Khó khăn là vậy nhưng cô giáo Trần Thị Hồng Duyên, giáo viên Trường Tiểu học Văn Cao (Liên Minh, Vụ Bản, Nam Định) chưa bao giờ hối tiếc khi sánh duyên cùng Đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 114, Trung đoàn 274, Sư đoàn 377, Quân chủng Phòng không-Không quân.

6 năm về trước, Mạnh Tuấn và Hồng Duyên biết nhau qua lời giới thiệu của người thân. Bởi cùng quê nên hai người dễ gần gũi và dành cho nhau tình cảm trân trọng. Anh thường kể cho chị nghe câu chuyện của đời sống quân ngũ, về tình đồng đội và nhiệm vụ canh trời của người lính Phòng không-Không quân. Hồng Duyên lắng nghe, luôn đồng cảm với những khó khăn và động viên anh phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ. Từng ngày như vậy, tình cảm của họ lớn dần và thêm gắn kết.

Cuối năm 2019, Nguyễn Mạnh Tuấn được đơn vị giải quyết phép thăm gia đình, cũng là cơ hội để gặp bạn gái như hẹn ước. Đúng chiều 20-11, anh trong tâm trạng hân hoan, đầy hy vọng đến nhà chị. Vừa bước vào cổng, trái tim anh rung động bởi trước mắt là cô gái vóc dáng nhỏ nhắn, nước da trắng hồng nữ tính và đặc biệt đôi mắt biết cười nhìn anh xao xuyến. “Cô ấy đẹp hơn trong ảnh, đẹp đến bâng khuâng... Bóng dáng và cảm xúc lần gặp ấy vẫn vẹn nguyên trong tâm trí, chẳng thể nào quên”, Mạnh Tuấn bồi hồi nhớ lại.

leftcenterrightdel

Nguyễn Mạnh Tuấn và Trần Thị Hồng Duyên trong ngày vui hạnh phúc. Ảnh do nhân vật cung cấp 

Hôm ấy, Hồng Duyên càng thêm thiện cảm và đem lòng thương mến chàng sĩ quan trẻ. Mỗi buổi tối, hình ảnh anh với phong thái điềm tĩnh và chất giọng trầm ấm vẫn vang vọng bên tai chị. Thế nhưng khoảng cách về địa lý cùng những băn khoăn của gia đình về tương lai của đôi trẻ, câu chuyện “chồng Nam, vợ Bắc”... là những rào cản ngăn cách mối tình chớm nở. “Bắt đầu một mối quan hệ nghiêm túc với anh Tuấn, tôi cũng có nhiều trăn trở. Anh đang công tác xa nhà, sau này, liệu tôi có thể cáng đáng được hai vai, làm dâu, làm mẹ, chăm lo gia đình?”, Hồng Duyên chia sẻ.

Cảm nhận được nỗi lòng của người thương, trước lúc vào đơn vị, anh nắm chặt tay chị, thầm thì: “Khoảng cách sẽ không xa nếu trong lòng mình có nhau. Mỗi lần nhớ anh, em hướng mắt lên bầu trời, nơi ấy có anh cùng đồng đội đang dõi canh từng giờ. Mình hãy nắm chặt tay và cùng nhau đi đến cuối con đường...”. Cảm động trước tình cảm chân thành, dung dị, Hồng Duyên nhẹ tựa vào vai anh, khẽ nói: “Em tin anh và sẽ cố gắng vượt qua khó khăn để luôn là hậu phương vững chắc của người lính canh trời”.

Tháng 7-2021, sau hai năm yêu xa và chờ đợi, tình yêu của họ bước sang trang mới bằng một lễ cưới diễn ra trong niềm vui, hạnh phúc của hai bên gia đình. Tổ ấm của hai người thêm viên mãn khi có thêm con trai đầu lòng kháu khỉnh, là động lực để vợ chồng trẻ cùng nhau vun đắp hạnh phúc và nỗ lực vươn lên trong công tác.

CÔNG LUẬN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.