Với sự năng động, sáng tạo, trách nhiệm cao, đồng chí Nguyễn Bảy Đỏ đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã và triển khai thực hiện tốt công tác quân sự, quốc phòng địa phương.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Ban CHQS xã Hòa Khánh Nam có một tổ dân quân thường trực làm nhiệm vụ thường xuyên. Khối lượng công việc lớn nhưng dưới sự chỉ huy của đồng chí Nguyễn Bảy Đỏ, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS xã Hòa Khánh Nam luôn nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Bảy Đỏ (bên phải) tặng quà, động viên hộ dân nghèo, neo đơn. 

Thực hiện mô hình “Dân quân nắm hộ dân” trong LLVT tỉnh Long An, đồng chí Nguyễn Bảy Đỏ cho biết: "Ban CHQS xã phân công mỗi đồng chí dân quân thường trực phụ trách khoảng 2.600 hộ dân, nắm về nghề nghiệp, kinh tế, ý thức chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Với số hộ và nhân khẩu lớn, các chiến sĩ dân quân đã thông qua ấp đội trưởng, trưởng ấp, lão thành cách mạng, người già, người có uy tín... để nắm địa bàn. Đặc biệt, để được mọi người tin tưởng thì chiến sĩ dân quân phải luôn mẫu mực từ lời nói đến việc làm”.

Trong xã có một người đàn ông thường xuyên uống rượu say, không chí thú làm ăn và hay la lối vợ con, cuộc sống gia đình lục đục, ảnh hưởng tới các hộ dân xung quanh. Đồng chí Đỏ đã phối hợp với các ban, ngành của xã đến vận động người đàn ông này thay đổi lối sống. Bằng uy tín, tấm lòng chân thành, đồng chí Đỏ nhiều lần đến khuyên nhủ, đồng thời trực tiếp vận động các nhà hảo tâm và sự chung tay góp sức của các chiến sĩ dân quân xây tặng gia đình căn nhà tình nghĩa. Thấu hiểu tình cảm của đồng chí Đỏ và các chiến sĩ dân quân, người đàn ông ấy đã thay đổi lối sống, quyết tâm từ bỏ “ma men".

Không chỉ thể hiện tốt vai trò của người chỉ huy trong thực hiện mô hình “Dân quân nắm hộ dân”, đồng chí Nguyễn Bảy Đỏ còn tích cực tạo ra sự lan tỏa yêu thương từ những hoạt động giúp đỡ người dân gặp khó khăn, hoạn nạn, như xây nhà tình nghĩa quân dân, phiên chợ 0 đồng, phần quà nghĩa tình... Những việc làm thiết thực này đã nâng cao uy tín của người chiến sĩ "sao vuông", được nhân dân tin yêu, ủng hộ, giúp đỡ trong thực hiện nhiệm vụ. Từ năm 2021 đến nay, đồng chí Nguyễn Bảy Đỏ và Ban CHQS xã Hòa Khánh Nam đã vận động được 4.450 phần quà hỗ trợ người dân gặp khó khăn; vận động làm đường giao thông nông thôn với tổng kinh phí xây dựng hơn 1 tỷ đồng; xây tặng 12 căn nhà tình nghĩa quân dân, nhà tình thương với tổng kinh phí xây dựng hơn 1,3 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Thu Vân, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Khánh Nam khẳng định: “Đồng chí Nguyễn Bảy Đỏ là cán bộ quân sự mẫu mực. Những đóng góp của đồng chí Đỏ và Ban CHQS xã đã góp phần cùng cấp ủy, chính quyền, nhân dân xây dựng địa phương ngày càng phát triển, văn minh, giàu đẹp; nhân lên những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua yêu nước tại địa phương...”.

Bài và ảnh: BIỆN VĂN CƯỜNG

*Mời  bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.