Đầu tháng 8-2022, chị vừa ghi thêm vào bảng thành tích của mình khi giành Huy chương Bạc tại Giải vô địch võ chiến đấu tay không các câu lạc bộ võ thuật toàn quân năm 2022 do Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức.

Là nhân viên nuôi quân của bếp ăn cơ quan Bộ CHQS tỉnh, với phụ nữ đã ở tuổi 42 như chị Mai thì thể lực và sự nhanh nhẹn không còn là ưu thế. Khi được Bộ CHQS tỉnh Hải Dương chọn vào đội tuyển và giao nhiệm vụ vừa là đội trưởng đội tuyển nữ, vừa là vận động viên thi đấu ở hạng cân 57-60kg, chị rất băn khoăn. Nhưng với ý chí, quyết tâm cao, chị bắt đầu bước vào những ngày khổ luyện, vượt lên chính mình, là tấm gương sáng cho các vận động viên trong đội noi theo.

leftcenterrightdel
Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Thanh Mai (hàng đầu, thứ 6, từ phải sang) cùng các đồng đội tại Giải vô địch võ chiến đấu tay không các câu lạc bộ võ thuật toàn quân năm 2022. 

Để có thể theo được lịch tập của đội, chị Mai phải tính toán, sắp xếp thời gian khoa học giữa việc gia đình và nhiệm vụ đơn vị. Chồng chị cũng là quân nhân, thường xuyên phải trực vắng nhà. Hai con của chị đang tuổi đến lớp cũng cần mẹ đưa đón, lo cơm nước hằng ngày, bảo ban học hành.

Sự kiên trì khổ luyện của Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Thanh Mai không chỉ là tấm gương cho đội tuyển nữ mà các đồng đội nam cũng rất khâm phục. Thiếu tá Vũ Quang Hợi, Huấn luyện viên trưởng đội tuyển nhận xét: "Đồng chí Mai luôn nghiêm túc, chủ động, tích cực rèn luyện, gương mẫu trong chấp hành quy định, tự học, tự rèn để tiến bộ qua từng ngày, từng buổi luyện tập. Là vận động viên nữ nhưng tinh thần nỗ lực, sự bền bỉ và quyết tâm không hề thua kém nam giới. Bên cạnh đó, đồng chí còn thường xuyên chia sẻ những kinh nghiệm luyện tập và thi đấu cho các thành viên đội tuyển".

Sau gần 3 tháng miệt mài luyện tập, chị Mai đã thể hiện rõ tinh thần thép của một "nữ chiến binh". Bằng tâm lý vững vàng, kinh nghiệm thi đấu và nền tảng thể lực tốt, động tác ra đòn nhanh gọn, dứt khoát, kỹ thuật sắc bén giúp chị lần lượt vượt qua các đối thủ mạnh, giành Huy chương Bạc cá nhân ở hạng cân 57-60kg, đồng thời góp phần mang về giải nhì đồng đội nữ toàn quân.

Khi được hỏi về bí quyết thi đấu thành công, chị Mai chỉ cười hiền khiêm tốn: "Mình chỉ có một tâm niệm là phải cố gắng hết sức để làm sao không phụ lòng tin, sự quan tâm, động viên của cấp ủy, chỉ huy đơn vị và đồng chí, đồng đội. Hơn nữa, là đội trưởng, "chị cả" của đội nên mình cần nêu gương cho các em cùng phấn đấu!”. Lặng lẽ, khiêm nhường trong cuộc sống nhưng trên sàn đấu lại mạnh mẽ và quyết liệt, “bông hồng thép” Nguyễn Thị Thanh Mai đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Chúng tôi được biết, chị từng giành Huy chương Đồng tại Hội thao võ chiến đấu tay không toàn quân năm 2015.

Bài và ảnh: NGUYỄN THƠM - LÊ HOAN