Xác định rõ điều đó, bước vào năm huấn luyện 2020, các đơn vị đã quan tâm kiện toàn, có nhiều đổi mới sáng tạo trong công tác tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ (ĐNCB), nhất là cán bộ trực tiếp huấn luyện, ưu tiên cho những đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới (CSM), bảo đảm cho nhiệm vụ huấn luyện giành được kết quả cao nhất.

Khắc phục khâu yếu, lấy thực hành làm trọng tâm

Tham quan Đại đội 9 của Tiểu đoàn 6 (Trung đoàn 12, Sư đoàn 3, Quân khu 1) trong giờ huấn luyện điều lệnh đội ngũ, nội dung huấn luyện động tác chào, chúng tôi rất ấn tượng về động tác mạnh mẽ, dứt khoát, đẹp mắt của bộ đội. Quan sát anh em thực hiện hết nội dung, Đại úy Nguyễn Hữu Thái, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 6 bày tỏ sự hài lòng. Anh cho biết: "Huấn luyện điều lệnh đội ngũ là một nội dung trọng tâm trong chương trình huấn luyện CSM. Những ngày đầu, CSM như “tờ giấy trắng”, chính vì vậy, trong hướng dẫn, duy trì luyện tập, ĐNCB tiểu đội trưởng giữ vai trò đặc biệt quan trọng. Tư thế động tác điều lệnh đội ngũ của cán bộ phải thật chuẩn thì mới đạt được kết quả cao trong huấn luyện".

Mang những điều quan sát thấy ở Tiểu đoàn 6 trao đổi với chỉ huy trung đoàn, chúng tôi được biết, hằng năm, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 12 luôn quan tâm kiện toàn, bồi dưỡng cán bộ, nhất là ĐNCB trực tiếp huấn luyện. Đối với các đơn vị huấn luyện CSM, cấp trên luôn bảo đảm đầy đủ 100% cán bộ theo biên chế khung; ưu tiên các đồng chí có trình độ cao, kinh nghiệm tốt. Sau các lớp tập huấn của quân khu và sư đoàn, trung đoàn luôn có kế hoạch tập huấn, bồi dưỡng cho tất cả cán bộ, nhất là cán bộ cấp tiểu đội, trung đội.

leftcenterrightdel
Cán bộ Trung đoàn 12 (Sư đoàn 3, Quân khu 1) kiểm tra tập huấn cán bộ tiểu đội trưởng của đơn vị.

Cũng như những đơn vị thuộc Sư đoàn 3 (Quân khu 1), khảo sát ở một số đơn vị thuộc Sư đoàn 325 (Quân đoàn 2), chúng tôi cảm nhận rõ sự “bài bản” trong thực hiện công tác này. Để khách quan đánh giá, Đại tá Nguyễn Khắc Thơm, Phó sư đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Sư đoàn 325 đưa chúng tôi đi kiểm tra trực tiếp các đơn vị rồi khẳng định: Công tác tập huấn, bồi dưỡng cán bộ luôn được lãnh đạo sư đoàn quan tâm, chỉ đạo cụ thể, đưa vào kế hoạch thực hiện từ đầu năm, bổ sung các nội dung cần tập trung ngay từ khi sơ kết giai đoạn, tổng kết năm huấn luyện. Trên cơ sở đó, trước khi bước vào huấn luyện, toàn sư đoàn đã tổ chức hàng chục lớp tập huấn, bồi dưỡng cho 100% cán bộ các cấp. Việc xác định các nội dung trọng tâm được cấp ủy, chỉ huy chỉ đạo sâu sát, như: Với cán bộ cơ quan, người chỉ huy tập trung nâng cao trình độ quản lý, điều hành; với các đơn vị chiến sĩ năm thứ hai, trọng tâm vào các nội dung huấn luyện cho diễn tập vòng tổng hợp; các đơn vị huấn luyện CSM, chú trọng thực hành trong huấn luyện điều lệnh, kỹ thuật cá nhân, chiến thuật tổ bộ binh; khâu xử trí, bảo đảm an toàn trong kiểm tra 3 tiếng nổ…

Chủ động, sáng tạo trong tổ chức

Quá trình tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cán bộ, các đơn vị còn có nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực, sát với đặc thù, nhiệm vụ đơn vị. Như ở Lữ đoàn Công binh 229 (Binh chủng Công binh), bên cạnh các nội dung tập huấn quân sự, lãnh đạo lữ đoàn đặc biệt coi trọng khâu quản lý tư tưởng để làm tốt công tác giáo dục, động viên bộ đội huấn luyện, rèn luyện đạt kết quả cao. Lữ đoàn chỉ đạo cơ quan bồi dưỡng cho ĐNCB tiểu đội trưởng, trung đội trưởng về phương pháp nắm bắt, giải quyết tư tưởng bộ đội, cả trong các tình huống đột xuất cũng như trong suốt quá trình huấn luyện, rèn luyện. Đơn vị đã tổng hợp những tình huống thường xảy ra nhất với từng đối tượng, đề ra cách xử trí phù hợp để anh em áp dụng. Ngoài ra, các đơn vị còn tổ chức những tổ tư vấn tâm lý, pháp luật giúp cấp ủy, người chỉ huy giải quyết thấu đáo các vấn đề nảy sinh... Chính vì thế mà "trận địa tư tưởng" ở Lữ đoàn 229 luôn được xây dựng vững chắc. Cán bộ, chiến sĩ trong huấn luyện, công tác hay đi thi công xây dựng các công trình đặc biệt, nhiều khó khăn, gian khổ nhưng đều nỗ lực hoàn thành.

Đối với Sư đoàn 365 (Quân chủng Phòng không-Không quân), trong huấn luyện CSM, chúng tôi cũng thấy rõ sự sáng tạo của đơn vị. Theo Thượng tá Nguyễn Bá Lương, Phó tham mưu trưởng Sư đoàn 365, để giải quyết bài toàn nâng cao chất lượng ĐNCB cho huấn luyện CSM, cơ quan chủ động tham mưu với Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn 365 các giải pháp khắc phục, như: Liên hệ, mời tổ giáo viên của đơn vị bộ binh đóng quân trên địa bàn, sử dụng lực lượng học viên các trường sĩ quan trong thời gian thực tập ở đơn vị để đào tạo, bồi dưỡng cho lực lượng cán bộ khung huấn luyện CSM; lựa chọn, thành lập tổ giáo viên gồm những đồng chí có năng lực, kinh nghiệm huấn luyện CSM để tập huấn, nhân rộng trong toàn sư đoàn…

Với tinh thần trách nhiệm cao, sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, người chỉ huy và nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả trong bồi dưỡng ĐNCB chính là cơ sở để các đơn vị huấn luyện tốt, chất lượng ngay từ ngày đầu, tuần đầu, hoàn thành tốt các mục tiêu, yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện CSM năm 2020.

 

Bài và ảnh: TIẾN ĐẠT - NGỌC HÂN