QĐND - Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần vượt khó, nhiều năm qua cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 962 (Quân khu 9) luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, giữ vững thành tích đơn vị huấn luyện giỏi. Để có kết quả trên, cấp ủy, chỉ huy đơn vị luôn đề cao việc nêu gương của đội ngũ cán bộ các cấp và coi đó là mệnh lệnh không lời để giáo dục, thuyết phục bộ đội.
Phát huy kết quả năm 2014 Đảng bộ đạt trong sạch, vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện, ngay từ những ngày đầu năm 2015, cấp ủy, chỉ huy Lữ đoàn 962 (Quân khu 9) đã có những bước chuẩn bị chu đáo cho mùa huấn luyện năm 2015. Cụ thể là Đảng ủy, chỉ huy lữ đoàn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác đón nhận chiến sĩ mới đợt 1 và tổ chức huấn luyện đạt kết quả cao từ ngày đầu, tuần đầu.
Đến Tiểu đoàn 3 vào dịp đơn vị đang tổ chức huấn luyện chiến sĩ mới, ở đâu chúng tôi cũng cảm nhận được không khí sôi động, khẩn trương nhưng cũng thật gần gũi, chan hòa của các cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Sau thời gian huấn luyện, những chiến sĩ trẻ tuy có phần sạm đen vì nắng gió, nhưng ai cũng rắn rỏi hơn nhiều. Được biết, để giúp chiến sĩ mới nhanh chóng hòa nhập môi trường quân đội, một trong những yếu tố quan trọng, đó là sự tiên phong gương mẫu của đội ngũ cán bộ các cấp trong đơn vị.
 |
|
Chiến sĩ mới ở Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn 962 thực hành kết nối lượng nổ.
|
Với phương châm “sai đâu, sửa đó và yếu cái gì, bồi dưỡng cái đó”, Đảng ủy, chỉ huy lữ đoàn đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác động viên tư tưởng; nhất là việc theo dõi, uốn nắn sửa sai, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của chiến sĩ mới. Cùng với đó, phân công các đồng chí khá, giỏi kèm cặp, giúp đỡ các đồng chí yếu hơn để cùng tiến bộ.
Chiến sĩ Võ Văn Tại, quê ở huyện Chợ Mới (An Giang) bộc bạch: “Những ngày đầu vào quân đội, mọi sinh hoạt khác ở nhà, tôi cảm thấy bỡ ngỡ; có lúc tôi cũng nảy sinh tư tưởng ngại khó, ngại khổ, do thói quen ở nhà không phải làm gì. Tôi được đội ngũ cán bộ các cấp trong đơn vị, nhất là cán bộ trung đội chỉ bảo tận tình, động viên, giúp đỡ, tạo điều kiện để tôi làm quen với công việc. Đặc biệt, mọi việc cán bộ đều tiên phong làm mẫu để chúng tôi học tập, làm theo. Đến nay, tôi đã quen việc, thực hiện tốt những quy định, chế độ của quân đội và đơn vị”.
Còn với Trung tá Phan Thanh Vũ, Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn, thì “quan hệ giữa đồng chí, đồng đội ở đơn vị giống như một “gia đình lớn”, anh em trong đơn vị luôn đoàn kết, tôn trọng, thương yêu và giúp đỡ lẫn nhau. Nhờ đó mà hiện tượng chiến sĩ ngại khó, ngại khổ, thoái thác nhiệm vụ, đùn đẩy công việc đã không còn tồn tại. Để làm được điều đó, từng cán bộ, đảng viên khi được góp ý luôn tiếp thu và kịp thời sửa chữa hạn chế, khuyết điểm. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ các cấp đều gương mẫu giữa lời nói và việc làm, có phương pháp, tác phong, tư cách đạo đức, lối sống chuẩn mực…”.
Đại úy Huỳnh Nhật Huy, Chính trị viên Tiểu đoàn 3, cho biết: “Điều mà cấp ủy, chỉ huy đơn vị quan tâm nhất chính là việc nâng cao vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ các cấp. Cấp ủy, chỉ huy tiểu đoàn luôn coi việc nêu gương của đội ngũ cán bộ các cấp chính là mệnh lệnh không lời để giáo dục, thuyết phục chiến sĩ. Cùng với đó, cán bộ phải sâu sát, gần gũi, yêu thương, tận tình giúp đỡ chiến sĩ, để họ nhanh chóng thích nghi, hòa nhập môi trường quân đội…”.
Thông qua cách làm trên, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã để lại trong lòng những chiến sĩ trẻ nhiều ấn tượng tốt đẹp. Đó là cán bộ các cấp luôn quan tâm, chăm sóc chiến sĩ trong từng bữa ăn, giấc ngủ, thương yêu chiến sĩ như người anh, cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng vui chơi giải trí. Không chỉ có vậy, cấp ủy, chỉ huy đơn vị còn kịp thời nắm bắt, giải quyết tâm tư nguyện vọng chính đáng của bộ đội và chia sẻ với những khó khăn của chiến sĩ trong suốt thời gian quân ngũ. Đây chính là yếu tố quan trọng giúp đơn vị luôn đoàn kết, thống nhất và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ cấp trên giao.
Bài và ảnh: THÀNH TÂM