Câu chuyện về Binh nhất Quách Văn Thành, chiến sĩ Tiểu đội 5, Trung đội 2, Đại đội 3, Tiểu đoàn 1, quê ở xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc mới được đơn vị giải quyết về tranh thủ để thắp hương viếng anh trai mất do tai nạn giao thông là một ví dụ. Binh nhất Quách Văn Thành chia sẻ: “Khi nhận được tin từ gia đình báo lên cho biết anh mất do tai nạn giao thông, tôi rất đau lòng và mong muốn được về thắp hương, tiễn đưa anh. Tôi báo cáo với chỉ huy đơn vị, được các đồng chí giải thích, đây là trường hợp ngoài quy định, sẽ báo cáo ngay lên chỉ huy Lữ đoàn. Chỉ sau khoảng một giờ đồng hồ, tôi được thông báo, đơn vị sẽ cử cán bộ đi cùng xe đưa về để viếng anh trai. Ngày chôn cất anh, đơn vị vừa có vòng hoa viếng, vừa có cán bộ trực tiếp về động viên, chia buồn, tôi và gia đình rất cảm động bởi sự chu đáo, nghĩa tình ấy”.

Chuyện gia đình chiến sĩ Quách Văn Thành mới diễn ra hồi tháng 3-2023. Nén nỗi buồn mất anh, Quách Văn Thành luôn cố gắng học tập và công tác tốt. “Trường hợp của chiến sĩ Quách Văn Thành, Đảng ủy, chỉ huy đơn vị căn cứ vào tình hình thực hiện nhiệm vụ, quân số trực sẵn sàng chiến đấu nên linh hoạt giải quyết với phương châm “đặt mình vào vị trí người chiến sĩ”. Chúng tôi thống nhất cho rằng, nếu là ai trong mỗi chúng ta ở hoàn cảnh của Thành, liệu mình có yên tâm công tác được không? Bởi vậy, thấu hiểu và chia sẻ chính là phương thức nắm và quản lý tư tưởng bộ đội một cách hiệu quả nhất”, Thượng tá Lê Đỗ Trình, Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn Pháo binh 168 chia sẻ.

leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Pháo binh 168, Quân khu 2 đọc sách, báo sau giờ huấn luyện. Ảnh: VĂN LÂM 

Binh nhất Nguyễn Quốc Trọng, chiến sĩ Khẩu đội 4, Trung đội 2, Đại đội 6, Tiểu đoàn 2 có hoàn cảnh gia đình khá éo le. Bố Trọng đã mất, mẹ mắc bệnh hiểm nghèo. Đại úy Đỗ Văn Tỉnh, Chính trị viên Đại đội 6, Tiểu đoàn 2 chia sẻ: “Khi về đơn vị, Trọng không tâm sự chuyện gia đình với ai nhưng qua hồ sơ thông tin chiến sĩ, chúng tôi nắm khá chắc hoàn cảnh. Từ đó, chúng tôi phân công cán bộ, trực tiếp là Khẩu đội trưởng Khẩu đội 4 và Trung đội trưởng Trung đội 2 kèm cặp, giúp đỡ, động viên đồng chí Trọng trong mọi việc. Chính từ sự quan tâm chân thành, cởi mở của đội ngũ cán bộ các cấp, đến nay, Nguyễn Quốc Trọng sống rất hòa đồng và tích cực trong học tập, huấn luyện”.

Thời gian qua, công tác nắm, định hướng tư tưởng quân nhân được Lữ đoàn Pháo binh 168 tiến hành thường xuyên với các hình thức, biện pháp đa dạng, như: Tuyên truyền, giáo dục thông qua sinh hoạt các tổ chức; tuyên truyền thông qua mạng xã hội, hệ thống truyền thanh nội bộ của đơn vị trước những sự kiện chính trị của Đảng, Nhà nước, Quân đội. Đơn vị duy trì có nền nếp chế độ đối thoại dân chủ giữa chỉ huy Lữ đoàn với cán bộ, chiến sĩ trong Ngày chính trị và văn hóa tinh thần (định kỳ mỗi tháng một lần) để kịp thời lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, giải quyết thấu đáo những kiến nghị từ cơ sở. Các cơ quan, đơn vị xây dựng giáo án, tổ chức sinh hoạt rút kinh nghiệm cụ thể những vụ việc xảy ra trong toàn quân; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn đơn vị đóng quân, nắm chắc tình hình an ninh chính trị và dư luận trên địa bàn về đơn vị để dự báo và xử lý kịp thời.

Trao đổi với chúng tôi xung quanh công tác nắm và quản lý tư tưởng bộ đội ở đơn vị, Thượng tá Vũ Trung Thành, Chính ủy Lữ đoàn Pháo binh 168 cho biết: "Cấp ủy, chỉ huy, cán bộ các cấp trong toàn đơn vị luôn duy trì nghiêm nền nếp, chế độ quản lý, đánh giá, phân loại, báo cáo, thông báo, rút kinh nghiệm công tác tư tưởng ở từng cấp theo đúng quy chế, bảo đảm khách quan, toàn diện, cụ thể, hợp tình, hợp lý, không có biểu hiện chủ quan, phiến diện. Đội ngũ cán bộ các cấp thường xuyên nắm chắc tình hình diễn biến tư tưởng của bộ đội; phân tích, đánh giá, dự báo và phải “đặt mình vào vị trí người chiến sĩ” để giải quyết kịp thời, thấu đáo, hiệu quả những vấn đề nảy sinh, giữ vững ổn định, vững vàng về tư tưởng, sự thống nhất và tạo được sự đồng thuận cao trong đơn vị...".

DUY THÀNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.