộng sẽ tập trung phát triển thành khu TGSX tập trung; các khu nhỏ hơn giao các cơ quan, bộ phận đảm nhiệm; còn các vùng đất xen kẹt, có thể tận dụng để làm giàn, trồng rau, sẽ trực tiếp giao cho cá nhân phụ trách. Bằng cách làm này, đến nay, kho đã có tổng diện tích đất trồng rau lên tới hơn 7.000m2, thường xuyên trồng các loại rau cao cấp và củ, quả theo hình thức gối vụ, “mùa nào thức nấy”, bảo đảm quanh năm có rau sạch nhập bếp ăn. Vừa qua, kho còn trồng mới hơn 100 gốc đu đủ để lấy quả chín phục vụ cho bữa ăn bộ đội.

Các khu chuồng được kho quy hoạch thành từng gian riêng, nuôi nhiều loại gia súc, gia cầm, như: Gà, vịt, lợn rừng, trâu, bò… Đặc biệt, đàn lợn của kho do nuôi theo hình thức “gối đầu” nên trong chuồng thường xuyên có hàng trăm con với nhiều lứa khác nhau, lúc nào cũng có lợn thịt. Hiện nay, mỗi ngày, kho đều tổ chức giết mổ lợn sau đó chia cho các bếp ăn tập trung tại sở chỉ huy và phân kho, bảo đảm nguồn lợn tươi, sạch, giàu dinh dưỡng. Có thời điểm, do đàn lợn sinh trưởng nhanh nên bộ đội không ăn hết, kho dư nguồn thịt đem bán ra thị trường, được người dân tin tưởng, ưa chuộng. Tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên phong phú, kho vừa quyết định đầu tư kinh phí mua trâu, bò giống về chăn thả theo kiểu kết hợp thả tự nhiên với nuôi nhốt. Đến nay, số lượng trâu, bò của kho lên tới hàng trăm con. Ngoài phát triển đàn gia súc, gia cầm, kho còn cải tạo lại hệ thống ao, sử dụng công sức bộ đội và vật liệu tại chỗ để kè bờ nhằm tăng sức chứa, vừa có nguồn nước dự trữ cho công tác phòng cháy, chữa cháy kho tàng, vừa để thả các loại cá nước ngọt. Năm 2018, hệ thống ao của kho cho thu gần chục tấn cá, chủ yếu là trắm, trôi, chép, rô phi...

Cùng với việc phấn đấu tự túc lương thực, thực phẩm, để bảo đảm bữa ăn “an toàn”, công tác phòng, chống dịch bệnh trong chăn nuôi, gieo trồng được kho đặc biệt coi trọng. Cơ quan hậu cần thường xuyên liên hệ với thú y địa phương để nắm tình hình dịch bệnh, từ đó chủ động tiêm phòng, phun thuốc khử khuẩn, vệ sinh chuồng trại cho đàn gia súc, gia cầm. Các khu chuồng đều có khu vực cách ly, đề phòng mầm dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào đơn vị. Đối với vườn rau, kho thực hiện bắt sâu bằng tay, theo phương pháp thủ công, hạn chế tối đa sử dụng các loại chất kích thích, thuốc hóa học. Vì vậy, nhiều năm qua, mặc dù tình hình dịch bệnh tại khu vực diễn biến phức tạp, song các khu tăng gia, chăn nuôi của kho luôn bảo đảm tuyệt đối an toàn, không có dịch bệnh xảy ra.

Vào thăm khu vực nhà ăn của đơn vị, chúng tôi thấy có đầy đủ hệ thống biển, bảng, bảng thực đơn, tài chính công khai được ghi chép theo đúng quy định. Trung tá Lê Xuân Bảo chỉ vào các bàn ăn rồi nói: “Các bếp ăn của kho hiện nay đều có đủ 3 lọ gia vị trên bàn ăn; riêng muối vừng kho hoàn toàn tự túc. Trước bữa ăn, đơn vị có nước sôi để mọi người nhúng bát, đũa diệt khuẩn. Đối với các thực phẩm phải nhập từ bên ngoài, chúng tôi luôn thực hiện kiểm thực 3 bước, xuất nhập tay ba, vì vậy chất lượng thực phẩm luôn được quản lý chặt chẽ, bảo đảm tươi, sạch, độ an toàn cao. Nhờ luôn được ăn ngon, sạch, thức ăn bảo đảm an toàn nên tỷ lệ quân số khỏe của kho luôn đạt hơn 99%, góp phần quan trọng vào nâng cao năng lực công tác, hiệu suất làm việc của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ kho”.

Theo báo cáo của cơ quan hậu cần, năm 2018, Kho K28 đã tự túc được 100% rau xanh, 100% thịt xô lọc; gần 70% thịt gia cầm, 80% nhu cầu cá. Tiền lãi thu từ TGSX đạt gần 550 triệu đồng. Mặc dù thời điểm hiện tại, kho K28 chưa hoàn toàn tự túc được lương thực, thực phẩm, có thời điểm vẫn phải khai thác một số loại thực phẩm từ bên ngoài, song với nỗ lực và quyết tâm của toàn thể cán bộ, chiến sĩ, nhân viên, từ những kết quả đạt được, chúng tôi tin rằng, mục tiêu tự túc để có bữa ăn không chỉ đủ dinh dưỡng mà còn bảo đảm “ngon, sạch, an toàn” của kho sẽ sớm thành hiện thực.

Bài và ảnh: VĂN CHIỂN