QĐND - Năm 2014, ngành hậu cần quân đội có những tiến bộ vượt bậc trong công tác bảo đảm, được Quân ủy Trung ương, thủ trưởng Bộ Quốc phòng biểu dương trong Hội nghị tổng kết công tác quân sự, quốc phòng năm 2014. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Trung tướng Dương Văn Rã, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần, nhằm tìm hiểu thêm về những kết quả trong công tác bảo đảm của ngành năm 2014 và những nội dung đột phá trong năm 2015.
 |
Trung tướng Dương Văn Rã.
|
Phóng viên (PV): Kết quả bảo đảm hậu cần năm 2014 được coi là một sự đột phá, với cương vị là Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần, đồng chí có nhận xét gì về vấn đề vừa nêu?
Trung tướng Dương Văn Rã: Nói công tác bảo đảm hậu cần năm 2014 có bước đột phá là đúng, bởi lẽ: Năm 2014 là năm các địa phương, đơn vị vẫn phải chịu ảnh hưởng của thiên tai, nhất là hạn hán, xâm mặn diễn ra ở nhiều nơi với cường độ cao, diện rộng. Đây cũng là năm mà ngành hậu cần phải tiến hành bảo đảm theo nhiều nhiệm vụ đột xuất như các cuộc diễn tập CH-14, PK-14; rồi mít tinh, diễu binh kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Giải bắn súng quân dụng Lục quân-quân đội các nước ASEAN lần thứ 24 (AARM-24), hội thi võ thuật toàn quân v.v.. Vừa làm tốt công tác bảo đảm thường xuyên, vừa hoàn thành xuất sắc việc bảo đảm cho các nhiệm vụ đột xuất, điều đó cho thấy phải có sự chuẩn bị, tập dượt từ trước và phải có biện pháp xử lý các tình huống phù hợp thì mới có thể hoàn thành nhiệm vụ. Đó chính là một sự đột phá trong công tác bảo đảm. Đấy là chưa kể năm 2014, chúng tôi đã chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ nhiều phần việc mà trước đây còn gặp nhiều khúc mắc và đến nay đã đạt được những kết quả tốt.
PV: Đồng chí có thể nói cụ thể hơn về vấn đề này?
Trung tướng Dương Văn Rã: Về công tác quân nhu, chúng tôi đã hoàn thành việc lắp đặt hơn 3.700 bếp lò hơi cơ khí trước kế hoạch Bộ giao, thực hiện xã hội hóa được tổng cộng 65/65 bếp ăn thuộc 27 đầu mối đơn vị. Công tác tăng gia sản xuất (TGSX) được đầu tư thỏa đáng với suất đầu tư từ 50 triệu đồng tăng lên 100 triệu đồng/tiểu đoàn đủ quân. Các tiểu đoàn địa phương, khung KTT được đầu tư 50 triệu đồng. Có vốn kịp thời, nên các đơn vị đã có nhiều sáng tạo trong TGSX. Hiện nay, việc nuôi trồng đã có sự lựa chọn, sản phẩm làm ra bảo đảm chất lượng ngon, sạch, rẻ. Có thể nói công tác TGSX, nuôi dưỡng bộ đội đã thu được những kết quả lớn. Chẳng hạn, về trồng rau củ quả, toàn quân đã thu hoạch được 61.600 tấn; về chăn nuôi sản lượng thịt quy xô lọc đạt 24.600 tấn, cá đạt 7.300 tấn... Tổng giá trị từ TGSX đạt hơn 2.454,4 tỷ đồng, góp phần bảo đảm cơ bản nhu cầu về thực phẩm của bộ đội.
Trong công tác doanh trại, chúng tôi đã tham mưu cho thủ trưởng Bộ Quốc phòng đầu tư một cách bài bản, quy hoạch lại mặt bằng, không đầu tư dàn trải, vụn vặt. Đến nay, toàn quân gần như đã xóa hết nhà cấp 4 xuống cấp nghiêm trọng theo kế hoạch được Bộ phê duyệt, thay vào đó là hệ thống doanh trại khang trang, kiên cố. Đặc biệt năm 2014 ta đã đầu tư xây dựng, hoàn thiện một cách cơ bản khu Trung tâm huấn luyện Quốc gia Miếu Môn. Hiện khu doanh trại này có đủ khả năng tổ chức các sự kiện quân sự tầm quốc tế. Bằng chứng là năm 2014 ta tổ chức Giải bắn súng quân dụng các nước ASEAN tại đây và được bạn ghi nhận, đánh giá tốt. Hệ thống doanh trại của các đồn, trạm biên phòng cũng được đầu tư xây mới khá khang trang. Việc quản lý đất quốc phòng có tiến bộ, đến nay đã phối hợp với các địa phương hợp thức đất quốc phòng tại 18 tỉnh với hơn 3.200 điểm, trong đó đã cấp được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 1.563 điểm với diện tích gần 24.000ha. Đã có 46 đầu mối đơn vị trực thuộc Bộ đứng chân tại 38 tỉnh, thành phố hoàn thành việc kê khai hiện trạng quản lý nhà đất và được các cơ quan liên quan xác nhận. Chúng tôi cũng đã thi công hoàn thành hệ thống tắm nước nóng cho bộ đội ở vùng rét và đang tiếp tục triển khai nhân rộng ra các đơn vị.
