Sau khi kết thúc huấn luyện 15 phút, tiếng kẻng báo hiệu giờ cơm vang lên, các chiến sĩ nhanh chóng tập trung thành hàng dọc theo các đại đội. Nhà ăn của đơn vị bảo đảm hơn 300 người nhưng trật tự và yên tĩnh. Bữa cơm trưa nay có thịt kho dưa, chả cá, trứng, rau bắp cải và chuối tiêu tráng miệng, nhìn rất hấp dẫn.

Theo Trung tá Lê Quang Thuấn, Phó chủ nhiệm Hậu cần-Kỹ thuật Lữ đoàn: Để bộ đội ăn ngon, ăn đủ, ăn hết tiêu chuẩn, bảo đảm tốt sức khỏe, Phòng Hậu cần-Kỹ thuật đã tham mưu cho Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn lãnh đạo, chỉ đạo tốt công tác bảo đảm hậu cần. Từ đầu năm 2024, Tiểu đoàn huấn luyện CSM đã được củng cố doanh cụ, cấp giống rau, lợn, cá... để khi đón CSM về huấn luyện, phân đội có thực phẩm tại chỗ phục vụ bộ đội.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ mới Lữ đoàn Công binh 83 ăn cơm trưa tại bếp đơn vị. 

Hiện tại ở khu tăng gia tập trung của đơn vị, những vườn rau cải, rau muống xanh mướt, những giàn bầu, bí, mướp nặng trĩu quả. Nhờ đó, Tiểu đoàn bảo đảm hơn 90% rau xanh phục vụ bữa ăn của bộ đội. CSM Nguyễn Đức Phúc, quê ở Quảng Nam, chia sẻ: “Ban đầu, gia đình lo lắng không biết khi tôi nhập ngũ điều kiện ăn ở sẽ như thế nào? Vào đơn vị, cán bộ các cấp đã hướng dẫn, chỉ bảo tôi thực hiện nền nếp, chế độ sinh hoạt rất tận tình, chu đáo, đặc biệt là những bữa cơm có đầy đủ thịt, cá, trứng, rau xanh, chế biến hợp khẩu vị, ăn rất ngon”.

Sau bữa cơm trưa, các chiến sĩ về nghỉ ngơi để chuẩn bị cho giờ huấn luyện buổi chiều. Dạo bước trên con đường rợp bóng cây, chúng tôi lại nghe đâu đó vang lên những câu hát “Nơi anh đến là biển xa/Nơi anh tới ngoài đảo xa/ Từ mảnh đất quê ta giữa đại dương mang tình thương quê nhà/ Đây Trường Sa, kia Hoàng Sa ngàn bão tố phong ba/ Ta vượt qua vượt qua...” như giục giã, động viên những người lính trẻ nỗ lực vươn lên hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Bài và ảnh: ĐẶNG TÙNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.