Thiếu tá Nguyễn Đình Mạnh, Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Thiết giáp, cho biết: “Tiểu đoàn vừa phối hợp cùng Trung đoàn Gia Định và các lực lượng liên quan thực hành diễn tập chiến thuật có bắn đạn thật, kết hợp huấn luyện, sinh hoạt dã ngoại. Đối với bộ đội thiết giáp, do đặc thù yêu cầu di chuyển ban đêm nên thường hành quân “đi trước, về sau” so với các lực lượng khác. Chặng đường hành quân của đơn vị cả đi và về khoảng 300km, có nhiều tuyến giao thông phức tạp, mật độ phương tiện di chuyển nhiều. Đơn vị chính thức hoàn thành nhiệm vụ chỉ khi về đến doanh trại an toàn về người và phương tiện".

leftcenterrightdel
Xe thiết giáp của Tiểu đoàn Thiết giáp, Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh tham gia diễn tập. 

Trong đợt diễn tập vừa qua, Tiểu đoàn Thiết giáp đã hoàn thành tốt nhiệm vụ với 4 kíp xe đều bắn hạ 100% cụm mục tiêu được giao, đúng thời gian bài bắn, không xảy ra hỏng hóc, sự cố trong quá trình diễn tập. Để đạt được kết quả trên, Tiểu đoàn Thiết giáp đã có bước chuẩn bị chu đáo, huấn luyện nghiêm túc, có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào hành động của từng người, kíp xe trong đội hình cơ động, đội hình chiến đấu. Tiểu đoàn đã giao nhiệm vụ cho các đơn vị trực thuộc, thành lập các khung diễn tập chính thức và dự bị. Tiểu đoàn tập trung huấn luyện bổ sung và nâng cao các khoa mục lái hành quân đường dài, kỹ năng xử lý các tình huống khi cơ động xe thiết giáp cho đội ngũ lái xe, thao tác khắc phục hư hỏng, thao tác sử dụng hệ thống vũ khí, hệ thống thông tin trên xe... Đặc biệt, đơn vị chú trọng bồi dưỡng kỹ thuật lái xe thiết giáp trong đội hình chiến đấu với những yêu cầu khắt khe hơn.

Thiếu tá Đỗ Giang Lam, Chính trị viên Tiểu đoàn Thiết giáp, cho biết: “Đảng ủy Tiểu đoàn đã có nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ bắn đạn thật và tham gia diễn tập. Toàn đơn vị xây dựng quyết tâm, hiệp đồng chặt chẽ từ sớm, từ xa, phân công người phụ trách, chịu trách nhiệm cụ thể. Cán bộ, chiến sĩ được phân công thực hiện nhiệm vụ đã tích cực làm tốt công tác chuẩn bị về xe máy, vũ khí, trang bị kỹ thuật, tiến hành kiểm tra toàn diện, chặt chẽ. Từ đó, bảo đảm cơ động hành quân đúng yêu cầu, thực hành các bài bắn đạt kết quả tốt, an toàn tuyệt đối”.

Một trong những điểm nhấn là nâng cao chất lượng công tác thông tin liên lạc trong huấn luyện và diễn tập. Rút kinh nghiệm các năm trước, đơn vị tổ chức huấn luyện thông tin nội bộ thông suốt, huấn luyện từ đơn giản đến phức tạp, sử dụng hiệu quả, thuần thục các mật ngữ trong liên lạc. Trực tiếp chỉ huy bộ đội tham gia diễn tập, Trung úy Nguyễn Đức Nhã, Trung đội trưởng Trung đội 2, Đại đội 1, Tiểu đoàn Thiết giáp, chia sẻ: “Khi thực hành diễn tập, đặc thù bên trong xe thiết giáp có không gian kín, tiếng ồn lớn nên thao tác, hành động chiến đấu của các thành viên kíp xe phụ thuộc vào công tác hiệp đồng, thông tin liên lạc và mệnh lệnh của người chỉ huy, trưởng xe. Hành động của các xe còn chịu sự chi phối của nhiều mạng liên lạc nên việc xử lý đúng quy tắc, quy định, thứ tự ưu tiên liên lạc đã giúp đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Qua kiểm tra bắn và diễn tập năm 2023 đã nâng cao được bản lĩnh và rèn luyện thuần thục yếu lĩnh động tác cho bộ đội, làm chủ vũ khí, trang bị trên xe. Kết quả thực hiện nhiệm vụ này đã tạo động lực lớn cho toàn đơn vị thi đua nâng cao chất lượng huấn luyện, trình độ sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ.

Bài và ảnh: ĐÌNH GIANG

*Mời  bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.