Chia sẻ với chúng tôi, chiến sĩ Lê Cảnh Thịnh (Tiểu đội 6, Trung đội 2, Đại đội 1, Tiểu đoàn 4) nói: "Ngày còn ở nhà xem ti vi, thấy cảnh bộ đội duyệt đội ngũ uy nghiêm, tôi rất mê. Giờ mới biết, để có được đội hình diễu duyệt đẹp như vậy, các chiến sĩ phải trải qua quá trình khổ luyện vất vả. Những ngày đầu chưa quen nên chân tay nhức mỏi, nhưng được sự động viên, khích lệ của cán bộ các cấp, chúng tôi đã từng bước làm quen với các yếu lĩnh động tác".

Thao trường cuối mùa xuân chưa nắng nóng, song lúc tôi đến bãi tập bắn súng của Tiểu đoàn 5, thấy những giọt mồ hôi lấm tấm trên khuôn mặt các chiến sĩ mới. Không gian im ắng, chỉ nghe tiếng khẩu lệnh đanh thép của người chỉ huy cùng tiếng lách cách của bệ khóa nòng và tiếng búa đập vào kim hỏa khô khốc. Cách đó không xa, một trung đội đang thực hành gói buộc lượng nổ và liên kết đồ dùng gây nổ; một đơn vị khác huấn luyện các tư thế vận động trên chiến trường. Các động tác lăn, lê, bò, trườn, đi khom... được các chiến sĩ mới thực hành tương đối thuần thục dưới sự hướng dẫn, uốn nắn của chỉ huy tiểu đội, trung đội.

leftcenterrightdel
 Huấn luyện bắn súng tiểu liên AK ở Trung đoàn 19, Sư đoàn 968 (Quân khu 4).

Tranh thủ phút giải lao trên thao trường, trò chuyện với các chiến sĩ mới, chúng tôi cảm nhận rõ sự trưởng thành, chững chạc của họ. Chiến sĩ Mai Hiếu Đức (Tiểu đội 4, Trung đội 10, Đại đội 7, Tiểu đoàn 5) chia sẻ: "Vào môi trường quân đội, ban đầu chúng tôi thấy cái gì cũng mới lạ, ăn mặc, đi đứng, xưng hô chào hỏi đều khác xa so với lúc ở nhà. Nhưng sau một thời gian, được sự hướng dẫn, giúp đỡ tận tình của cán bộ và đồng chí, đồng đội, chúng tôi đã dần quen và đến nay đã thực hiện đúng các chế độ, nền nếp quy định. Ở đơn vị, điều kiện ăn ở, sinh hoạt đều bảo đảm tốt; cán bộ, chiến sĩ vui vẻ, hòa đồng, chân thành giúp đỡ nhau. Ngoài thời gian huấn luyện, chúng tôi còn tăng gia sản xuất, tập thể dục và thi đấu thể thao; tối thì tập hát, đọc báo, xem thời sự, tham gia các buổi diễn đàn thanh niên, sinh nhật đồng đội... Công việc và sinh hoạt theo nền nếp chung giúp chúng tôi hòa đồng vui vẻ, vơi nỗi nhớ nhà và trưởng thành hơn".

Để chiến sĩ mới hòa nhập, làm quen nhanh với môi trường quân ngũ, sự quan tâm, động viên, giúp đỡ của cán bộ các cấp có vai trò hết sức quan trọng. Thiếu tá Lê Văn Nhật, Chính trị viên Tiểu đoàn 5 cho biết: "Trước khi đón chiến sĩ mới về, đơn vị đã tập huấn, quán triệt cho cán bộ các cấp phải thường xuyên gần gũi, sâu sát với hoạt động của bộ đội để kịp thời nắm và động viên, giải quyết tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng. Cán bộ phải thực sự là tấm gương để chiến sĩ mới làm theo trong từng lời nói, hành động và việc làm. Bên cạnh đó, công tác xây dựng cơ sở vật chất doanh trại và cảnh quan môi trường cũng được đơn vị quan tâm; tổ chức sôi nổi các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tạo bầu không khí vui vẻ, đoàn kết để chiến sĩ mới thêm yêu mến, gắn bó với đơn vị".

Trao đổi với các đồng chí chỉ huy Trung đoàn 19, chúng tôi được biết, sau hơn một tháng huấn luyện, thể chất của chiến sĩ mới phát triển khá tốt. Nhìn chung các chiến sĩ mới đều an tâm tư tưởng, xác định tốt nhiệm vụ, chấp hành nghiêm kỷ luật và các chế độ quy định của đơn vị. Trong huấn luyện, bộ đội đã hiểu được truyền thống của Quân đội ta và truyền thống của đơn vị; nhận thức chính trị được nâng lên rõ rệt; nắm chắc chức trách, nhiệm vụ và các nội dung cơ bản về Điều lệnh Quản lý bộ đội, Điều lệnh Đội ngũ, tính năng, tác dụng, cấu tạo của một số loại vũ khí, trang bị được biên chế. Đặc biệt, các chiến sĩ mới thực hiện tốt lễ tiết, tác phong quân nhân, xưng hô, chào hỏi đúng quy định...

Tới thăm Trung đoàn 19, qua những điều được tận mắt chứng kiến sau hơn một tháng huấn luyện, chúng tôi tin rằng, cán bộ, chiến sĩ đơn vị sẽ tiếp tục vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới và các nhiệm vụ được giao.

Bài và ảnh: HOÀNG THÁI