Tiết trời xứ Nghệ những ngày tháng 6 nắng nóng, oi bức, thế nhưng 50 thí sinh tiêu biểu là chính trị viên, chính trị viên phó tiểu đoàn, đại đội, cán bộ giảng dạy chính trị cho hạ sĩ quan, binh sĩ được tuyển chọn từ các đơn vị cơ sở trong toàn quân khu bước vào “đua tài” những nội dung đầy thuyết phục. Không khí hội thi nóng lên ngay sau lễ khai mạc, khi các thí sinh bước vào màn đua tài nội dung thi nhận thức bằng hình thức trắc nghiệm trên máy tính và có kết quả ngay sau khi kết thúc phần thi.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Quân khu 4 trao thưởng tặng các thí sinh đoạt giải trong hội thi. 

Thiếu tá Lê Xuân Sơn, Chính trị viên Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Thông tin 80 là một trong những thí sinh trả lời đúng 50/50 câu hỏi phần thi nhận thức, vui mừng cho biết: “Thi trắc nghiệm trên máy tính là hình thức mới, sáng tạo, bởi có kết quả sau khi hoàn thành bài thi, đánh giá khách quan, trung thực. Song, để có kết quả cao, thời gian qua, chúng tôi đã chủ động nghiên cứu, nắm chắc quy chế, bám sát đề cương, nhất là nắm chắc nội dung các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, quy chế giáo dục chính trị... Mỗi người tự đề cao trách nhiệm, tích cực ôn luyện chặt chẽ, nghiêm túc".

Hòa vào không khí hội thi, chúng tôi nhận thấy tất cả thí sinh đều có sự chuẩn bị đề cương cũng như bài thuyết trình rất công phu, có mô hình trực quan sinh động, kết hợp giữa thuyết trình với trình chiếu Powerpoint; nội dung liên hệ, vận dụng sát thực tiễn, có định hướng tư tưởng tốt. Đoạt giải nhất trong hội thi, Trung úy Hoàng Trần Anh Thắng, Chính trị viên Đại đội 12, Trung đoàn 1, Sư đoàn 324, phấn khởi nói: “Để đạt được thành tích cao, bản thân tôi đã chủ động, tích cực nghiên cứu các nguồn tài liệu, xây dựng đề cương, lấy ví dụ ngắn gọn, liên hệ vận dụng sát thực tiễn hoạt động của đơn vị, giúp bộ đội dễ nhớ, dễ hiểu. Qua hội thi, với kiến thức lĩnh hội được, tôi sẽ tiếp tục học tập, rèn luyện kỹ năng, phương pháp, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy chính trị ở đơn vị”.

Theo Thượng tá Nguyễn Chính Triều, Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 968, để tham gia hội thi cấp quân khu có kết quả tốt, đơn vị đã chuẩn bị và tổ chức hội thi từ cơ sở nghiêm túc, lựa chọn đội tuyển tham gia thi cấp quân khu. Quá trình ôn luyện, thục luyện bài giảng, đơn vị cử cán bộ có chuyên môn tốt, có kinh nghiệm để góp ý cho các giáo viên trong xây dựng đề cương, phương pháp, tác phong thuyết trình, liên hệ vận dụng sát với nhiệm vụ của bộ đội. Cùng với đó, tổ chức cho đội tuyển trực tiếp tới các cơ quan, đơn vị cơ sở để giảng chuyên đề của mình, qua đó vừa giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị nhận thức sâu sắc nội dung bài giảng, vừa rèn luyện tâm lý, bản lĩnh cho giáo viên...

Cũng đoạt được giải cao trong hội thi, Đại úy Nguyễn Sỹ Tuân, Chính trị viên phó Tiểu đoàn Tác chiến Điện tử 97, Bộ Tham mưu Quân khu, chia sẻ: “Bên cạnh việc thục luyện, thoát ly giáo án, bài giảng, tôi dành nhiều thời gian nghiên cứu cách soạn bài giảng điện tử, trình chiếu Powerpoint, hình ảnh, video sao cho phù hợp với nội dung, lôi cuốn người nghe. Những vấn đề chưa rõ, tôi tích cực tham khảo, học hỏi và nhờ cấp trên, đồng đội để hướng dẫn, từ đó tôi đã làm chủ được bài giảng và kỹ năng trình chiếu của mình, góp phần nâng cao chất lượng bài giảng”.

Theo đánh giá của ban tổ chức, tất cả thí sinh đều chuẩn bị bài giảng với bố cục, nội dung phù hợp, xác định đúng phần trọng tâm, trọng điểm; phân chia thời gian hợp lý cho từng phần và toàn bài; nhiều bài giảng dự thi chuẩn bị công phu, chất lượng tốt; phần trình chiếu có hiệu ứng đẹp, thể hiện rõ nội dung, chủ đề trình bày; 100% bài giảng chính trị có mô hình giáo dục trực quan hỗ trợ cho việc giảng dạy trực tiếp tại hội trường và phục vụ hoạt động bổ trợ, hướng dẫn thảo luận, ôn tập sau bài giảng; nhiều đồng chí dự thi đã trả lời đúng 50/50 câu hỏi phần thi trắc nghiệm nhận thức...

Thông qua hội thi là dịp để đội ngũ cán bộ giảng dạy chính trị cấp tiểu đoàn, đại đội trong toàn quân khu trao đổi, học tập lẫn nhau, rút ra kinh nghiệm bổ ích trong công tác giáo dục chính trị ở đơn vị cơ sở. Đặc biệt, đây là đợt “sát hạch” đánh giá chất lượng giáo dục chính trị của đội ngũ cán bộ giảng dạy chính trị, qua đó giúp cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị có chủ trương, biện pháp bồi dưỡng, nâng cao trình độ, phương pháp giảng dạy chính trị tại đơn vị, góp phần xây dựng các cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”.

Kết thúc hội thi, ban tổ chức đã trao 2 giải nhất, 4 giải nhì, 6 giải ba, 12 giải khuyến khích tặng các đồng chí có thành tích cao và 26 Giấy chứng nhận cán bộ giảng dạy chính trị giỏi năm 2022.

Bài và ảnh: HOÀNG TRUNG