Nhà trường tổ chức tuyên truyền, giới thiệu các chương trình đào tạo, hỗ trợ giải quyết việc làm cho người học, các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với bộ đội xuất ngũ và gửi hồ sơ để khi ra quân họ đăng ký. Tuy nhiên, số lượng đăng ký quá ít, không đủ để tổ chức lớp học. Tôi cho rằng, nguyên nhân một phần do thời gian tiếp xúc với bộ đội quá ngắn, lại sát với thời gian ra quân nên họ có tâm lý muốn về nhà và không nghĩ nhiều đến việc học. Hơn nữa, sau khi họ về nhà thì lại càng khó tiếp cận để tư vấn, tuyển sinh do phân tán.

leftcenterrightdel
Tư vấn việc làm cho bộ đội xuất ngũ. Ảnh: qdnd.vn 

Nhằm cố gắng thu hút bộ đội xuất ngũ tham gia học nghề, chúng tôi dự định sẽ kết nối với doanh nghiệp để cùng đi tư vấn, tuyển sinh. Nếu bộ đội đồng ý học nghề thì ký hợp đồng lao động với doanh nghiệp luôn và công bố ngay mức lương, lộ trình học (thời gian ở trường bao lâu, thời gian thực tập ở doanh nghiệp bao lâu); đồng thời, đề nghị doanh nghiệp hỗ trợ phụ cấp ngay trong thời gian thực tập. Tôi cũng đề xuất, nếu được, các đơn vị có thể cho chúng tôi tiếp xúc với bộ đội trước khi ra quân khoảng 2-3 tháng để giới thiệu về nghề, dạy những phần lý thuyết, thực hành cơ bản trong ngày nghỉ thì khi ra quân, anh em sẽ xuống doanh nghiệp thực hành, thực tập và được trả phụ cấp ngay. Khi đó, tôi nghĩ bộ đội sẽ hứng thú hơn.

PHẠM QUANG VINH

(Hiệu trưởng Trường Trung cấp Kinh tế-Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Hà Nội)

----------------

Chủ động tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở đào tạo nghề

Năm 2019, nhiều cơ sở đào tạo lái xe ở tỉnh Ninh Thuận cũng từ chối tiếp nhận, đào tạo cho bộ đội xuất ngũ (BĐXN) đến nộp thẻ học nghề để học nghề lái xe hạng C, hạng B vì lý do đã hết kinh phí đào tạo. Theo các cơ sở này, trước đây, khi Bộ Quốc phòng đảm nhận công tác cấp, hỗ trợ kinh phí đào tạo nghề cho BĐXN thì việc thanh toán sau mỗi khóa đào tạo rất nhanh. Sau khi đào tạo xong, các trung tâm lập hồ sơ, tổng hợp danh sách học viên kèm theo thẻ học nghề của từng học viên gửi đến Bộ CHQS tỉnh, chậm nhất là 7 ngày và sẽ được thanh toán toàn bộ kinh phí, nên các trung tâm có điều kiện tiếp tục đầu tư để đào tạo khóa tiếp theo. Tuy nhiên, kể từ khi thực hiện Nghị định số 61/2015/NĐ-CP và Thông tư số 43/2016/TT-BLĐTBXH thì việc chi trả kinh phí đào tạo nghề chuyển sang Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) nên bị chậm. Trước sự việc này, Sở LĐTB&XH cùng UBND tỉnh Ninh Thuận đã có văn bản đề nghị Bộ Tài chính, Bộ LĐTB&XH cấp kinh phí hỗ trợ cho các cơ sở đào tạo nghề cho BĐXN.

Ông Hà Anh Quang, Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Ninh Thuận cho phóng viên Báo Quân đội nhân dân biết: “Các cơ sở tiếp nhận, đào tạo nghề cho BĐXN đã được thanh toán đầy đủ kinh phí. Hiện nay, các trung tâm vẫn tiếp nhận bình thường và sở vẫn kiểm tra, rà soát để thanh toán kịp thời, không có khó khăn gì cả”.

NGUYỄN ĐỨC