Công tác xăng dầu đã bảo đảm kịp thời, đầy đủ cho các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất, quản lý chặt chẽ lượng tồn kho, duy trì nghiêm lượng SSCĐ, hao hụt qua các khâu trong hạn mức cho phép. Hiện nay, chúng tôi đang cho triển khai đầu tư hệ thống xe tra nạp xăng dầu, bể mềm để chứa trữ, thuận tiện cho cơ động. Trong lĩnh vực nghiên cứu về xăng dầu, tổng cục đã chỉ đạo và nghiệm thu giai đoạn 2 Đề tài nghiên cứu xăng dầu của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất cho một số trang bị, khí tài quân sự nhằm tăng tính chủ động trong bảo đảm xăng dầu cho các nhiệm vụ. Đặc biệt, chúng tôi đã làm tốt công tác tham mưu cho Quân ủy Trung ương-Bộ Quốc phòng về công tác tạo nguồn dự trữ quốc gia cho quốc phòng về nhiên liệu các loại.
 |
Bộ đội Tiểu đoàn 4, Lữ đoàn Công binh 575 (Quân khu 1) chăm sóc rau xanh. Ảnh: TIẾN ĐẠT
|
Công tác vận tải có nhiều sáng tạo và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đối với công tác xây dựng ngành, chúng tôi đã phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng được hệ thống văn bản về quản lý xăng dầu, quân nhu v.v.. một cách cơ bản và chặt chẽ. Đã có hơn 3.200 cán bộ ngành hậu cần được tập huấn công tác ngành bảo đảm cho đội ngũ cán bộ luôn được cập nhật kiến thức, nắm vững điều lệ, chức năng nhiệm vụ làm cơ sở xây dựng ngành VMTD.
PV: Năm 2015, ngành hậu cần dự kiến đột phá vào những khâu gì, thưa đồng chí?
Trung tướng Dương Văn Rã: Chúng tôi đã thống nhất một số nhiệm vụ cần đột phá như sau: Về công tác bảo đảm quân nhu, sẽ dự kiến bảo đảm cho một số nhiệm vụ quan trọng như diễu binh, diễu hành kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 70 năm ngày Quốc khánh 2-9. Ngành cũng sẽ kiện toàn hệ thống trang bị cho nhà ăn, nhà bếp theo hướng bền đẹp, hiện đại. Công tác TGSX sẽ tập trung đầu tư để thực hiện theo mô hình 3 cấp (sư đoàn, trung đoàn, tiểu đoàn), bảo đảm bền vững, hiệu quả, phù hợp với từng đơn vị, phấn đấu nâng dần giá trị sản phẩm làm cơ sở tiếp tục cải thiện đời sống bộ đội. Chúng tôi tập trung ưu tiên đầu tư hoàn thành dứt điểm các công trình chuyển tiếp trong năm 2015, 2016. Tiếp tục hoàn thành các công trình nước sạch, phấn đấu đến hết năm 2015 có hơn 80% đơn vị được sử dụng nước sạch. Công tác vận tải cũng sẽ có những giải pháp phù hợp bảo đảm vừa hoàn thành nhiệm vụ vận tải thường xuyên, vừa hoàn thành các nhiệm vụ đột xuất v.v.. Nói có thể chưa thật đầy đủ, nhưng chúng tôi nhận thấy nhiệm vụ bảo đảm hậu cần năm 2015 cũng sẽ gặp những khó khăn mới. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo sát sao của Quân ủy Trung ương-Bộ Quốc phòng, với sự nỗ lực của mọi cán bộ, chiến sĩ toàn ngành, chắc chắn nhiệm vụ bảo đảm hậu cần trong toàn quân sẽ thu được những kết quả mới.
- Xin cảm ơn đồng chí!
TRẦN TUẤN (thực hiện)